Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

04/04/2022 11:11

Trẻ sau khi tiêm vắc xin nên làm gì để tránh tác dụng phụ, tốt cho cơ thể là quan tâm của nhiều bậc cha mẹ.

Mới đây, Bộ Y tế ra quyết định cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi được tiêm phòng vắc-xin Covid-19, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để con bạn sớm quay lại cuộc sống khi xưa, được đến trường đến lớp.

Tuy nhiên, không ít cha mẹ còn có những băn khoăn mong được giải đáp. Trẻ sau tiêm vắc-xin Covid-19 cần làm gì để tránh rủi ro tối đa từ các phản ứng sau tiêm là một trong những vấn đề được nhiều người vô cùng quan tâm.

PGS.TS.Dương Thị Hồng (Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) đã có chia sẻ về vấn đề này.

Theo chuyên gia Dương Thị Hồng. Từ thực tế ghi nhận trên thế giới, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5 - dưới 12 tuổi ít hơn so với trẻ trên 12 tuổi. Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn. Do đó, đầu tiên xin cha mẹ không nên quá lo lắng. Mặc dù vậy, bạn tuyệt đối không được chủ quan sau khi con tiêm phòng xong. Nhất là trong khoảng thời gian 3 ngày đầu sau khi tiêm.

Đây là thời gian trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ 24/24, tránh vận động mạnh. Do đó cha mẹ, ngoài việc cần sắp xếp người theo dõi con sát sao, cần thường xuyên nhắc nhở con tránh vận động mạnh để sớm phục hồi sức khỏe. Điều này giúp con nhanh phục hồi sức khỏe, tránh tối đa phản ứng sau tiêm.

2

Trẻ em nên ăn gì và uống gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Trước khi tiêm trẻ nên ăn gì?

Không có bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào có thể làm cho vaccine hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy cho trẻ ăn như bình thường trước khi chúng được hẹn tiêm vaccine bao gồm: Nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc.

Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng, nhưng hãy đặc biệt lưu ý đến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể vào ngày tiêm phòng. Cung cấp đủ nước giúp chống lại sự mệt mỏi và đau nhức cơ bắp, hai tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêm chủng, TS Neelofar K. Butt cho biết.

Nước có thể là nước lọc, nước trái cây, sinh tố, nước dừa…

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, nên cho trẻ ăn các thực phẩm có tác dụng chống viêm.

Theo TS Butt, thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng sau tiêm chủng. Vì vậy, có thể cho trẻ ăn món "súp" (như súp gà) và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như rau xanh, hoa quả), thực phẩm được chế biến với nghệ (một gia vị vốn nổi tiếng với đặc tính chống viêm).

Nếu sau tiêm chủng trẻ sốt (trên 38,5 độ C) hoặc/và đau đầu có thể cho dùng acetaminophen hoặc ibuprofen (với điều kiện là trẻ không có tình trạng bệnh lý mà những loại thuốc này sẽ bị chống chỉ định). Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để dùng đúng liều lượng cho từng độ tuổi. Tuân thủ khoảng cách dùng thuốc từ 4-6 giờ/lần (nếu vẫn còn đau, sốt).

Thuốc chủng ngừa Covid -19 là an toàn và hiệu quả ở trẻ em. Vaccine Pfizer có hiệu quả hơn 90% đối với bệnh có triệu chứng ở nhóm tuổi này. Tiêm phòng là công cụ tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ em khỏi Covid-19 và tiêm chủng cho trẻ em sẽ giúp giảm thiểu số trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, TS Butt nhấn mạnh.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/chuyen-gia-canh-bao-3-ngay-dau-sau-khi-tiem-vac-.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/chuyen-gia-canh-bao-3-ngay-dau-sau-khi-tiem-vac-xin-tre-tuyet-doi-khong-nen-lam-viec-nay-de-ngua-phan-ung.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'