Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm

09/05/2014 05:19

Chỉ số chứng khoán của thị trường Việt Nam với tổng giá trị cổ phiếu lên tới 52 tỷ USD đã lao dốc 13% từ mức đỉnh của năm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngày hôm nay đã hướng tới phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 2001, tiếp tục chuỗi 6 tuần lao dốc khiến VN Index trở thành chỉ số có biểu hiện tồi nhất thế giới.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 8/5, chỉ số Vn Index đã giảm 6,2% xuống còn 527,37 điểm và tiếp tục giảm 5,7% vào phiên giao dịch đầu giờ chiều.

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) giảm 5,2% xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm trở lại đây; trong khi cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup giảm 3,9%.

Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán TP HCM Lê Hải Trà cho biết, hoạt động giao dịch vẫn diễn ra bình thường và các cơ quan chức năng đang giám sát thị trường.

Chỉ số chứng khoán của thị trường Việt Nam với tổng giá trị cổ phiếu lên tới 52 tỷ USD đã lao dốc 13% từ mức đỉnh của năm đạt được hôm 24/3 với những dự báo rằng những người sử dụng đòn bẩy tham gia thị trường đang bán ra cổ phiếu.

Vn Index đã mất gần hết mức tăng 20% đạt được trong tháng 3, thời điểm chỉ số này được xem là có mức tăng tốt nhất châu Á.

Hệ số giá trên thu nhập cổ phiếu (P/E) của VnIndex đã giảm xuống 13 trong ngày hôm qua, thấp nhất kể từ tháng 1, theo Bloomberg. Dù vậy, VnIndex vẫn tăng 5% từ đầu năm tới nay.

Michel Tosto, trưởng bộ phận kinh doanh của Công ty Chứng khoán Viet Capital TP HCM nhận định: “Đây là vấn đề thuộc về căng thẳng chính trị. Một số nhà đầu tư đang cho thấy dấu hiệu “hoảng loạn”, trong khi những người còn lại đang chờ “bắt đáy” cổ phiếu.”

Ông Andy Ho, trưởng  bộ phận đầu tư tại VinaCapital Group, quỹ tài chính đang quản lý khoảng 1,6 tỷ USD, cho biết: “Chúng tôi đang rất bận rộn với việc mua vào cổ phiếu những ngày này”. Các cổ phiếu đang “cực kỳ hấp dẫn” do có giá trị thấp so với các thị trường khác trung khu vực Đông Nam Á.

Vov.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!