Cổ nhân truyền lại: 'Giàu không ở lầu lớn, nghèo không nên đi xa', nguyên nhân đằng sau khiến ai cũng gật gù

30/01/2024 10:09

Sống trên cuộc đời này, hãy học cho mình cách biết thế nào là vừa đủ. Vậy nên, cổ nhân mới dạy "Giàu không ở nhà to, nghèo khó không đi đường dài".

Giàu không ở lầu lớn

‏Khi một người trở nên giàu có và quyền lực, người xưa cho rằng, họ không nên nghĩ ngay đến việc xây nhà lớn. Bởi vì tiền không dễ kiếm, nếu bạn phung phí tiền bạc một cách liều lĩnh, bạn sẽ đánh mất lợi ích của mình. Trong con mắt của người xưa, nhà mà rộng rãi, trống trải quá mức, sẽ khiến "dương khí" không thể địch lại nổi "âm khí", sẽ dẫn đến sự mất cân bằng âm dương, dễ sinh bệnh.

cổ nhân 0

Không chỉ ảnh hưởng về phong thủy, mà nhà lớn còn có thể gây ra phiền lụy thị phi cho gia chủ. Gia đình giàu lên ai cũng muốn đổi nhà cho to rộng thể hiện sự hoành tráng. Đôi khi có những ngôi nhà to dựng lên không phải theo nhu cầu sử dụng mà để thể hiện sự giàu có của gia đình. Điều đó tất nhiên gây chú ý và không khéo thì gặp thị phi. Nhà quá lớn sẽ bị dòm ngó nghi vấn, bị dị nghị. Thậm chí nhà quá lớn khó kiểm soát nên trộm cắp hoành hành gây ra đại họa.

Bởi vậy giàu không ở nhà lớn tức là khi giàu có cũng không nên dùng tiền vào làm nhà quá lớn không khớp với nhu cầu sử dụng. Chỉ cần nhà vừa đủ ở và phù hợp với nhu cầu thì vừa bổ trợ sức khỏe, giúp gia đình thịnh vượng vừa tránh được thị phi.

Nghèo không nên đi xa

Khi tất cả mọi người không có đủ của cải, tốt nhất đừng nghĩ đến việc đi xa. Vì sao?

cổ nhân 1

Lý do thứ nhất là thời xưa xã hội đang kém phát triển, giao thông chủ yếu là đi xe ngựa, những người không có tiền đi xe ngựa mà đi bộ thì khả năng sẽ mất mạng ở xứ lạ quê người. Cổ nhân có câu: "Lá rụng về cội", khi qua đời ở nơi xứ lạ thì quả thực là không may mắn, bất hạnh, bởi vậy, khi chưa có điều kiện, tốt nhất không thể tùy tiện lựa chọn một nơi thật xa xôi để đi.

Điểm thứ hai chính là thời cổ đại chiến tranh, tai họa liên miên, vật tư y tế cũng lạc hậu, nên người không có nhiều tiền, cũng không cần đến một năm có thể mấy tháng liền tử mệnh rồi nên chẳng dám đi đâu xa cả.

*Thông tin trong bài mang tính chiêm nghiệm tham khảo

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”