Chuyện mẹ bầu giận gia đình, cùng con gái 2 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử qua lời kể bác sĩ cấp cứu

18/10/2017 08:19

Cả 3 mạng người đều trong cơn nguy kịch và 99% đã đứng trước cửa tử, gia đình hai bên thì lòng đau như cắt, tâm lý kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh quanh quẩn trong đầu...

Mỗi ngày, chúng ta điềm nhiên sống với những hạnh phúc gia đình con con hay những bi kịch nho nhỏ như cãi vả, giận hờn xoay quanh vấn đề mâu thuẫn trong gia đình. Tất cả cảm xúc chúng ta có đó, chỉ như các loại hương vị bình thường trong một cuộc đời bình thường mà khi đã lập gia đình ai cũng một vài lần nếm trải phải. Tuy nhiên, có lẽ chúng ta không biết, có những câu chuyện bi thương hơn với nguyên nhân cũng nằm gói gọn trong vài chữ "mâu thuẫn gia đình", khiến cả vợ chồng con cái, ông bà cha mẹ như rơi vào hố sâu của nỗi buồn, với màu trắng tang thương và màu đen bế tắc.

Chuyện mẹ bầu giận gia đình, cùng con gái 2 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử qua lời kể bác sĩ cấp cứu - Ảnh 1.

Câu chuyện thương tâm về một thai phụ tự tử cùng con gái nhỏ được nữ bác sỹ
đăng đàn chia sẻ trong một hội nhóm có rất đông thành viên. (Ảnh: Facebook)

Và câu chuyện tự tử đau lòng vừa được một nữ bác sĩ đa khoa tên Lê Minh Nguyệt, hiện đang làm ở một bệnh viện tỉnh Thanh Hóa kể lại trong một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội như sau:

"Mình làm bác sĩ khoa Hồi sức tích cực ở bệnh viện tỉnh các bạn ạ. Tính chất công việc ở đây thì người trong ngành ai cũng biết, bệnh nhân nặng đứng giữa cánh cửa mở từ trần gian lên thiên đường hay xuống địa ngục thì sẽ vào khoa mình điều trị. Ngoài những ca bệnh nặng già yếu suy kiệt cơ thể thì những ca ngộc độc hóa chất nhiều vô kể, ngày nào cũng có. Uống nhầm thì không sao, nhưng những ca trẻ khỏe mà cố tình uống để tự tử, và rồi không phải tự tử 1 mình mà kéo con nhỏ chết cùng thì gia đình đau lòng gấp bội.

Giờ là 2h31 sáng, khi ngồi viết những dòng này, khoa mình tạm yên bình sau khi đón 1 ca ngộ độc paraquat - thuốc diệt cỏ cháy. Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, 2 con: 1 trai học lớp 1 và 1 gái lên 2 tuổi, mâu thuẫn gia đình nên nghĩ quẩn, mua 3 lọ thuốc diệt cỏ cháy vào nhà nghỉ uống thuốc tự tử và bắt con gái 2 tuổi uống cùng. Mẹ sau khi cấp cứu tạm ổn định, kích thích nôn và tăng tiết đờm dãi nhiều, nhưng nguy cơ suy hô hấp và tử vong đến 99% ở vài ngày tiếp theo nếu lọc máu không hiệu quả, con gái 2 tuổi chuyển viện nhi trung ương đã phải đặt ống thở máy và tiên lượng tử vong. Thương mẹ vì dại đã đành mà thương đứa nhỏ chết oan thì vô tận.

Chuyện mẹ bầu giận gia đình, cùng con gái 2 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử qua lời kể bác sĩ cấp cứu - Ảnh 2.

Ngộ độc paraquat được nữ bác sỹ này chia sẻ rằng 99% đều nguy hiểm
đến tính mạng, nhất là trẻ em. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bệnh nhân làm công nhân nhà máy đang xin nghỉ ở nhà. Bố mẹ đẻ nuôi cháu gái 2 tuổi, bố mẹ chồng nuôi cháu trai học lớp 1. Bệnh nhân đêm qua đón con gái từ nhà bố mẹ đẻ về nhà bố mẹ chồng chơi, có to tiếng với bố mẹ đẻ, thêm mâu thuẫn bên nhà chồng, nên trên đường về nghĩ quẩn, tự tử. Bệnh nhân không báo tin về nhà mà chính bố mẹ đẻ gọi điện cho bố mẹ chồng để hỏi con về nhà chưa nhưng không thấy về nên đích thân tìm. Họ tìm được chủ xe taxi đưa bệnh nhân đi để tìm ra chỗ nhà nghỉ con mình tự tử.

Gia đình đưa bệnh nhân đi cấp cứu và muốn cứu cả 2 mẹ con bằng mọi giá. Thế nên mình mới bảo đừng vì 1 phút nghĩ quẩn mà đánh đổi tính mạng của mình và người thân. Thêm nữa sáng nay khám thêm chuyên khoa, bệnh nhân này còn đang bầu 3 tháng. 1 quyết định sai lấy mạng 3 người. Liệu có đáng không?

Mình cũng trẻ thôi, chưa lập gia đình, nhưng chứng kiến những cảnh như thế này cũng muốn khuyên các bạn: Đừng dại gì tự tử, và có tự tử thì cũng trừ cái thuốc cỏ cháy và tha cho con nhỏ của bạn. Thuốc uống vào đến 99% chết, con nhỏ cũng chẳng tội tình gì cả, nó đau đớn, khóc la, chết dần mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra trông thương lắm, xót lắm. Ông trời không cho không ai cái gì cũng không lấy hết tất cả của ai đâu. Đừng vì 1 phút nghĩ quẩn mà đánh đổi tính mạng của mình và người thân...".

Chuyện mẹ bầu giận gia đình, cùng con gái 2 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử qua lời kể bác sĩ cấp cứu - Ảnh 3.

"Đừng vì một phút nghĩ quẩn mà đánh đổi tính mạng của mình và người thân".
(Ảnh minh họa)

Câu chuyện đau lòng trên kết thúc bằng câu "Đừng vì một phút nghĩ quẩn mà đánh đổi tính mạng của mình và người thân". Câu nói đơn giản nhưng đủ sức làm biết bao nhiêu người giật mình nhìn lại, chẳng phải trường hợp thương tâm trên không phải mới đây mới xuất hiện, mà từ lâu lắm rồi, có những bà mẹ rơi vào hố sâu của những mâu thuẫn gia đình, rồi vì tình thương với con trẻ, những bà mẹ đó muốn chết cũng phải mang con đi cùng, vì sợ con ở lại thì ai chăm, ai thương, thôi thì mang con lên thiên đường để làm lại từ đầu.

Nhưng tình thương khi đó, trong cái khoảnh khắc đổ thuốc diệt cổ vào miệng con, hay ôm con cùng nhảy xuống sông, xuống giếng, nó có phải là tình mẹ thiêng liêng nữa không, như bác sĩ trên có nói, nếu các mẹ biết được con mình, tại mình mà nó phải chịu đau đớn khắp toàn thân, thuốc cỏ ăn vào xương, vào máu, nó bào mòn sinh mạng của con từng giây một, rồi hoặc chịu di chứng, hoặc chết đi khi cuộc đời còn quá trẻ, các mẹ có cam lòng không?

Câu chuyện trên đã khiến nhiều người xúc động và xót xa, bởi ai đã làm mẹ đều hiểu, không gì quý hơn sinh mạng của con mình. Bên cạnh đó, không ít người cũng cho rằng, tâm lý của người đã tự tử, nghĩ quẩn rất khó nói. Đó là một trạng huống tâm lý cực kỳ phức tạp mà không phải người trong cuộc, khó ai hiểu nổi. Việc lên án họ cũng nhẫn tâm không kém những người đã dồn ép tâm lý lâu dài khiến họ quyết định quyên sinh vậy.

Nữ bác sỹ kể lại câu chuyện trên, chị Lê Minh Nguyệt chia sẻ thêm về câu chuyện trên như sau: "Cả gia đình muốn bác sĩ dùng mọi cách để cứu chữa cho 2 mẹ con. Và khi được giải thích về tình trạng nặng của bệnh nhân thì bố mẹ bệnh nhân khóc và buồn nhiều, bác trai day dứt lắm.

Cậu con trai học lớp 1 thì mình nghe kể lại là cháu không uống thuốc nên tình trạng sức khỏe tốt. Sau khi xảy ra sự việc, cháu có sợ và khóc nhiều. Hiện tại về nhà đã ổn định tâm lý".

Chị cũng nói thêm rằng theo chị chứng kiến trong thời gian làm việc tại bệnh viện, đây là một trong số hiếm những trường hợp tự tử mà suy nghĩ dại dột đưa con đi cùng, còn lại thì cũng có một số ca thương tâm nhưng chỉ là tự tử "đơn": Cách trường hợp khác mình mới thấy tự tử đơn thôi. Hầu hết bệnh nhân trẻ tuổi. Có số ít ca người già cãi nhau với con cái và vợ cũng uống thuốc tự tử nhưng thường là thuốc trừ sâu thông thường. Có ca thể trạng tốt thì lọc máu, bệnh nhận khỏe lại, được ra viện, có ca thể trạng đáp ứng kém thì tình trạng nặng lên và xin về. Nhưng 100% ca ngộc độc paraquat vào khoa mình và uống lượng nhiều thì đều nặng lên, người nhà xin về để chuẩn bị hậu sự".

Bác sỹ Minh Nguyệt chia sẻ rằng, chị nghĩ, thật sự thì nếu có vấn đề về tâm lý hay trầm cảm thì chuyện tự tử có thể chúng ta sẽ không kiểm soát được, vì lúc muốn chết thì chẳng ai suy nghĩ được gì. Còn những trường hợp sức khỏe tốt, muốn tự tử chỉ để trả thù gia đình hay đơn giản chỉ là muốn hù dọa thì thật tình là không hề giải quyết được gì mà còn ảnh hưởng đến những người yêu thương xung quanh mình.

Trở lại trường hợp trên, chị Nguyệt thông tin, cả người mẹ mang thai và cô con gái đều đã ra đi, gia đình hai bên thì lòng đau như cắt, nước mắt ngắn dài, kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh, đứa con trai còn lại sống trong ám ảnh vì mất mẹ, mất em. Cái cảnh ấy, dù đã trải qua bao nhiêu cảnh sinh tử, tiễn biệt bao nhiêu bệnh nhân, chị Nguyệt cũng không thể không rơi lệ.

Thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương