Chùa Ba Vàng hiện ra sao sau tâm bão 'thỉnh vong'?

29/03/2019 15:49

“Sau khi đọc bài báo đó, các phật tử đều có sự biểu lộ khác nhau... còn sự việc đúng hay sai thì đã có cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh”, một người làm công quả tại chùa Ba Vàng cho biết.

Như đã đưa tin, gần 10 ngày qua câu chuyện “cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong” được cơ quan báo chí phản ánh xảy ra tại chùa Ba Vàng (phường Quang Trung, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) khiến dư luận quan tâm và ngay sau đó các cơ quan chức năng tỉnh này cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhanh chóng vào cuộc tiến hành xác minh, làm rõ.

Tại cuộc họp thông tin báo chí trưa 26/3, ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch UBND TP. Uông Bí và đại diện Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh đã trả lời trước những câu hỏi của các cơ quan truyền thông đề cập. Đồng thời, bà Phạm Thị Yến bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính 5 triệu đồng do sai phạm trong nếp sống văn hóa và truyền bá mê tín dị đoan.

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Trưa 26/3, UBND TP. Uông Bí tổ chức thông tin vụ việc xảy ra tại chùa Ba Vàng
đến các cơ quan báo chí. Ảnh: M.Lý

Vào buổi chiều cùng ngày, Trung ương GHPGVN tổ chức cuộc họp về việc xem xét trách nhiệm của Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng. Sau cuộc họp, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có thông báo kết luận về việc thuyết giảng và tổ chức thỉnh vong giải oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng.

Trong kết luận này, Thường trực Hội đồng Trị sự phía Bắc đề xuất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong GHPG VN đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh trong khi chờ Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ra quyết định cách chức theo đúng quy định.

Trở lại chùa Ba Vàng vào trưa nay (28/3), khi cơn bão dư luận về câu chuyện "cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong" vừa diễn ra. Khác với không khí đông vui, nhộn nhịp những ngày thường, hôm nay chùa Ba Vàng khá tĩnh lặng, thỉnh thoảng mới có đoàn khách ở các tỉnh lẻ và khách Trung Quốc đến chiêm bái, thăm quan, lễ Phật.

Chị Trần Thị Hoài (tỉnh Ninh Bình) chia sẻ: “Đoàn chúng tôi đi du lịch theo tua, sau khi đi chùa Cái Bầu hôm qua, trưa nay đoàn về chùa Ba Vàng thăm quan nghỉ ngơi và đến chiều thì về.

Những ngày qua, tôi và mọi người trong đoàn có biết sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng qua báo chí, nhưng chúng tôi không quan tâm lắm về sự việc đó. Bởi lẽ, đi chùa là mong được tĩnh, vãn cảnh Phật, chứ không không phải đi để cầu tài, cầu lộc hay chữa bệnh cũng như thỉnh vong gì đó”.

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Theo người dân TP. Uông Bí, sau khi xảy ra sự việc, lượng khách đến chùa Ba Vàng có giảm.
Ảnh: Đ.Tùy

Theo quan sát của PV, vào trưa nay tại chùa Ba Vàng chỉ có lác đác các đoàn du khách, phật tử đến thăm quan lễ phật. Các hàng ghế ở hành lang dành cho phật tử trống vắng và trong khu chính Điện cũng có vài người đang thực hiện nghi lễ nhà Phật.

Đặc biệt, khi PV bắt chuyện hỏi thăm thông tin báo chí phản ánh thì những người làm công quả, bảo vệ tại chùa Ba Vàng đều từ chối khéo vì mọi người cho rằng, đó không phải là nhiệm vụ của bản thân.

Một phụ nữ trạc tuổi hơn 50 hiện đang làm công quả tại chùa cho biết: “Sau khi đọc bài báo đó, các phật tử đều có sự biểu lộ khác nhau. Tuy nhiên, công lao của thầy trụ trì đối với chùa Ba Vàng thì không ai có thể phủ nhận, còn sự việc đúng hay sai thì đã có cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh”.

Cũng theo người phụ nữ này, bình thường hàng ngày có khoảng vài trăm người làm công quả tại đây và mỗi người làm công việc khác nhau tùy theo sức khỏe, cũng như sự phân công. Hôm nào đông thì số lượng người làm công quả lớn hơn. Đặc biệt, khi phật tử đến chùa nếu muốn ăn cơm thì phải báo trước 1h đồng hồ để còn chuẩn bị, còn không có thể ra thụ lộc miễn phí do nhà chùa phát tại bàn.

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Một phật tử đang làm công quả tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Đ.Tùy

“Bình thường vào các ngày lẻ (âm lịch), buổi sáng, trưa thì số lượng người, phật tử và đoàn khách thập phương đến chùa thăm quan, lễ Phật ít hơn. Còn vào buổi chiều hay ngày cuối tuần sẽ có nhiều khách du lịch và mọi người tìm đến đây vì buổi tối chùa Ba Vàng rất đẹp”, người phụ nữ này cho biết thêm.

Theo những người dân sinh sống tại TP. Uông Bí cạnh tuyến đường Lựng Xanh dẫn lên chùa Ba Vàng, số lượng phật tử cùng khách du lịch đến chùa này có giảm nhưng không nhiều từ sau khi báo chí phản ánh việc “thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ”. Tuy nhiên, mọi người đều thừa nhận ngôi chùa Ba Vàng có được như hôm nay là công sức, tâm huyết rất lớn của thầy trụ trì.

“Tôi về thành phố này buôn bán từ lúc thầy trụ trì chưa xây chùa Ba Vàng, ở đây ai cũng thừa nhận công lao của thầy khi xây dựng được ngôi chùa như hiện nay. Cho nên, khi để xảy ra sự việc trên, ai cũng thấy tiếc cho thầy và chúng tôi cũng mong rằng, giữa công lao và lỗi xảy ra cần phân minh rõ ràng”, một người dân TP. Uông Bí chia sẻ.

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Chùa Ba Vàng, nơi tâm điểm của dư luận trong thời gian qua. Ảnh: Đ.Tùy

Trước đó, ngày 20/3 trên Báo Lao động đăng bài “Truyền bá chuyện vong báo oán, chùa Ba Vàng mỗi năm thu trăm tỉ” thu hút sự quan tâm của dư luận.

Bài báo phản ánh, khi mọi người đến thỉnh vong thì bệnh tật và xui xẻo trong cuộc sống đều được lý giải là bởi oán hồn gây ra. Do đó, muốn thoát nạn thì buộc phải trả nợ cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào chùa.

Đến ngày 22/3, UBND TP. Uông Bí ban hành công văn gửi Trụ trì chùa Ba Vàng, trong đó nêu rõ, một số các hoạt động tín ngưỡng trong cơ sở tôn giáo của chùa chưa đúng với danh mục đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt, nghi thức "Thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ", các hoạt động giảng Pháp do Phật tử Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện gây bất bình trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn. Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định…

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Công văn của UBND TP Uông Bí ban hành yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt cúng vong.
Ảnh: Q.T

Một ngày sau (23/3), Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ninh và TP. Uông Bí đã làm việc với đại diện chùa Ba Vàng về các kênh truyền thông của chùa này.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trang web chuabavang.com.vn chưa hoàn tất các thủ tục cần thiết và chưa được cấp phép. Đồng thời, 2 trang web cá nhân của trụ trì chùa Ba Vàng với tên miền (thichtructhaiminh.com) và của bà Phạm Thị Yến (phamthiyen.com) đã sử dụng tên miền quốc tế (.com) nhưng không thông báo với Bộ TT-TT.

Do đó, Sở TTTT tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng tạm dừng hoạt động các website này và khắc phục vi phạm cũng như hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép hoạt động…

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại chùa Ba Vàng vào trưa 28/3:

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Đường dẫn lên chùa Ba Vàng vắng người qua lại

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Khách đến tham quan, chiêm bái, lễ Phật cũng thưa thớt vào trưa nay

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Các biển chỉ dẫn dẫn lên khu Đại hùng Bảo Điện

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Những chiếc ghế đá không có người ngồi, thậm chí vị trí đẹp để du khách check in cũng vắng vẻ

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Một sự tĩnh lặng, vắng vẻ hiếm thấy của chùa Ba Vàng

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Khu vực chiêm bái Xá Lợi Phật

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Những lát cắt khác nhau về chùa Ba Vàng

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Đến nơi sắp lễ và trong tòa Tam Bảo cũng vắng khách đến lễ Phật, chiêm bái

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

chua ba vang hien ra sao sau tam bao

Theo những người làm công quả, về chiều tối và ngày cuối tuần lượng khách, phật tử
về chùa Ba Vàng sẽ đông.

Giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?