Cổ vật quý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris ra sao sau vụ cháy kinh hoàng?

16/04/2019 11:26

Lính cứu hỏa Paris đã liều mạng để cứu nhiều cổ vật quý bên trong Nhà thờ Đức bà Paris, bao gồm cả chiếc vương miện gai - cổ vật được xem là quý giá nhất.

Cổ vật quý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris ra sao sau vụ cháy kinh hoàng? - 1

Vương miện gai là cổ vật quý giá nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Theo News.com.au, thị trưởng Paris Anne Hidalgo đã gửi lời cảm ơn đến các lính cứu hỏa vì đã làm việc không quản ngại rủi ro để cứu các cổ vật bên trong Nhà thờ Đức Bà.

“Vương miện gai và nhiều cổ vật có giá trị đã được chuyển đến nơi an toàn”, bà Hidalgo nói. Nhiều cổ vật đã tồn tại bên trong nhà thờ ngay từ giai đoạn đầu tiên, vào thế kỷ 13.

Reuters dẫn lời Đức ông Patrick Chauvet, quản đốc của Nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết vương miện bằng vàng và áo choàng của vua Saint Louis, một vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, đã được cứu khỏi trận hỏa hoạn.

Cổ vật quý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris ra sao sau vụ cháy kinh hoàng? - 2

Hai tòa tháp chuông được xây dựng lần lượt năm 1240 và 1250.

Đức ông Chauvet cho biết thêm là lính cứu hỏa đang gấp rút tháo dỡ những bức tranh cỡ lớn trong nhà thờ trước khi bị khói lửa làm ảnh hưởng.

Trang web của Nhà thờ Đức Bà Paris thông báo mái vòm nổi tiếng với các ô kính màu tuyệt đẹp của nhà thờ cũng như nhiều máng xối bằng đá được chạm khắc tinh xảo là một trong những phần bị thiêu rụi ngay trong những giờ đầu tiên khi ngọn lửa bùng phát.

Nhà thờ, tồn tại từ thế kỷ 12 đến nay, là một di sản văn hóa thế giới thu hút hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm và từng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà của đại văn hào Victor Hugo.

Theo CNN, một trong dấu ấn đáng chú ý nhất của Nhà thờ Đức Bà ở Paris là hai tòa tháp Bắc và Nam, lần lượt xây dựng năm 1240 và năm 1250. Chúng là công trình cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Effiel xuất hiện.

Cổ vật quý nhất của Nhà thờ Đức Bà Paris ra sao sau vụ cháy kinh hoàng? - 3

Mái vòm với những ô kính màu nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris bị tàn phá nặng nề
 sau vụ cháy.

Ngọn lửa kinh hoàng bao phủ khu vực mái nhà của Nhà thờ Đức Bà ở Paris vào tối ngày 15.4, khi nhà thờ đang trong quá trình trùng tu. Nhà thờ được coi là một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất của châu Âu.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, lính cứu hỏa đã cứu được phần kết cấu chính và hai tòa tháp chuông của nhà thờ. Hai phần ba khu vực mái nhà và phần đỉnh tháp đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Ước tính 400 lính cứu hỏa đã chiến đấu với lửa suốt nhiều giờ cho đến nửa đêm. Hàng ngàn người dân Paris đứng từ xa nhìn nhà thờ bị thiêu rụi trong tiếc nuối.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường sau cách ly xã hội