Công an “nhịn” xem World Cup để tiêu diệt “thánh địa ma túy” Lóng Luông

05/07/2018 09:27

Công an tỉnh Sơn La đã phải mất hơn 3 năm xác lập chuyên án, kêu gọi các đối tượng ra đầu thú và thuyết phục người dân cũng như chính quyền địa phương hợp tác.

Con em của cán bộ cũng buôn bán ma túy

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La, cho biết, từ tháng 7.2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN đối với Nguyễn Thanh Tuân và 19TN đối với Nguyễn Văn Thuận.

Tuân, Thuận đã thách thức, ráo riết chuẩn bị phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố “tử thủ” với lực lượng công an. Các đối tượng trú ngụ ở địa bàn hiểm trở, độc đạo, hẻo lánh; xây dựng nhà ở theo hệ thống liên hoàn với nhiều tường rào bao bọc, có hầm ngầm, lắp đặt camera, tích trữ gas, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng cố thủ.

“Khi chưa đảm bảo an toàn cho nhân dân sống xung quanh và lực lượng làm nhiệm vụ thì chưa thể tấn công”, Thượng tá Trần Thanh Sơn chia sẻ khó khăn khi thực hiện chuyên án.

Ngoài ra, một số cán bộ cấp bản, cấp xã có con em phạm tội buôn bán ma túy, có người bị truy nã, cho nên để giới chức xã đồng ý cùng cơ quan chức năng phối hợp điều tra là điều không hề dễ dàng. Do đó, ban chuyên án phải mất thời gian rất dài để vận động, kêu gọi và tranh thủ sự ủng hộ của bà con.

Trước khi tiến hành tấn công vào sào huyệt của 2 trùm ma túy, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với TAND tỉnh, VKSND tỉnh đã 6 lần viết thư kêu gọi chuyển đến hai trùm ma túy và người thân của chúng để vận động ra đầu thú, song không có kết quả.

"Nhịn" xem World Cup để tập trung cho chuyên án

Thuyết phục không thành công, ban chuyên án quyết định phương án cuối cùng là triệt phá sào huyệt của trùm ma túy. Để chuẩn bị cho cuộc tấn công trực diện vào hang ổ của trùm ma túy, tính toán giảm thiểu tối đa thương vong, Công an tỉnh Sơn La đã phải bố trí lực lượng mật phục từ trước đó nhiều tháng trời.

Lực lượng chức năng phải theo dõi hàng tháng trời trước khi tấn công
vào sào huyệt của trùm ma túy

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La, Phó ban chuyên án chia sẻ, các cán bộ chiến sĩ phải ở lại trong rừng sâu nhiều ngày với điều kiện vật chất khó khăn, thiếu thốn, quan sát mọi động tĩnh, nắm bắt tình hình từ “thánh địa ma túy” để có kế hoạch tác chiến tốt nhất.

“Thời gian anh em tác chiến trùng với thời điểm giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 diễn ra. Anh em chiến sĩ cũng như bao người rất muốn được theo dõi những trận cầu kịch tính nhưng vì nhiệm vụ mà phải bỏ qua tất”, đại tá Triển chia sẻ cảm xúc rất đời của những chiến sĩ quả cảm.

Trong thời gian theo dõi, ban chuyên án ghi nhận, Tuân và Thuận đã chỉ đạo đàn em mua hơn 200 lít xăng, chia ra nhiều can. Khi công an bao vây, ngay ở cổng ra vào, mỗi bên chúng bố trí 4 bình gas, giữa bình gas là can xăng 3-5 lít. Nếu tấn công, bình gas đó gây nổ, sức công phá vô cùng lớn. Lựu đạn được rải nhiều vị trí trong nhà. Thậm chí, 2 đối tượng còn chuẩn bị 31 ống ngắm để chống trả.

Trong 2 tháng bị lực lượng công an bao vây cô lập, 2 "ông trùm" đã bí mật tẩu tán tài sản bằng cách chuyển tiền về cho gia đình thông qua ngân hàng. Cùng tham gia phá án, thượng tá Trần Thanh Sơn cho biết, khi ban chuyên án cắt điện hơn 1 phút để tác chiến, các đối tượng lập tức cho chạy các máy nổ để bật camera theo dõi.

Sáng 26.6, khoảng 300 công an vũ trang đã tấn công vào sào huyệt của hai trùm ma túy, tiêu diệt 2 đối tượng Tuân và Thuận, bắt sống 3 đối tượng khác. Ban chuyên án thu 49 khẩu súng quân dụng các loại, 17 quả lựu đạn, 29 ống giảm thanh và ống ngắm, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, gần 7.000 viên đạn các loại, 2 ống nhòm và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tài xế thoát chết, chiếc Toyota Camry vỡ nát sau khi tông xe tải