Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn vụ hét giá mai táng người chết vì COVID-19

10/03/2022 17:39

Ngày 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, làm rõ việc thân nhân người chết vì COVID-19 phải "còng lưng" chịu phí mai táng "cắt cổ".

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các cơ quan có liên quan rà soát nội dung mà báo chí đã phản ánh và các trường hợp bệnh nhân tử vong khác vì COVID-19 để chủ động nắm tình hình xử lý, chấn chỉnh kịp thời theo quy định, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 15/3/2022.

Đồng thời, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên phải khẩn trương rà soát quy định hướng dẫn mai táng người chết nhiễm bệnh COVID-19 cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương và hướng dẫn của cấp tỉnh để tham mưu cho UBND tỉnh trước ngày 17/3/2022.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với cơ quan công an tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng trên địa bàn trong việc nâng giá chi phí mai táng bất hợp lý, trái quy định đối với các trường hợp tử vong do COVID-19 (tránh tình trạng lợi dụng người chết vì COVID-19 để tăng giá dịch vụ mai táng bất hợp lý); xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm (nếu có).

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn vụ hét giá mai táng người chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhà đại thể của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi

Trước đó, nhiều người trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bức xúc phản ánh về việc phải chi hàng chục triệu đồng để lo mai táng cho thân nhân qua đời vì COVID-19.

Ông Cao Phúc - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, Bệnh viện không liên quan đến các dịch vụ mai táng cho người mất vì COVID-19. Khi bệnh nhân mắc COVID-19 qua đời, Bệnh viện sẽ xử lý đúng quy định phòng dịch, lưu giữ thi thể trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Người nhà của bệnh nhân tự liên hệ với dịch vụ mai táng để đưa thi thể về chôn cất. Các đội dịch vụ vào bệnh viện tự trang bị phòng hộ cá nhân và có sự giám sát quy trình phòng dịch của bệnh viện.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn vụ hét giá mai táng người chết vì COVID-19 - Ảnh 2.

Chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại tỉnh Quảng Ngãi

Trong khi đó, đề cập đến sự việc đang gây bức xúc trong dư luận, ông Lê Báy - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, theo quy định hiện hành, gia đình có người thân mất vì COVID-19 không phải tốn chi phí mai táng. Chi phí mua quan tài, vận chuyển đến nơi chôn cất, hỏa thiêu sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Báy, quy định của Bộ Y tế nêu rõ, quy trình xử lý người tử vong vì COVID-19 phải khép kín. Khi F0 không may qua đời, cơ sở điều trị phải tổ chức khâm liệm, vận chuyển đến nơi chôn cất. Như vậy, việc Bệnh viện lao và bệnh phổi để người nhà tự thỏa thuận với cơ sở tang lễ làm việc này là sai quy định.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chu-tich-quang-ngai-chi-dao-khan-vu-het-gia-mai-tang-nguoi-chet-vi-covid-19-22.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chu-tich-quang-ngai-chi-dao-khan-vu-het-gia-mai-tang-nguoi-chet-vi-covid-19-22022103163643318.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai