Con chậm nói nhưng đi kèm 7 biểu hiện, cha mẹ không cần lo lắng vì bé thông minh bẩm sinh

28/03/2021 13:33

Trẻ chậm nói đi kèm với các biểu hiện sau đây có thể được xếp vào nhóm "hội chứng Einstein" - những đứa trẻ chậm nói thông minh.

Hội chứng Einstein - The Einstein Syndrome

Thomas Sowell, một nhà kinh tế học, tác giả của cuốn sách "The Einstein Syndrome: Bright Children who Talk Late", (tạm dịch là “Hội chứng Einstein: Những đứa trẻ sáng dạ chậm nói”) đã đưa ra những vấn đề liên quan đến những đứa trẻ thông minh nhưng chậm biết nói. Bản thân nhà khoa học vĩ đại Einstein - người được lấy tên để đặt cho hội chứng này cũng chỉ biết nói khi lên 4 tuổi.

Trong cuốn sách này, Sowell cho biết mình đã theo dõi hai nhóm trẻ chậm nói: 1 nhóm có 239 trẻ, nhóm còn lại có 46 trẻ. Ông nhận ra một trong hai nhóm này là những đứa trẻ đặc biệt sáng dạ và có những trải nghiệm tương tự như những gì người ta đã nói trước đó về nhà khoa học Albert Einstein.

Nhà khoa học Albert Einstein.

Những đứa trẻ có hội chứng Einstein dường như gặp khó khăn khi giao tiếp bằng lời nói đặc biệt là trong những năm đầu đời. Hầu hết các bé chỉ bắt đầu nói khi 3 tuổi và đến 4 tuổi mới có thể nói sõi.

Sowell đưa ra giả thuyết để giải thích tại sao những đứa trẻ thông minh lại chậm nói. Theo ông, nguyên nhân là chúng dành hầu hết các khả năng của bán cầu não trái vào phát triển các kỹ năng phân tích cấp cao cũng như nhường chỗ cho những tế bào não khác phát triển. Và kỹ năng nói sẽ phát triển cuối cùng.

Theo Sowell, hội chứng Einstein chủ yếu xảy ra ở các bé trai.

Dấu hiệu trẻ chậm nói thuộc nhóm "Hội chứng Einstein"

Có đặc điểm gia đình khác thường

Những đứa trẻ chậm nói nhưng thông minh thường có bố mẹ là những người có kỹ năng phân tích tốt. Bố mẹ chúng thường làm trong các ngành liên quan đến khoa học, toán học, kỹ sư. Ít nhất 26% phụ huynh của những em nhỏ tham gia nghiên cứu của Sowell có bằng sau đại học.

Khả năng phân tích xuất sắc

Những đứa trẻ thông minh thường thích giải câu đố. Từ tuổi lên 2 chúng có thể giải quyết những câu đố khó nhằn một cách dễ dàng. Chúng thích tham gia những hoạt động có sự xuất hiện của các con số, mô hình.

Bộ nhớ vượt trội

Các phụ huynh có con tham gia vào nhóm nghiên cứu cho biết, con họ có một "trí nhớ siêu phàm".

Ý chí mạnh mẽ

Bố mẹ của những dứa trẻ được xếp trong nhóm "Hội chứng Einstein" mô tả con mình là người có ý chí mạnh mẽ, đôi khi rất bướng bỉnh. Nếu con không thích điều gì chúng sẽ lập tức nói với cha mẹ.

Phát triển năng khiếu sớm

Nhiều bé trong nhóm được quan sát độ tuổi lên 2 đến lên 5 đã có thể sử dụng được máy tính, chơi nhạc cụ sau khi được hướng dẫn sơ sơ.

Khả năng tập trung cao

Khi quan tâm đến điều gì đó, trẻ thuộc nhóm "Hội chứng Einstein" sẽ rơi vào trạng thái tập trung tuyệt đối vào vấn đề. Điều này thường không xảy ra với những em bé đồng trang lứa.

Chậm trễ trong phát triển kỹ năng xã hội

Theo quan sát, những đứa trẻ thông minh thuộc nhóm "Hội chứng Einstein thường gặp khó khăn trong việc hòa nhập với bạn bè, chậm và kém kỹ năng tự đi vệ sinh.

Trong cả hai nhóm trẻ được quan sát, các bé chỉ biết tự đi vệ sinh ở độ tuổi từ 3,5 đến 4,5.

Một điều cần lưu ý với phụ huynh, những đứa trẻ chậm nói có tố chất trở thành thiên tài chỉ chiếm một phần nhỏ. Nếu con bạn được chẩn đoán chậm nói do dị tật ở lưỡi, vòm học hoặc bị điếc, tự kỷ hay bất cứ nguyên nhân nào khác, hãy tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Trong trường hợp này, càng để lâu bệnh càng khó chữa.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/con-cham-noi-nhung-di-kem-7-bieu-hien-cha-me-khong-can-lo-lang-vi-be-tho.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/con-cham-noi-nhung-di-kem-7-bieu-hien-cha-me-khong-can-lo-lang-vi-be-thong-minh-bam-sinh-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020