Chuyện người đào mộ ở tâm dịch Covid-19 mới nhất Đông Nam Á

29/06/2021 09:10

Tới buổi trưa, những người đào mộ tại nghĩa trang Rorotan đã chôn cất được 23 thi thể bệnh nhân tử vong do Covid-19 kể từ khi họ bắt đầu công việc từ 7h sáng.

Indonesia đang được đánh giá là tâm dịch mới nhất Đông Nam Á với số người nhiễm Covid-19 mỗi ngày khoảng 20.000 người. Các cơ sở y tế đang hoạt động hết công suất, các khu vực nghĩa trang để chôn cất thi thể nạn nhân tử vong do Covid-19 cũng vậy.

"Đó là một đứa trẻ. Đào một cái hố mới đi!"

Ít nhất 2 máy xúc đang ở chế độ chờ vì đất trong khu vực đang cứng và khiến việc đào mộ trở nên khó khăn hơn nếu chỉ sử dụng xẻng.

6 người đào mộ mặc áo choàng trắng, khiêng quan tài từ xe cứu thương, xếp thành hàng gần nghĩa địa. Vào một ngày rất bận rộn, có thể có tới 10 xe cấp cứu xếp hàng. Tất cả những người đào mộ trông đều kiệt sức, chân dính đầy bùn. Có ít nhất 30 người bốc mộ tại nghĩa trang này mỗi ngày.

Cạnh những người bốc mộ là những thành viên gia đình đang ngồi khóc trong im lặng, miệng cầu nguyện cho những người thân yêu không may mắn. Lời cầu nguyện đứt quãng bởi việc những nhân viên nghĩa trang phun thuốc khử trùng và tiếng máy xúc đào những hố mộ xung quanh họ.

Chuyện người đào mộ ở tâm dịch Covid-19 mới nhất Đông Nam Á - Ảnh 1.

Ảnh: Getty

Một chiếc quan tài nhỏ màu trắng bọc bằng nilon xuất hiện từ phía sau chiếc xe cứu thương, bất chợt, không khí xung quanh im lặng.

"Đó là một đứa trẻ. Một đứa trẻ! Đào một cái hố mới đi!" một vài người đào mộ hô lên.

Một chiếc máy xúc nhanh chóng tiếp cận, đào phần đất bùn ở cuối dãy. Chiếc hố mới này nhỏ bằng một nửa những chiếc hố khác xung quanh.

Đây là đứa trẻ đầu tiên được chôn trong ngày.

"Khi chúng tôi chôn một đứa trẻ, cảm giác luôn buồn hơn. Chúng còn quá trẻ để chết," Darsiman, 48 tuổi, cho biết thêm rằng hầu hết những người được chôn cất tại nghĩa trang ở Bắc Jakarta, Indonesia, đều trên 30 tuổi.

Kể từ khi nghĩa trang Rorotan mở cửa hai tháng trước, Darsiman cho biết họ đã chôn cất 900 thi thể. Trong 2 tuần qua, số lượng thi thể được đưa đến nghĩa trang khi trận chiến với Covid-19 của Indonesia đã khiến hơn 56.000 người thiệt mạng. Indonesia đã ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm Covid-19.

"Tôi nghĩ đến cuối ngày hôm nay, sẽ có hơn 1.000 thi thể được chôn cất tại đây," Darsiman nói.

Hơn 100 người được chôn mỗi ngày

Hôm 22/6, thủ đô ghi nhận 180 lễ chôn cất được diễn ra khắp Jakarta. Đến hôm 23/6, thủ đô ghi nhận số trường hợp nhiễm Covid-19 mới được xác nhận cao nhất với 7.505 ca. Kể từ tháng 3/2020, 8.112 người đã chết ở Jakarta vì Covid-19.

Darsiman - một người đào mộ với hơn 20 năm kinh nghiệm nhanh chóng nghỉ ngơi, ngồi giữa những ngôi mộ khi quan sát những người đào mộ khác chuẩn bị chôn cất thi thể. Áo choàng bảo hộ màu trắng và khẩu trang của anh lấm lem bùn đất.

"Thật là quá mệt mỏi. Mỗi ngày, chúng tôi bắt đầu làm việc từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 10 hoặc 11 giờ đêm," Darsiman nói. "Hôm qua đông hơn. Khoảng thời gian này, chúng tôi đã chôn cất hơn 40 người. Khi chúng tôi hoàn thành công việc vào đêm qua, có 78 người được chôn cất ở đây."

Darsiman làm việc tại một nghĩa trang khác - nghĩa trang Budi Dharma - ở thủ đô Jakarta trước khi Rorotan mở cửa. Chính quyền Jakarta đã mở khu đất rộng 3ha chỉ để dành cho việc chôn cất các thi thể người tử vong do Covid-19 bởi số ca nhiễm Covid-19 ở thủ đô tiếp tục gia tăng và không gian chôn cất cho các nạn nhân đã hết. Hiện, đây là khu chôn cất chính cho các nạn nhân xấu số tử vong do Covid-19 ở Jakarta.

Ivan Murcahyo, người đứng đầu Văn phòng Lâm nghiệp và Công viên thành phố Jakarta cho biết, có đủ không gian để chôn cất khoảng 6.000 thi thể. Ivan cho rằng, họ đã chuẩn bị chỗ chôn cất bởi theo kinh nghiệm của họ, thường một tháng sau các dịp lễ hội, số ca tử vong sẽ tăng lên.

"Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng số ca tử vong sẽ tăng lên nhanh chóng như vậy mỗi ngày. Trong 2 tuần vừa qua, chúng tôi chứng kiến nhiều hơn 100 vụ chôn cất ở Jakarta mỗi ngày. Chúng tôi đã chứng kiến 120, 150, 180 vụ," ông nói.

Chuyện người đào mộ ở tâm dịch Covid-19 mới nhất Đông Nam Á - Ảnh 3.

Nghĩa trang Rorotan. Ảnh: Kuncoro Widyo Rumpoko/Pacific Press/REX/Shutterstock

Darsiman cho biết, anh chưa bao giờ phải đối mặt với nhiều cái chết như vậy.

"Tôi đã thấy quá nhiều thi thể được gửi đến và chôn cất tại nghĩa trang này. Tôi thường tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tôi là một trong số họ," anh nói. ''Tôi không sợ lây bệnh từ người chết bởi họ đã được đóng gói bằng những phương pháp chống Covid-19 từ các bệnh viện. Tôi sợ những người còn sống, gia đình của họ đã đến nghĩa trang để tiễn đưa họ. Họ khiến tôi sợ hãi, bởi tôi không biết họ [có virus hay không]."

Cho đến nay, Darsiman vẫn luôn giữ khoảng cách với vợ và hai con bởi anh sợ mình có thể mang virus về nhà.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-nguoi-dao-mo-o-tam-dich-covid-19-moi-nhat-dong-nam-a-1612129060.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-nguoi-dao-mo-o-tam-dich-covid-19-moi-nhat-dong-nam-a-161212906051101260.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu