Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

31/10/2020 10:23

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Lần đầu tiên con trai ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát xuất hiện trước công chúng bởi "lý do pháp luật". Con trai ông Long mua thành công 20 triệu cổ phiếu Hòa Phát (HPG) trong vùng giá từ 17.300 đến 20.100 đồng và phải công bố thông tin từ khi mua đến khi kết thúc.

Hiện tại, con trai ông Trần Đình Long đang sở hữu 20 triệu HPG và công ty riêng mà cậu này làm Giám đốc (Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đại Phong) sở hữu 1,3 triệu HPG. Còn giá cổ phiếu Hòa Phát giờ đã trên 30.000 đồng - gấp hơn 1,5 lần so với lúc mua.

Không giống như những "rich kid" khác, trước khi "lộ diện" vì việc mua cổ phiếu, con trai ông Trần Đình Long không xuất hiện trước công chúng. Chàng thanh niên sinh năm 1996 này mới đi làm ở công ty của bố mình được 2 năm và vẫn là một nhân viên vật tư. Bên cạnh đó, thanh niên này cũng tham gia một dự án về chuyển đổi số tại Hòa Phát. Theo nhận xét của một đồng nghiệp, con trai ông Long rất thân thiện, "không bossy tí tẹo nào", và làm việc chăm chỉ.

Trong lần trả lời phỏng vấn Trí thức trẻ, ông Trần Đình Long cho biết: "Tôi cũng hướng con vào đây nhưng có làm được hay không thì không phải do mình, mà là do con. Hơn nữa, con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên, chứ không thể nghiễm nhiên ngồi ngay vào vị trí cao cấp. Cái đó ở Hòa Phát là không có đâu!".

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao? - 1

"Vua thép Việt Nam" nói thêm: "Chúng tôi vận hành các vị trí trong công ty theo năng lực, công việc chứ không liên quan đến họ hàng. Tôi nghĩ ngày hôm nay chúng tôi thành công ở điều đó đấy, vì không biến Hoà Phát trở thành một tập đoàn họ hàng".

Trong khi đó, con trai lớn ông Phạm Nhật Vượng được công chúng biết đến lần đầu tiên một cách chính thức qua bài phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ. "Cậu cả" được ông Vượng đưa đến gặp cùng trong buổi phỏng vấn "để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú, các bác, rồi bố làm việc như thế nào (ông Vượng-PV)".

Ông Vượng cho biết, khi còn ở Ukraine, vào mùa hè, cậu con trai và bạn bè chở gạch để sắp xếp trong sân nhà rất rộng trong suốt mùa hè. Mỗi lần làm xong thì cả đội được ông Vượng trả 100 USD. Khi học xong, tốt nghiệp vào làm công ty của bố cũng phải lao động cật lực "đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được".

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao? - 2

Chia sẻ về việc ươm mầm và nối nghiệp, ông Vương cho biết: "Quan điểm của tôi là không bắt sau này các con phải ôm công việc của bố. Các con yêu thích và có năng lực đến đâu thì làm đến đấy, không thì thôi, không thể hủy hoại sự nghiệp mà bao nhiêu người tâm huyết xúm lại làm mới ra được".

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao? - 3

Tháng 8/2019, Tommy Nguyễn - con trai lớn của nữ tỷ phú Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo xuất hiện trước công chúng với vai trò là Co-founder của startup Swift 247 – công ty cung cấp dịch vụ chuyển phát siêu tốc qua đường hàng không. Swift 247 hợp tác với GrabExpress và vận chuyển hàng không với Vietjet.

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện với vai trò ở Swift 247, Tommy Nguyễn "điều hành từ xa" và tiếp tục việc học tại nước Anh. Ngoài lần xuất hiện này, con trai lớn của nữ tỷ phú Vietjet khá kín tiếng.

Trong số con các tỷ phú, được ngồi ngay vào vị trí cấp cao trong quá trình học việc để nối nghiệp gia đình là con trai của tỷ phú Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Thành Công Group (thường được biết đến với tên Huyndai Thành Công).

Con trai của ông Tuấn sinh năm 1998, tốt nghiệp BPP University (Anh) năm 2019. Hiện tại, là Nguyễn Anh Tú đang giữ vị trí Trợ lý Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Kế hoạch của Thành Công Group. Chị gái của Tú cũng làm việc trong công ty gia đình nhưng chỉ giữ chức Phó phòng Kiểm soát đầu tư.

Với việc sở hữu phần lớn Hyundai Thành Công Việt Nam cùng doanh thu lên tới 43.200 tỷ đồng, lợi nhuận tới 4.600 tỷ đồng cho năm 2019 (vượt lợi nhuận bán xe của tỷ phú Trần Bá Dương và bán số lượng ôtô nhiều hơn cả Toyota), ông Nguyễn Anh Tuấn là một tỷ phú đôla đích thực. Tuy nhiên, hiện tại, ông Nguyễn Anh Tuấn chưa có tên danh sách tỷ phú nào của Việt Nam hay thế giới.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao? - 4

Trần Viên Ngọc Trân (Ảnh: Instagram nhân vật)

Con gái tỷ phú xuất hiện nhiều nhất trước công chúng, đặc biệt trên Instagram là Trần Viên Ngọc Trân – con gái của ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT cổ phần ô tô Trường Hải. Cô gái này cũng là người hiếm hoi xuất hiện với hình tượng "rich kid Vietnam" và được tờ South China Morning Post (Hong Kong) đưa vào nhóm "con nhà siêu giàu châu Á". Trong khi đó, người anh trai của Trần Viên Ngọc Trân – người nối nghiệp của ông Trần Bá Dương, đang làm việc trong công ty của gia đình (Trường Hải ô tô) lại khá kín tiếng.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/con-ty-phu-viet-nam-hoc-viec-de-noi-nghiep-gia-dinh-ra-sao-420203010181114104... Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/con-ty-phu-viet-nam-hoc-viec-de-noi-nghiep-gia-dinh-ra-sao-420203010181114104.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020