Con số và màu sắc may mắn theo quan niệm Trung Quốc

08/02/2016 09:11

Trong quan niệm của người Trung Quốc, các số chẵn và các màu sắc như xanh lá, vàng, đỏ tượng trưng cho may mắn.

Con số và màu sắc may mắn theo quan niệm Trung Quốc - 1

Số 8

Trong văn hóa Trung Quốc, số 8 được đọc gần giống chữ “phát” nên đây được coi là số may mắn. Những con số mang ý nghĩa may mắn rất quan trọng trong quan niệm của người Trung Quốc. Mọi người thường chọn số may mắn trong số điện thoại, số nhà, địa chỉ làm ăn, ngày đính hôn, lễ kỉ niệm. Số 8 đại diện cho tài lộc, giàu sang và thành công.

Một ví dụ điển hình nhất cho quan niệm này của người Trung Quốc là Olympic Bắc Kinh 2008. Thế vận hội mùa hè được tổ chức vào ngày 8.8.2008 lúc 8 giờ 8 phút.

Số chẵn tốt hơn số lẻ

Người Trung Quốc thích sự hài hòa và cân bằng. Do đó, số chẵn thường được ưa chuộng hơn là số lẻ. Số 2 đại diện cho hài hòa, số 6 đại diện cho thành công. Phát âm số 9 là “cửu”, đại diện cho sự trường tồn, vĩnh cửu.

Số may mắn trong kinh doanh

Số may mắn đặc biệt quan trọng ở Hong Kong. Ở thành phố thương mại và công nghiệp này, cạnh tranh giữa các doanh nhân, tiểu thương là rất khốc liệt. Do đó, họ thường chọn những ngày “đẹp” để khai trương cửa hàng hoặc kí hợp đồng. Nếu một ngày có số 8, đây được coi là dấu hiệu của sự may mắn. Nếu ngày có số 9, công việc làm ăn sẽ thuận lợi, dài lâu. Nếu ngày có số 6, công việc sẽ thuận lợi, phát lộc.

Màu sắc may mắn

Người Trung Quốc coi màu đỏ, xanh lá và vàng là những màu sắc may mắn.

Màu đỏ được coi là màu may mắn nhất và thường được sử dụng rộng rãi trong các lễ hội, đặc biệt là tiệc cưới. Màu đỏ đại diện cho hạnh phúc, sắc đẹp, thành công và may mắn. Màu đỏ thường được dùng trong đời sống hằng ngày. Đèn lồng đỏ treo ở nhà và các chung cư. Chữ “Hỉ” màu đỏ được dán trước cửa khi nhà có đám cưới. Phong bao lì xì ngày Tết cũng là màu đỏ.

Màu vàng đại diện cho lòng trung thành và là sắc màu của đế vương. Trung Quốc có một con sông mang tên Hoàng Hà và màu da của người Trung Quốc cũng là màu vàng. Do đó, đây là một màu sắc quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Trung Quốc. Thời nhà Tống (960-1279), gạch dát vàng thường được dùng để xây dựng cung điện. Thời nhà Minh và Thanh, hoàng đế mặc những bộ hoàng bào lộng lẫy.

Màu xanh lá tượng trưng cho tiền. Các ngôi nhà, quán ăn, ngân hàng thường được sơn màu xanh.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai