Cô gái 17 tuổi bị đột quỵ, chuyên gia cảnh báo những nguy cơ ở người trẻ

14/04/2021 16:46

Một bệnh nhân nữ 17 tuổi người Hải Phòng bị đột quỵ méo miệng khiến cho người nhà vô cùng hoảng sợ.

Bệnh nhân nữ tên Nguyễn Thanh Hà, năm nay 17 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, tỉnh Hải Phòng cấp cứu vào rạng sáng trong tình trạng nói khó và liệt hoàn toàn nửa người bên phải, méo miệng vô cùng nguy hiểm.

Theo chia sẻ của BS Nguyễn Thị Thu Thủy làm tại Khoa Thần kinh nhận định, người bệnh bị nhồi máu não, đột quỵ ở độ tuổi rất trẻ, rất hiếm gặp. Tuy nhiên, theo chỉ định, bệnh nhân nhồi máu não trên 18 tuổi mới có chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết, trường hợp này thêm chống chỉ định do đang trong thời gian kinh nguyệt. Nhưng nếu như không được can thiệp, gần như chắc chắn em sẽ phải chịu những di chứng nặng nề về vận động, ngôn ngữ, và cả cuộc đời của bệnh nhân sẽ phải ngồi trên xe lăn.

Sau một quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành cân nhắc giữa một bên là tính mạng, một bên là chống chỉ định và được gia đình đồng ý. Nên ngay trong đêm các bác sĩ thống nhất dùng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân để không làm chậm trễ cơ hội tái thông mạch não, để cứu cấp cứu cho bệnh nhận.

Cô gái trẻ 17 tuổi bị đột quỵ

Cô gái trẻ 17 tuổi bị đột quỵ

Thật may mắn sau 15 phút dùng thuốc, thì toàn bộ cơ lực của em được cải thiện tốt. Bệnh nhân Hà đa có thể cử động được nửa người bên phải. Tiếp sau đó, toàn bộ các triệu chứng tiếp tục được cải thiện tốt dần lên, bệnh nhân có thể đứng, và tập đi trở lại không để lại bất cứ di chứng nào.

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ đột quỵ ở người trẻ

Thức khuya, lười vận động: Thói quen thường xuyên thức khuya, lười vận động, ngồi quá nhiều được xem là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Khi bạn thức khuya, tâm trạng quá căng thẳng, lo lắng, áp lực khiến liên tục tiết ra các chất adrenaline và kích thích các yếu tố khác gây ra bất thường trong mạch máu và đột quỵ rất nguy hiểm.

Thức khuya khiến bạn dễ bị đột quỵ

Thức khuya khiến bạn dễ bị đột quỵ

Sử dụng chất kích thích, nghiện thuốc lá: Việc bạn thường xuyên sử dụng quá nhiều chất kích thích, rượu bia khiến chúng ta có thể phải đối diện với tình trạng tăng huyết áp và có nguy cơ bị đột quỵ não. Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá trực tiếp hoặc thụ động còn khiến đẩy cao hàm lượng cholesterol trong cơ thể làm tăng nguy cơ hình thành những cục máu đông và ngăn chặn quá trình tuần hoàn máu lên não.

Tắm đêm: Việc tắm đêm tắm qua muộn có thể dẫn tới đột quỵ do tắm đêm. Nhất là với những người có sẵn những bệnh lý nền kể trên, việc tắm vào buổi đêm dễ gây thay đổi nhiệt độ khiến tăng tình trạng tăng huyết áp, làm vỡ các mạch não xơ vữa, co thắt mạch não, nhồi máu cơ tim,.. thì vệc thắm đêm càng nguy hiểm tới mạng.

(*) Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/co-gai-17-tuoi-bi-dot-quy-chuyen-gia-canh-bao-nhung-nguy-co-o-nguoi-tre-.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/co-gai-17-tuoi-bi-dot-quy-chuyen-gia-canh-bao-nhung-nguy-co-o-nguoi-tre-search/?id=285061

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu