Chuyên gia phát hiện ra nguyên nhân Elon Musk 'bỏ cọc' Twitter: Cả thương vụ chỉ là cái cớ để bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla

12/07/2022 21:18

Một mưu kế quá thông minh để bán ra hàng tỷ USD cổ phiếu Tesla ở mức giá cao.

Thứ Sáu tuần trước, tỷ phú Elon Musk lại làm cộng đồng mạng dậy sóng với tuyên bố từ bỏ thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD của mình. Lý do mà ông Musk đưa ra là việc nền tảng mạng xã hội này không minh bạch khi công bố số lượng tài khoản ma trên nền tảng này.

Khi hai bên đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý trên tòa, nhiều người nổi tiếng trên Twitter đã đưa ra một giả thuyết thú vị về động thái của ông Musk: toàn bộ thương vụ này chỉ để che mắt cộng đồng về hành vi bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla của ông Musk.

Chuyên gia phát hiện ra nguyên nhân Elon Musk

Ngay cả khi phải nộp phạt 1 tỷ USD do hủy bỏ việc mua lại Twitter, ông Musk vẫn kiếm được
7 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu Tesla.

Thứ Sáu vừa qua, ông Josh Wolfe, đồng sáng lập của Lux Capital, đã đăng tải dòng tweet cho biết: "Toàn bộ việc này là một mưu mẹo thông minh để BÁN và THANH LÝ 8,5 TỶ USD CỔ PHIẾU TESLA (tạo lý do chính đáng cho điều này)." Dòng tweet còn bao gồm phép tính cho biết ông Musk sẽ ra đi với 7 tỷ USD từ tiền bán cổ phiếu – ngay cả khi trả khoản phí 1 tỷ USD do hủy bỏ thương vụ.

Đồng tình với nhận định này, ông Henry Blodget, nhà sáng lập và CEO của Insider, còn bổ sung thêm rằng quyền chọn 10 năm cổ phiếu thưởng của Tesla sắp hết hạn, "vì vậy ông ta sẽ phải bán chúng". "Thương vụ Twitter cho phép ông ta làm vậy mà không phải đối mặt với câu hỏi tại sao lại bán. Và ông ta đã bán với giá quá hời." Ông Blodget cho biết trên Twitter.

Chuyên gia phát hiện ra nguyên nhân Elon Musk

Quả thật trong tuần cuối tháng 4 vừa qua, CEO Tesla đã bán 9,6 triệu cổ phiếu công ty với mức giá trung bình khoảng 885 USD để thu về gần 8,5 tỷ USD nhằm huy động vốn cho thương vụ thâu tóm Twitter trị giá 44 tỷ USD của ông.

Từ khi được niêm yết vào năm 2010, ông Musk vẫn nhấn mạnh rằng, mình sẽ là "người cuối cùng bán cổ phiếu Tesla."

Nhưng cam kết của ông Musk khó có thể đứng vững khi vào năm tới, ông Musk sẽ phải đối mặt với một hóa đơn thuế khổng lồ từ những quyền chọn cổ phiếu mà ông phải thực hiện vào thời điểm đó.

Vào cuối năm 2021, ông Musk cũng từng tạo một cuộc bầu chọn trên Twitter để hỏi người dùng xem mình có nên bán 10% cổ phần Tesla hay không. Lý do cho cuộc bầu chọn này là vì áp lực từ các chính trị gia và báo chí khi cho rằng người giàu đang trả quá ít thuế cho tài sản của mình.

Dĩ nhiên, phần lớn người dùng đã chọn đồng ý trong bầu chọn này. 10% cổ phần này sẽ tương đương với 17 triệu cổ phiếu Tesla – một con số khổng lồ có thể khiến cổ phiếu Tesla sụt giảm mạnh nếu được thực hiện.

Chuyên gia phát hiện ra nguyên nhân Elon Musk

Hàng tỷ USD cổ phiếu Tesla đã được ông Musk bán ra ở vùng đỉnh.

Trên thực tế, từ sau cuộc bầu chọn đó đến cuối tháng 12 năm 2021, ông Musk đã bán ra khoảng 13,5 triệu cổ phiếu Tesla. Cùng lúc đó, ông Musk cũng nhận được 16,4 triệu cổ phiếu thưởng của Tesla do các thành tích trong kinh doanh của công ty.

Dường như để trấn an nhà đầu tư về hành vi bán cổ phiếu của mình, trong một cuộc phỏng vấn với trang The Babylon Bee vào tháng 12 năm 2021, ông Musk cho biết, mình đã "bán đủ cổ phiếu để đạt mức 10% cộng với các quyền chọn cổ phiếu thưởng".

Một vài tháng sau đó, mọi người biết được rằng, một phần tiền từ việc bán cổ phiếu Tesla này được ông Musk dùng để đầu tư vào Twitter. Không lâu sau đó, ông Musk cũng thông báo dự định mua lại Twitter và biến nó thành công ty tư nhân. Thương vụ 44 tỷ USD này trở thành lý do để ông Musk bán ra gần 10 triệu cổ phiếu Tesla và thu về gần 8,5 tỷ USD vào tuần cuối tháng 4 vừa qua.

Kể từ thời điểm đó đến nay, cổ phiếu Tesla đã sụt giảm mạnh và hiện đang giao dịch quanh mốc 700 USD.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-gia-phat-hien-ra-nguyen-nhan-elon-musk-bo-coc-twitter-ca-thuong-vu-chi-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chuyen-gia-phat-hien-ra-nguyen-nhan-elon-musk-bo-coc-twitter-ca-thuong-vu-chi-la-cai-co-de-ban-85-ty-usd-co-phieu-tesla-72022127164422423.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!