Công Lý nói về những được, mất khi tham gia Táo quân

07/02/2015 11:14

Cô Đẩu là vai diễn đã đóng đinh với tên tuổi của nam diễn viên sinh năm 1973 hơn 11 năm nay.

Sự kiện:

Nhắc tới Công Lý, nhiều người sẽ nhớ ngay vai Bắc Đẩu của anh trong chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm. Đối với nam diễn viên 42 tuổi, hơn một thập niên gắn liền tên tuổi với vai cô Đẩu vừa là niềm vui xen lẫn nhiều áp lực.

Công Lý nói về những được mất khi tham gia Táo quân

Công Lý trong vai Bắc Đẩu và "Nam Tào" Xuân Bắc đã trở thành những vai diễn quen thuộc với khán giả truyền hình trong dịp Tết đến.

Gặp Công Lý trước lúc chuẩn bị tập luyện cho chương trình Táo quân 2015, anh chia sẻ: "Các anh em trong nghề đều bảo với chương trình Táo quân, Lý là thằng mệt nhất. Mà ngẫm lại, tôi cũng thấy đúng. Xuân Bắc diễn đúng với bản thân mình. Anh Quốc Khánh là Ngọc Hoàng, lời thoại ít mà còn được ngồi. Riêng mình thì cứ tung tăng, nhảy múa bay lượn khắp sân khấu. Ẽo à ẽo ợt như Đẩu là mệt lắm".

Tuy là vai diễn đóng đinh tên tuổi nhưng Công Lý thừa nhận, anh sợ hãi khi phải hóa trang thành cô Đẩu. Bên cạnh đó, điều khó khăn nhất của anh khi hóa thân thành nhân vật này là phải tập giọng nói để làm sao giữ được nó xuyên suốt cả chương trình. "Lúc tập Táo quân, mọi người không có nhiều thời gian nên toàn tập đêm là chính, ròng rã trong suốt nửa tháng. Đêm nào cũng gào thét xong ghi hình, không có thời gian nghỉ ngơi nên ai cũng mệt" - Công Lý tâm sự. Nhiều năm liền dồn toàn bộ tâm sức vào vai Bắc Đẩu, Công Lý cho rằng cũng là điều may mắn khi chương trình diễn ra suôn sẻ, không gặp phải tình trạng đang quay phải dừng lại.

Nói về những tai nạn ngoài ý muốn, Công Lý kể: "Có những năm tôi và Xuân Bắc phải treo người bằng dây cáp trên không trung rồi từ từ bay xuống. Khi ra sân khấu, tôi không ngờ còn phải chờ màn múa hát bên dưới khoảng 5 phút. Trong khi đó, hai dây móc vào vai lại tỳ vào mạn sườn, đau không thở được mà cứ lơ lửng ở trên, micro đã bật nên tôi không thể kêu.

Đến khi hạ xuống, theo đúng kịch bản là anh Chí Trung vào chầu đầu tiên và tôi là người nói câu thoại mở đầu nhưng không thể thốt lên lời. Anh Trung lại tưởng tôi quên lời, nhanh trí vòng vo câu chuyện vài câu thì tôi mới nói lại được. Đến khi diễn xong lui vào cánh gà, cởi đồ hóa trang mới thấy hai bên sườn bầm tím. Về sau, bộ phận hóa trang đã phải làm thêm hai miếng mút để móc bảo hộ tỳ vào không gây ảnh hưởng".

Công Lý nói về những được mất khi tham gia Táo quân

Cô Đẩu mang lại nhiều tiếng cười hài hước với điệu bộ ỏn ẻn, điệu đà và tính cách đanh đá.

Dù thức trắng đêm nhiều ngày để hoàn thiện vai diễn, nhưng khi được hỏi có muốn tiếp tục mệt với vai diễn này, Công Lý vẫn hào hứng: "Chúng tôi thường đùa với nhau rằng mỗi lần tập Táo, chúng tôi phải bỏ ra khoảng 300% sức lực, tức là không được phép ốm, không được cáo nghỉ, tập luyện hết mình để diễn cho trọn. Đêm cuối cùng, khi bỏ bộ tóc giả ra, tôi thấy nhẹ nhõm kinh khủng. Vất vả như thế mà năm nào, khán giả nói chán, không bằng năm ngoái thì anh em chúng tôi rất buồn. Công sức bỏ ra nhiều mà không đáp ứng mong mỏi của người xem. Ngược lại, năm nào được khen, chúng tôi rất phấn chấn nhưng cũng tạo sức ép không nhỏ cho năm sau".

Công Lý chia sẻ, vai Bắc Đẩu còn mang tới cho anh không ít kỷ niệm khó quên. Khi tham gia giao thông trên đường, Công Lý bị tuýt còi vì vi phạm quy định về an toàn giao thông như đi sai làn... Tuy nhiên, sau khi nhận ra anh là diễn viên đóng vai Bắc Đẩu, các cảnh sát giao thông đều chỉ nhắc nhở rồi cho đi.

Gần đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi công văn yêu cầu chương trình Táo quân 2015 giải trình và làm thủ tục xin cấp phép. Tuy nhiên, Công Lý cho rằng các diễn viên của Táo quân đều đang tuân thủ việc diễn trên một kịch bản đã được duyệt: "Tôi nghĩ là chưa có một chương trình nào được duyệt kỹ đến thế. Từ khâu kịch bản xong đến lúc tập, lãnh đạo duyệt từ Trung tâm sản xuất phim truyền hình đến Đài truyền hình Việt Nam, các cơ quan chức năng... Qua nhiều cơ quan có thẩm quyền xét duyệt, khi quay hình xong về mọi người lại duyệt tiếp để xem không có vấn đề gì rồi mới được phép phát sóng".

Theo Công Lý, việc nhiều chi tiết trong Táo quân bị cắt xén khi lên sóng vào tối 30 Tết là do thời lượng chương trình không đủ chứ không liên quan tới các chi tiết bị cho là nhạy cảm.

Trước câu hỏi liệu việc kiểm duyệt nhiều như vậy có khiến Táo quân ngày càng nhạt đi, Công Lý không đồng tình. Anh chia sẻ: "Những năm có hiện tượng nào đó nổi cộm, ví dụ như năm 2008 ngập lụt ở Hà Nội chẳng hạn, chúng tôi mới có chất liệu thú vị để làm. Còn nếu một năm mà không có gì, mọi thứ tốt đẹp hết thì các Táo lên chầu nói về cái gì? Lúc bấy giờ, đạo diễn và biên kịch sẽ phải nghĩ ra một kiểu khác hoặc trò nào đấy vui vui để nói với nhau, giữa Nam Tào - Bắc Đầu hay với Ngọc Hoàng, các Táo...".

Hiện tại, Công Lý đang gấp rút luyện tập cho vai diễn của mình để chuẩn bị cho việc ghi hình chương trình Táo quân vào ngày 12/2.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương