Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An

14/10/2022 21:09

Ra kiểm tra nước lũ dâng lên, anh Núi cùng 5 người đàn ông khác nghe tiếng kêu cứu của những người đang mắc kẹt trong nhà, liền tìm cách ứng cứu.

Vượt lũ cứu gia đình và 22 học sinh bị mắc kẹt

Đã gần 2 tuần kể từ khi cơn lũ quét lịch sử trôi qua nhưng những bản làng, những ngôi nhà ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn còn ngổn ngang, xơ xác. Có những gia đình dành dụm cả mấy năm trời được chút ít tài sản cũng bị lũ cuốn đi hết.

Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An - Ảnh 1.

Anh Vi Văn Vông, anh Vi Văn Nam, anh Kha Văn Bún là 3 trong số 6 người đã dũng cảm vượt lũ
 cứu được 2 gia đình và 22 học sinh bị mắc kẹt trong lũ dữ ra ngoài an toàn.

Chỉ tay vào căn nhà nằm sát mép khe Huồi Giảng đã bị nước lũ cuốn trôi một phần, bà La Thị Mai (trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) cho biết, đó là hậu quả của cơn lũ quét kinh hoàng vừa qua. Dù nhà bị hỏng, tài sản bị cuốn trôi nhưng bà Mai nói rằng mình vẫn may mắn vì đã giữ được mạng sống nhờ một nhóm người đến cứu kịp thời.

"Ban đầu nước chảy chậm, tôi chạy vào nhà lo cho chồng. Nhưng chỉ ít phút sau, vợ chồng tôi chuẩn bị di dời ít tài sản ra khỏi nhà thì nước lũ ầm ầm đổ về. Đất, đá tràn vào chắn ngang cửa nên không thể mở cửa chạy thoát ra ngoài. Lúc đó chỉ biết kêu cứu", bà Mai nhớ lại.

Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An - Ảnh 2.

Bà Mai vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại thời điểm cả gia đình bị kẹt và được nhóm cùa anh Vông
 cứu giúp.

Thời điểm nước lũ ập về, chồng bà Mai bị tai biến nằm một chỗ nên không thể làm gì. Ngoài ra, trong nhà còn có nhiều trẻ nhỏ. Bất lực vì nước lũ dâng càng ngày càng cao, vợ chồng bà Mai cố gắng hét thật lớn mong sao có người ở phía ngoài nghe được.

Hơn 7h sáng 2/10, anh Vi Văn Vông (40 tuổi, trú bản Hòa Sơn) thấy nước lũ ập về nên cùng 5 người khác trong bản đi dọc khe suối Huồi Giảng để xem vị trí nào tắc nghẽn để thông cho nước chảy. Khi đi ngang nhà bà Mai, mọi người nghe tiếng kêu cứu nên lập tức tiếp cận.

Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An - Ảnh 3.

Căn nhà bà Mai bị lũ cuốn sập một phần hiện vẫn chưa thể khắc phục, sửa chữa.

"Nghe tiếng kêu cứu nhưng lúc này nước ở khe suối đã ngập cao tới cổ, chảy xiết không thể lội qua. Chúng tôi chạy đi tìm 2 cây mét lớn gác lên làm cầu rồi leo sang tiếp cận căn nhà bà Mai.

Không thể mở cửa vì đá lớn đã chặn, anh em dùng một khúc gỗ lớn phá khung cửa sổ, lần lượt đưa mọi người thoát ra ngoài", anh Vông kể và cho biết, mất khoảng 10 phút để cứu 6 người trong gia đình bà Mai ra ngoài.

Quá trình cứu, bà Mai cho biết ở 2 dãy trọ phía bên cạnh nhà còn có 22 học sinh đang bị kẹt phía trong. Nghe thế, nhóm người của anh Vông vội vàng cứu gia đình bà Mai xong thì quay sang tiếp cận dãy trọ để tiếp tục cứu người.

Nước ngập và chắn hết các lối đi, nhóm người của anh Vông phải trèo lên mái nhà, phá dỡ các tấm lợp ngói proximang rồi vào các phòng giải cứu nhóm học sinh ra ngoài an toàn.

Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An - Ảnh 4.

Chỉ sau 15 phút cứu nhóm học sinh ra ngoài, cả dãy trọ đã bị nước lũ cuốn sạch.

"Khi tiếp cận được nhóm học sinh bị mắc kẹt trong dãy trọ thì nước đã dâng cao ngang ngực người lớn. Nếu chậm khoảng 15 phút nữa thôi thì có thể các em này sẽ bị nước lũ nhấn chìm" anh Vông kể lại và cho hay, vì chỉ khoảng 15 phút sau, cả dãy trọ nhóm của anh vừa vào cứu đã bị lũ cuốn trôi sạch.

Sau khi cứu được gia đình bà Mai và nhóm học sinh, biết sẽ có nhiều người đang mắc kẹt bên trong nhà vì nước lũ đổ về nhanh nên nhóm của anh Vông tiếp tục đi theo dọc khe suối để kiểm tra và giúp đỡ.

"Chỉ nghĩ sao cứu được người ra nhanh nhất"

Anh Vi Văn Núi (38 tuổi, trú bản Hòa Sơn) là 1 trong 6 người tham gia cứu người cùng anh Vông chia sẻ, thời điểm lũ về, gia đình anh cũng đã bị nước tràn vào. Lúc này nước ập về nhanh và anh chỉ kịp đưa vợ con đi lánh nạn ở chỗ cao ráo. Còn tài sản đã bị ngập nước nên anh chẳng kịp lấy thứ gì. Khi biết có những người đang mắc kẹt trong lũ, anh vội vàng cùng mọi người đi giúp đỡ làng xóm.

Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An - Ảnh 5.

4 người đàn ông trong số 6 người đã dũng cảm vượt lũ cứu giúp gia đình bà Mai.

"Lúc đó cũng chẳng còn lo nhà có bị trôi không, thấy còn rất nhiều người, nhất là các em học sinh nhỏ tuổi đang mắc kẹt nên tôi chỉ nghĩ làm sao nhanh chóng cứu các em thoát ra ngoài thôi", anh Núi nói.

Đi dọc khe Huồi Giảng, nhóm anh Núi, anh Vông tiếp tục nghe tiếng kêu cứu của ông Vi Văn Sơn (SN 1947). Biết trong nhà ông Sơn còn có người vợ bị bệnh nằm một chỗ nên nhóm anh Vông khẩn trương tiếp cận vào để xem xét.

Khi tiếp cận vào được bên trong nhà ông Sơn, nhóm của anh Vông phát hiện bà Hóa (vợ ông Sơn) nằm một chỗ và bị nước dâng ngập ướt hết người. Anh Vông lập tức cõng bà Hóa lên người rồi vượt dòng nước lũ đi ra ngoài. Quá trình cõng bà Hóa, anh Vông và mọi người hỗ trợ đường đi để ông Sơn theo sau ra ngoài an toàn.

Chuyện cứu người chưa từng kể trong cơn lũ kinh hoàng ở xã biên giới Nghệ An - Ảnh 6.

Ông Sơn (áo chấm) bên cạnh anh Vông người đã cùng 5 người khác vào cứu vợ chồng ông
ra khỏi dòng lũ.

Dù đã được cứu ra ngoài an toàn, tuy nhiên chỉ 3 ngày sau, bà Hóa đã qua đời do căn bệnh tim, tiểu đường biến chứng trở nặng. Nghe tin này, nhóm anh Vông rất buồn.

"Bà ấy đi rồi giờ ông Sơn sống một mình, nhà cửa bị lũ cuốn sạch, không có chỗ nương thân, thương lắm", anh Vông chia sẻ.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen gửi các anh Vi Văn Truyền (Trưởng bản Hòa Sơn) và anh Lê Minh Hương cùng nhiều người dân khác đã dũng cảm cứu thành công những người bị mắc kẹt, cô lập giữa dòng nước lũ tại bản Hòa Sơn, đưa người gặp nạn đến vị trí an toàn.

Chủ tịch nước nhấn mạnh các anh là những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, quả cảm, giàu tình nghĩa của người Việt Nam, xứng đáng được khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, huyện này cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát những người đã dũng cảm cứu người trong lũ để có động viên, khen thưởng kịp thời.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-cuu-nguoi-chua-tung-ke-trong-con-lu-kinh-hoang-o-xa-bien-gioi-nghe-an-2.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-cuu-nguoi-chua-tung-ke-trong-con-lu-kinh-hoang-o-xa-bien-gioi-nghe-an-20221014154738604.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”