‘Có 10 Công Phượng, U23 Việt Nam vẫn thua U23 Thái Lan’

11/06/2015 11:45

HLV Vương Tiến Dũng cho rằng, ngay cả khi sử dụng đội hình mạnh nhất, thầy trò HLV Miura cũng khó vượt qua được đội hình B của ĐKVĐ SEA Games.

Cựu HLV Thể Công chia sẻ: “Khác biệt của U23 Thái Lan so với chúng ta là quá lớn. Trong khi họ phòng ngự chắc chắn, tấn công sắc sảo và hoàn toàn nắm quyền kiểm soát thế trận, U23 Việt Nam vừa sơ hở trong khâu phòng thủ, vừa bế tắc trong các đợt lên bóng và hầu như chỉ biết chống đỡ suốt 90 phút”.

U23 Việt Nam đã thất thế hoàn toàn trước U23 Thái Lan. Ảnh: Hoàng Hà

U23 Việt Nam đã thất thế hoàn toàn trước U23 Thái Lan. Ảnh: Hoàng Hà

HLV Vương Tiến Dũng không cho rằng màn thể hiện thất vọng nhất của các học trò HLV Miura kể từ đầu giải xuất phát từ việc những gương mặt trụ cột không được tung vào sân.

“Đội hình của U23 Thái Lan cũng không phải những cầu thủ tốt nhất, nhưng điều họ hơn chúng ta là khả năng tổ chức lối chơi. Đây không phải lần đầu tiên, U23 Việt Nam không biết làm gì ngoài việc phất bóng dài lên tuyến đầu”, nhà cầm quân giàu kinh nghiệm nhận xét.

Hệ quả của những đợt lên bóng yếu ớt và dễ dàng bị cản phá là hàng phòng ngự liên tục đối mặt với sức ép lớn đến từ phần sân đối diện. HLV Miura sử dụng đội hình gồm 5 hậu vệ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của U23 Việt Nam. Nhưng tính toán này gần như trở thành vô nghĩa khi tuyến tiền vệ hoàn toàn bất lực trước những pha phối hợp ở khu trung tuyến của U23 Thái Lan.

Đối chiếu với chuỗi trận thăng hoa trước đó, HLV Vương Tiến Dũng nhận xét: “Chúng ta thường ăn bàn nhờ khả năng tận dụng tình huống chứ không phải thế trận. Khi gặp một đối thủ ở đẳng cấp cao hơn, không để lộ ra sơ hở, U23 Việt Nam đã cho thấy sự bế tắc toàn diện”.

Ông Dũng tiếp tục phân tích: “Ngay từ trận đấu với U23 Lào, chúng ta đã thể hiện phong độ chỉ bằng năm so với trận đấu trước đó gặp U23 Malaysia. Một đội bóng mà sự trồi sụt lớn như vậy là biểu hiện rất rõ của sự hạn chế về trình độ và đẳng cấp”.

Thế nên, theo cựu HLV Thể Công, dù tung vào sân đội hình mạnh nhất, U23 Việt Nam cũng khó làm nên chuyện trước U23 Thái Lan: “Nhiều người nhắc đến Công Phượng. Nhưng nếu đá kiểu không có mảng miếng, không đẩy được đối thủ vào thế phải chơi theo cách của mình, dù có 10 Công Phượng, U23 Việt Nam vẫn sẽ thua U23 Thái Lan”.

Tiền đạo Parkon loại bỏ toàn bộ hàng phòng ngự U23 Việt Nam ghi bàn mở tỷ số. Ảnh: Hoàng Hà

Tiền đạo Pakorn loại bỏ toàn bộ hàng phòng ngự U23 Việt Nam ghi bàn mở tỷ số. Ảnh:Hoàng Hà

Thất bại tâm phục, khẩu phục của U23 Việt Nam trước đội ĐKVĐ SEA Games một lần nữa khẳng định lại vị trí cửa dưới của thầy trò HLV Miura so với thầy trò HLV Promrut. Chắc chắn sẽ có nhiều bài học được rút ra từ trận thua đầu tiên của U23 Việt Nam tại giải.

Trước khi nghĩ đến trận chung kết SEA Games 28, bài toán đặt ra với nhà cầm quân người Nhật lúc này là giải quyết dư chấn của trận thua đã ngắt mạch thăng hoa của U23 Việt Nam.  

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài