Chính thức tăng tỉ giá lên 21.458 đồng/USD

07/01/2015 08:23

Chiều tối ngày 6/1, Ngân hàng (NH) Nhà nước thông báo chính thức điều chỉnh tỉ giá bình quân liên NH giữa VNĐ và USD từ 21.246 đồng/USD lên 21.458 đồng/USU

Tỉ giá mới áp dụng từ ngày 7/1. Các NH thương mại được phép giao dịch trong biên độ +-1%, tương đương tỉ giá trần là 21.673 đồng/USD và tỉ giá sàn là 21.243 đồng/USD.

Theo NH Nhà nước, việc tăng tỉ giá lần này nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường tiền tệ. NH Nhà nước sẽ đảm bảo các biện pháp đồng bộ và công cụ chính sách để ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng mới.

Cơ quan này cho rằng trong năm 2014, dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỉ giá và thị trường ngoại tệ trong nước diễn biến khá ổn định và tỉ giá bình quân liên NH chỉ tăng 1%, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân được hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời. NH Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Trong ngày 6/1, giá USD niêm yết trong các NH thương mại có diễn biến bất thường khi tăng vọt lên chạm mức trần biên độ cho phép, với 21.430 đồng/USD mua vào, 21.458 đồng/USD bán ra.

Trước đó, trong những tháng cuối năm 2014, tỉ giá đã có những đợt biến động cả trên thị trường tự do và thị trường NH. Có đợt, giá USD trên thị trường tự do vượt ngưỡng 21.600 đồng/USD khi có tin đồn NH Nhà nước sẽ điều chỉnh tăng tỉ giá nhưng nhiều lần đều bị cơ quan quản lý bác bỏ.

Trong một hội nghị mới đây, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt trong biên độ tăng không quá 2% và chủ động dẫn dắt thị trường ngoại tệ trong năm 2015.

Tại Nghị quyết 01/NQ-CP về một số giải pháp điều hành kinh tế xã hội năm 2015, vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu NH Nhà nước điều hành lãi suất, tỉ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát và thị trường tiền tệ.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu