Chợ Việt Nam ở Mỹ

02/02/2014 15:07

Chưa có thống kê số lượng những khu chợ lớn, nhỏ của người Việt ở Mỹ, nhưng chắc chắn rằng, ngoài Việt Nam ra, trên thế giới này không có nơi nào nhiều chợ Việt như ở Mỹ.

Điều này dễ hiểu vì hơn 2 triệu người Việt và gốc Việt đang sinh sống và học tập tại đây.

Chợ hoa tết mang hương sắc Việt

Cùng với hàng ngàn chợ hoa tết bùng nở ở Việt Nam, chợ hoa Tết Giáp Ngọ của cộng đồng người Việt ở Little Saigon, bang California, Mỹ, bắt đầu mở cửa từ 15/1. Khu chợ này được dựng ngay trước cửa thương xá Phước Lộc Thọ. Khắp chợ tràn ngập các loại hoa lan (đặc biệt là địa lan), cúc vàng, mai vàng, tầm xuân và lác đác vài cành đào đỏ thắm. 

Hoa mang đến đây có nguồn gốc khá đa dạng, có thể được trồng trên đất Mỹ hoặc vận chuyển từ Việt Nam sang. Trong các loại hoa, hoa lan được đặc biệt ưa chuộng bởi màu sắc đẹp, chơi bền.

Cùng với hoa xuân là các gian hàng bán câu đối chào đón tết, các bao lì xì đỏ tươi và đủ loại trái cây cho ngày tết. Đi dọc con phố Little Saigon còn có các siêu thị, đại lý du lịch, quán ăn Việt Nam. Khách du lịch đến đây vào thời điểm này sẽ được trải nghiệm không khí lễ hội, khi mọi người chuẩn bị cho lễ diễu hành dọc theo các con phố ở Little Saigon. Chị Nguyễn Thị Hằng, người dân ở Little Saigon cho biết, ngày 31/1 sẽ có đốt pháo mừng năm mới và sau đó là diễu hành. Ngoài ra, các cuộc thi và trình diễn âm nhạc, ẩm thực, trò chơi truyền thống của Việt Nam cũng được tổ chức.

Chợ Việt chồm hổm

Trong các chợ Việt ở Texas dấu ấn đặc biệt nhất phải kể đến chợ chồm hổm của người Việt ở thành phố Houston, bang Texas. Chợ chồm hổm chỉ họp mỗi tuần 1 lần vào sáng Chủ nhật, như một cái cớ để gặp mặt đồng hương. Gọi là chợ, nhưng thực ra người bán hàng bày mẹt hàng ra hai bên lề đường. Có người vẫn đưa hàng đến chợ bằng ô tô, nhưng sau đó bốc hàng bỏ vào quang gánh và gánh đến nơi ngồi để bán. Những người bàn hàng ở đây phần lớn đã luống tuổi, họ vẫn còn lưu luyến nét xưa của chợ Việt như thúng, mẹt, gánh, đòn... Cả một đoạn đường râm ran tiếng trò chuyện, bán mua, cứ ngỡ như thời họp chợ ở dưới gốc đa đầu làng.

Hầu hết hàng ở chợ đều là “cây nhà lá vườn”, đặc sản Việt Nam như bầu, bí, mướp, khổ qua, rau muống, rau lang, rau đay, dấp cá…Mỗi bó 1 USD, mua 10 bó khuyến mãi 1 bó. Một bó rau trong siêu thị bán 1,39 USD, ở đây bán USD. Vừa tươi ngon lại vừa rẻ, nhưng cái thích nhất là tha hồ nói tiếng Việt, nghe đủ thứ giọng quê mình: Huế, Quảng, Nam, Bắc, hệt như mình đang ở cái chợ chồm hổm ngày xưa ở Việt Nam. 

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương