Chuyên gia gợi ý: Thời điểm 'vàng' uống cà phê sẽ tốt nhất cho sức khoẻ

04/12/2022 13:16

Cà phê là loại nước uống rất gần gũi với người Việt. Một ly cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn để quyết định mọi việc. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để uống cà phê thì không phải ai cũng biết.

Rất nhiều người có thói quen khi tỉnh dậy dùng ngay một ly cà phê để tỉnh táo hơn. Nhưng đây lại là thói quen không tốt, làm giảm đi nhiều tác dụng của cà phê.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký - Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, uống cà phê ngay sau khi mới thức giấc có thể làm giảm tác dụng tăng năng lượng của cà phê. Cơ thể con người sau khi thức giấc nồng độ hormone cortisol (hormone giúp tăng cường sự tỉnh táo, tập trung, tham gia vào điều hòa quá trình trao đổi chất, phản ứng miễn dịch và điều hòa huyết áp) trong cơ thể sẽ đạt mức cao nhất. Uống cà phê ngay khi thức dậy có thể làm tăng đáng kể nồng độ cortisol trong cơ thể. Nồng độ cortisol tăng cao trong khoảng thời gian dài có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, làm chậm trao đổi chất, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khó chịu như ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản.

Một số thời điểm không nên uống cà phê được TS khuyến cáo thêm là lúc quá gần giờ đi ngủ. Do tác dụng caffeine trong cà phê thường kéo dài 3 - 5 giờ, tùy thuộc vào từng người. Uống cà phê quá gần giờ đi ngủ có thể khiến một số người thấy khó ngủ, làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lo âu.

Chuyên gia gợi ý: Thời điểm

Không nên uống cà phê vào buổi sáng ngay khi thức dậy.

"Để dễ đi vào giấc ngủ bạn nên phòng tránh các yếu làm tăng nguy cơ bị mất ngủ, thiếu ngủ, không nên uống cà phê trong vòng 6 giờ trước khi đi ngủ. Những người thường xuyên bị mất ngủ, rối loạn lo âu cũng nên hạn chế uống cà phê", TS Sơn lưu ý.

Theo chuyên gia, caffeine có trong cà phê không chỉ tác dụng với hệ thần kinh mà còn tác dụng nhuận tràng, kích thích ruột non và đại tràng tăng hoạt động, đẩy nhanh chất thải xuống trực tràng nhanh hơn.

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng cà phê còn có tác dụng nhuận tràng. Trong một cuộc khảo sát, gần 30% người tham gia cho biết họ buồn đi ngoài vòng 20 phút sau khi uống cà phê.

Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể kích thích nhu động ruột, bao gồm dạ dày, túi mật và ruột. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác nhận những tác động này, nhưng các nghiên cứu khác chỉ ra rằng cà phê có thể không ảnh hưởng đến nhu động ruột.

Việc uống cà phê là rất tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên TS. Sơn cũng lưu ý: "Không nên uống quá 4 cốc cà phê/ngày có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn (như lo lắng, bồn chồn, dễ kích động, nhịp tim nhanh), làm tăng nguy cơ "nghiện" caffeine.

Thời điểm uống cà phê tốt nhất được chuyên gia dinh dưỡng khuyên là khoảng giữa buổi sáng tới gần trưa, khi nồng độ cortisol trong cơ thể giảm dần. Ví dụ, nếu thức dậy vào lúc 6:30 sáng, bạn có thể uống cà phê trong khoảng 9:30 - 11.30 sáng để tăng năng lượng, cải thiện khả năng tập trung".

Giá trị dinh dưỡng của cà phê

Một tách cà phê cung cấp 2,4 calo, 0,3g protein, 0g carbohydrate và 0g chất béo. Cà phê nguyên chất chứa một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Một khẩu phần ăn có 118mg kali, 7,2mg magiê, 7,1mg phốt pho, 0,1mg mangan, 4,7mcg folate, 6,2mg choline và 4,8mg natri.

 

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/chuyen-gia-goi-y-thoi-diem-vang-uong-ca-phe-se-tot-nhat-cho-suc-khoe-20221202.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/chuyen-gia-goi-y-thoi-diem-vang-uong-ca-phe-se-tot-nhat-cho-suc-khoe-20221202114708638.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”