Chiếm hàng trăm tài khoản Facebook, lừa gần 2 tỷ đồng

08/03/2023 21:02

Các đối tượng trong đường dây thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo. Sau đó lừa bị hại chuyển tiền qua tài khoản do Lê Minh Đức (SN 2004) cung cấp để chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ( Bộ Công an ) đã phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Nam triệt xóa thành công nhóm đối tượng chuyên chiếm quyền sử dụng tài khoản người dùng Facebook , Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Quảng Nam phát hiện trong thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều người trên địa bàn tỉnh dùng Facebook, Zalo bị chiếm quyền sử dụng tài khoản. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản này để nhắn tin cho nhiều người trong danh bạ mượn tiền và chiếm đoạt tài sản.

Chiếm hàng trăm tài khoảng facebook để lừa gần 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

2 đối tượng Phong, Đức. Ảnh: Bộ Công an

Qua đó xác định nhóm 6 đối tượng gồm: Lê Vũ Phong (sinh năm 2004), Lê Minh Đức (sinh năm 2004), Nguyễn Hữu Nhân (sinh năm 2002), Đỗ Hoài Nam (sinh năm 2001), Lê Văn Phú (sinh năm 1995), Hoàng Thanh Được (sinh năm 1996) đều ở tỉnh Quảng Trị đã thực hiện hành vi chiếm quyền quản trị Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó Phong là đối tượng cầm đầu.

Các đối tượng trong đường dây thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo, sau đó lừa bị hại chuyển tiền qua tài khoản do Lê Minh Đức cung cấp để chiếm đoạt tài sản.

Chiếm hàng trăm tài khoảng facebook để lừa gần 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cán bộ Công an làm việc với đối tượng Đức. Ảnh: Bộ Công an

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 1/2023 đến nay, các đối tượng trong nhóm đã chiếm quyền sử dụng nhiều tài khoản Facebook, Zalo, lừa đảo hàng trăm bị hại trên địa bàn cả nước. Trong đó, có bị hại tại tỉnh Quảng Nam bị lừa chuyển tiền vào các tài khoản lên đến gần 2 tỷ đồng.

Trung tá Phạm Việt Ân, Phó trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Đối tượng sử dụng 1 website rất đơn giản để bình chọn các cuộc thi như tài năng nhí, các cuộc thi của học sinh giỏi để dẫn dụ người dùng tự cung cấp tài khoản mạng xã hội facebook như tên đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại để chiếm quyền sử dụng mạng xã hội facebook. Qua đó biết được danh sách bạn bè, số điện thoại. Sau đó đối tượng sử dụng phương thức đơn giản khác để nhắn tin 1 đường link yêu cầu người dùng tự quét mã QR và đăng nhập zalo qua giao diện Web mà không biết ngay lúc đó đã cho phép đối tượng quyền sử dụng tài khoản zalo của mình rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ để hỏi mượn tiền. Nhiều người không để ý khi nhận tin nhắn, tưởng bạn bè cần tiền nên đã chuyển".

Hiện, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi "Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác " và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chiem-hang-tram-tai-khoan-facebook-lua-gan-2-ty-dong-162230308190.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chiem-hang-tram-tai-khoan-facebook-lua-gan-2-ty-dong-162230308190504413.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”