Chục tấn cà phê nhuộm pin gây chấn động: Chỉ là 'hạt cát'?!

19/04/2018 08:10

“Vụ cà phê trộn lõi pin dù chỉ là hạt cát, cá biệt trên thị trường, nhưng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam”.

Liên quan đến vụ bắt quả tang cơ sở dùng lõi pin để nhuộm cà phê xảy ra tại Đắk Nông, ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT cho rằng đây là hành vi cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm có tính chất đặc biệt nguy hiểm. Lõi pin chứa nhiều hóa chất độc hại như kim loại nặng như chì, thủy ngân... gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Lõi pin được dùng để nhuộm màu cà phê tại cơ sở chế biến cà phê bột
vừa bị cơ quan chức năng Đắk Nông phát hiện.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, đối chiếu với các quy định pháp luật tại khoản 3, điều 5 Luật An toàn thực phẩm; điều 6, Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Công an tỉnh Đắk Nông có đủ căn cứ pháp lý, củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và truy tố hình sự.

Trong điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: người có hành vi sử dụng chất cấm trong quá trình chế biến thực phẩm (như vụ dùng lõi pin nhuộm cà phê này), ngoài phạt tiền có thể chịu khung hình phạt tù giam từ 1-5 năm.

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, ngay sau sự việc trên, Nafiqad yêu cầu các địa phương tăng cường lấy mẫu giám sát sản phẩm trên thị trường, rà soát kiểm tra đột xuất đối với cơ sở sản xuất, chế biến cà phê nếu có dấu hiệu nghi vấn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Trước đó, chia sẻ với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, cà phê là ngành hàng chủ lực có giá trị xuất khẩu đạt 3 tỉ USD trong năm 2017 và đạt 1 tỉ USD ngay trong quý I/2018. Vụ cà phê trộn lõi pin dù chỉ là hạt cát, cá biệt trên thị trường, nhưng vẫn ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam.

“Hành động pha tạp chất vào cà phê không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính và thương hiệu cà phê của Việt Nam mà còn làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người tiêu dùng, cần lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để tình trạng này xảy ra lần nữa”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định.

Ngày 17/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có hàng chục tấn cà phê “bẩn” cùng đất, đá được tập kết ở kho, trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng lõi pin Con Ó, cùng nhiều nguyên liệu, phụ gia để thực hiện quá trình này.

Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận, trong thời gian qua đã thu mua các loại cà phê kém chất lượng từ các đại lý, sau đó pha trộn lõi pin, các loại hóa chất để làm đẹp. Số cà phê sau khi được nhuộm đen bằng pin được đóng gói rồi bán ra thị trường.

 

Infonet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?