Công an TP.HCM mời nhà báo Hàn Ni lên làm việc sau khi Nguyễn Phương Hằng bị bắt

29/03/2022 21:32

Nhà báo Hàn Ni được công an mời làm việc và có yêu cầu bổ sung hồ sơ, chứng cứ liên quan đến đơn tố giác với bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 29/3 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã mời bà Nguyễn Thị Hàn Ni lên trụ sở để giải quyết vấn đề liên quan đến đơn tố giác đối với bà Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, ngụ quận 1, là Tổng Giám đốc Công ty CP Đại Nam) về hành vi "vu khống"; "làm nhục người khác"; "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân".

Bà Hàn Ni cho biết, bà từng gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an và Công an TP.HCM về việc bà Hằng trong các buổi livestream đã vu khống, làm nhục, xúc phạm bà. Nhưng sau đó, đơn của bà Hàn Ni được chuyển giao cho Công an tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết.

Công an tỉnh Bình Dương đã 2 lần mời bà Hàn Ni lên làm việc nhưng nửa năm nay vẫn chưa trả lời chính thức cho bà.

Hôm nay, Công an TP.HCM chính thức có yêu cầu nhà báo Hàn Ni bổ sung hồ sơ, chứng cứ liên quan đến đơn tố giác trên.

Công an TP.HCM mời nhà báo Hàn Ni lên làm việc sau khi Nguyễn Phương Hằng bị bắt - Ảnh 1.

Bà Hàn Ni

Bà Hàn Ni cho biết, sau khi bà tố cáo bà Hằng thì trong các buổi livestream bà này càng công kích bà mạnh mẽ hơn. Giữa tháng 11/2021, bà Hằng tìm đến báo Sài Gòn Giải Phóng, gọi là "thăm" bà Hàn Ni, kéo theo đám đông, các youtuber gây ồn ào.

Bà Hằng còn lên mạng xã hội, nói là sẽ "truy cùng giết tận", do đó bà Hàn Ni tiếp tục có đơn tố cáo đến Công anTP.HCM về việc bà Hằng có dấu hiệu "đe doạ giết người". Bà Hàn Ni cũng đề nghị cơ quan công an có phương án bảo vệ khẩn cấp trước những lời đe doạ này.

Chưa dừng lại ở đó, còn xuất hiện những cá nhân, những nhóm có hành vi tấn công bà Hàn Ni từ mạng xã hội đến thực tế.

Mới đây, sáng 23/3 bà Hàn Ni cùng nhóm bạn đi ăn sáng ở quán gần nhà tại quận 7 thì bị một nhóm 4 người có hành vi xúc phạm rồi lao vào tấn công. Hiện bà Hàn Ni có đơn tố cáo gửi Công an TPHCM, Công an quận 7 đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm 4 người này.

Thời gian qua, Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của các cá nhân tố cáo bà Hằng thông qua mạng có hành vi vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và đe dọa giết người.

Quá trình xác minh giải quyết các đơn tố cáo liên quan đến bà Hằng, công an xác định, ngày 8/4/2021, Sở TT-TT TP.HCM đã xử phạt vi phạm hành chính với bà này về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, bà Hằng quản lý, sử dụng 12 kênh mạng xã hội và trực tiếp livestream với nội dung xuyên tạc đời tư của nhiều cá nhân.

Từ 15/2 đến nay, Công an TP.HCM đã mời bà Hằng làm việc 4 lần vào các ngày 18/2, 7/3, 9/3 và 16/3/2022 để cảnh báo, răn đe. Đồng thời, yêu cầu bà Hằng chấm dứt các hành vi lợi dụng các quyền tự do để sử dụng mạng xã hội thực hiện hành vi xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Công an TP.HCM mời nhà báo Hàn Ni lên làm việc sau khi Nguyễn Phương Hằng bị bắt - Ảnh 2.

Bà Hằng tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, bà Hằng cố ý né tránh không chấp hành. Mặt khác, bà tiếp tục tụ tập đông người gây ảnh hưởng phức tạp tới tình hình an ninh trật tự. Bà tổ chức nhiều buổi livestream công kích xúc phạm nhiều cá nhân, tổ chức gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật.

Quá trình điều tra xác minh, đến nay Công an TP.HCM xác định bà Hằng đã có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân. Hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 24/3, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và lệnh bắt tạm giam bà Hằng về tội danh trên.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cong-an-tphcm-moi-nha-bao-han-ni-len-lam-viec-sau-khi-nguyen-phuo.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cong-an-tphcm-moi-nha-bao-han-ni-len-lam-viec-sau-khi-nguyen-phuong-hang-bi-bat-162222903210028890.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu