Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn?

18/07/2014 05:17

Đối với các bạn lần đầu tiên đi phỏng vấn để xin việc chắc hẳn luôn lo lắng không biết nên chuẩn bị như thế nào cho cuộc phỏng vấn?

1.Tìm hiểu công ty mà bạn sẽ tham dự phỏng vấn

Bạn có thể tìm hiểu thông tin công ty thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, web side hoặc các phương tiện thông tin khác. Vì đôi khi các phỏng viên hay hỏi rằng bạn biết gì về công ty để xem thử mức độ quan tâm của bạn đối với nơi mà bạn sẽ làm việc. Nếu bạn chứng tỏ được sự hiểu biết của bạn điều đó sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

2.Dự tính thời gian đến nơi phỏng vấn

Trong trường hợp bạn chưa bao giờ đến nơi sẽ phỏng vấn, bạn nên đến thử xem đó ở nơi nào, mất thời gian bao lâu để đến nơi đó. Nếu bạn biết rõ địa điểm và thời gian cần thiết để đến nơi đó thì cũng nên trừ hao thời gian đến trước tối thiểu là 10 phút. Với thời gian trừ hao đó sẽ hữu ích cho bạn nếu phát sinh một trục trặc nào đó hoặc sắp xếp lại hổ sơ, các vật dụng cần thiết đã chuẩn bị ở nhà và chuẩn bị cho mình một phong thái tự tin, bình tĩnh trước khi vào cuộc phỏng vấn.

3.Lưu lại số điện thọai công ty phỏng vấn và tên người liên hệ

Đây là việc làm cần thiết và vô cùng hữu ích cho bạn trong trường hợp vì một lí do nào đó mà bạn không đến kip, khi đó bạn sẽ liên hệ để giải thích lí do vì sao đến trễ và xin họ thông cảm chờ bạn nếu có thể.

4.Trang phục khi phỏng vấn

Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp với vị trí mà bạn phỏng vấn. Điều này giúp bạn tự tin và thỏai mái hơn trong suốt quá trình phỏng vấn. Bạn cần lưu ý không nên mặc trang phục quá thời trang như quần jean, áo thun. Những trang phục có màu sắc sặc sỡ hay lòe lọet sẽ gây phản cảm đối với nhà tuyển dụng. Tốt hơn bạn nên mặc các trang phục văn phòng. Đối các bạn nữ nên trang điểm nhẹ nhàng để có gương mặt tươi tắn và xinh xắn hơn. Các bạn nam cũng nên chú ý đến tóc tai thật gọn gàng vì vẻ bên ngòai cũng chứng tỏ bạn là con người làm việc như thế nào.

Những bước khởi đầu của một cuộc phỏng vấn

Sự chuẩn bị khởi đầu cho một cuộc phỏng vấn là rất quan trọng. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp Bạn bình tĩnh, tự tin hơn để bước vào cuộc phỏng vấn.

- Chuẩn bị hồ sơ, sổ tay, viết và các vật dụng cần thiết khác.

- Nghiên cứu để biết loại phỏng vấn bạn sẽ trãi qua và chuẩn bị trước cuộc phỏng vấn.

- Mặc trang phục thích hợp.

- Thử đi đến nơi phỏng vấn trước để biết nơi đó ở đâu và phải mất bao lâu để đi đến đó.

- Chuẩn bị cho mình một trạng thái tâm lý thoải mái, tự tin.

- Nên đến nơi phỏng vấn trước 10 phút vì không nhà tuyển dụng nào chấp nhận ứng viên đến trễ. Nếu vì lý do nào đó bạn đến trễ, hãy điện thoại báo trước.

- Hãy tỏ ra vui vẻ và luôn mỉm cười với tất cả mọi người trong công ty. Trong khi chờ đợi phỏng vấn hãy tỏ ra nhã nhặn với nhân viên lễ tân.

- Đừng làm ảnh hưởng đến công việc của họ bằng những câu chuyện vặt vãnh hay những câu hỏi chung chung.

- Bạn nên nói ít, nghe nhiều.

- Không nên nhận xét hay bình phẩm về công ty hay bất cứ công việc nào khác không liên quan đến công việc của bạn.

- Khi gặp người phỏng vấn lần đầu hãy đứng lên chào hoặc bắt tay để thể hiện sự nhanh nhẹn và lịch sự. Nhưng lưu ý là hãy để cho người phỏng vấn đưa tay ra trước. Hãy bắt tay thật chặt và thân thiện.

- Đừng vội ngồi ngay xuống khi vừa vào phòng của người phỏng vấn cho đến khi bạn được mời.

- Bày tỏ sự nhiệt thành với vị trí mà công ty mình đang xin việc. Chứng tỏ cho họ thấy những điều bạn có thể làm cho công ty hơn là những điều công ty có thể làm cho bạn. 

Laodong.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai