Cơ quan điều tra: Ông Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới

27/07/2021 17:47

CQĐT xác định, ông Chung đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hoá năm 2016 không đúng thẩm quyền, trái luật rồi yêu cầu cho Nhật Cường thực hiện thí điểm gói thầu này.

Ông Nguyễn Đức Chung can thiệp để Công ty Nhật Cường thực hiện gói thầu số hoá như nào?

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa ban hành kết luận điều tra, đồng thời đề nghị VKSND Tối cao truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch Hà Nội.

Ông Chung bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Cùng với đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Văn Tứ (nguyên Chánh văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội), bị can Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội) và bị can Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh Văn phòng Sở KH-ĐT Hà Nội), Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh) về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình Sở KH-ĐT Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội, do có mối quan hệ quen biết và được Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường nhờ nên ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo đình chỉ thầu không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Tiếp đó, ông Chung yêu cầu Sở cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích, đồng thời để Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm Giám đốc) ký kết hợp đồng kinh tế với Công ty Nhật Cường (có cơ sở xác định hợp đồng khống) để Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh sử dụng hợp thức hoá hồ sơ năng lực để dự thầu và trúng gói thầu số hoá hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2016. 

Kết luận điều tra nêu rõ, khi thực hiện hành vi trên, ông Nguyễn Đức Chung biết, chấp nhận mọi hậu quả (vật chất và phi vật chất) xảy ra do sai phạm trong đấu thầu gây ra.

Hành vi của ông Chung cùng với hành vi rút phần công việc hiệu đính và các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở KH-ĐT dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước.

Kết luận điều tra chỉ rõ và đánh giá hành vi của ông Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng bị xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Đức Chung nói chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền

Theo kết luận, tại cơ quan điều tra, lời khai của ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận gọi điện cho giám đốc Sở KH-ĐT để chỉ đạo đình chỉ thầu, không chỉ đạo bằng văn bản và đây chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là Chủ tịch.

Lý do đình chỉ là vì sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của Chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện.

Ông Chung thừa nhận email chung...@gmail.com, là của mình nhưng không kiểm tra nội dung email gửi đến vì không có thời gian.

Cựu Chủ tịch Hà Nội khai thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2005, 2006, khi còn làm ở Phòng cảnh sát hình sự và có nhờ Huy đến biếu quà cho một số cá nhân vào dịp tết. Tuy nhiên, ông Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Ông Chung chỉ đạo cho Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm số hóa nhưng việc thí điểm không liên quan đến gói thầu số hóa, không tác động Sở KH-ĐT để sửa đổi hồ sơ mời thầu. Việc cập nhật công nghệ mới về số hóa vào gói thầu là do ông Nguyễn Văn Tứ chỉ đạo.

Tại cơ quan điều tra, ông Chung cũng khai sau khi vụ án được khởi tố mới biết việc công ty của vợ mình và Nhật Cường ký một hợp đồng kinh tế và dùng chính hợp đồng này làm hồ sơ tham gia thầu.

Sau khi chỉ đạo đình chỉ gói thầu 2016, ông Chung cũng không kiểm tra lại Sở KH-ĐT đã thực hiện các lý do đình chỉ thầu nhưng vẫn ký quyết định bổ sung dự toán cho gói thầu 2017 vì tin tưởng cấp dưới.

Tuy nhiên, C03 kết luận hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức Chủ tịch Hà Nội là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở KH-ĐT Hà Nội phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

"Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định", kết luận nêu rõ.

Theo kết luận, trong vụ án này, do Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ, khi nào bắt được xử lý sau.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/co-quan-dieu-tra-ong-nguyen-duc-chung-khai-bao-khong-thanh-khan-ne-tra.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/co-quan-dieu-tra-ong-nguyen-duc-chung-khai-bao-khong-thanh-khan-ne-tranh-dun-day-trach-nhiem-cho-cap-duoi-161212707152618985.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'