Công an Hà Nội: Sẽ khởi tố các vụ tung tin giả COVID-19

07/04/2020 14:21

Công an TP Hà Nội cho rằng việc khởi tố hình sự các trường hợp tung tin giả về đại dịch COVID-19 là cần thiết.

Ngày 7-4, Công an TP Hà Nội cho biết thời gian qua, nhiều cá nhân đã đăng những thông tin sai sự thật, câu like, câu view trên các trang mạng xã hội về dịch bệnh COVID-19.
Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, tạo tâm lý hoang mang cho người dân mà còn gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Công an TP Hà Nội cho rằng việc xử lý nghiêm các trường hợp trên là hết sức cần thiết, đặc biệt là khởi tố hình sự các trường hợp theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Điển hình, trường hợp người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là bảy năm tù.

Trường hợp người có hành vi đưa trái phép thông tin cá nhân, bí mật đời tư xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế, người tham gia phòng, chống dịch bệnh, người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh bị xử lý về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS. Mức hình phạt cao nhất của tội danh này là năm năm tù.

Công an Hà Nội: Sẽ khởi tố các vụ tung tin giả COVID-19

“Những thông tin sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đối với dư luận xã hội và tâm lý của người dân đặc biệt là gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự” - Công an TP Hà Nội nhấn mạnh.

Cơ quan này khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh. Người dân không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, Công an TP sẽ điều tra, khởi tố theo quy định của BLHS.

Trước đó, Bộ Công an cũng có Công điện số 03, yêu cầu cơ quan CSĐT các cấp nghiên cứu hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao để chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm liên quan theo quy định của BLHS.

“Phối hợp với VKS, tòa án cùng cấp lựa chọn một số vụ án điểm thực hiện thủ tục rút gọn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự để kịp thời đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật nhằm răn đe vi phạm” - Bộ Công an nêu.

 
PLo.vn

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/cong-an-ha-noi-se-khoi-to-cac-vu-tung-tin-gia-covid19-903594.html.. Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/cong-an-ha-noi-se-khoi-to-cac-vu-tung-tin-gia-covid19-903594.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny