Công thức ướp gia vị đúng cách để có món ăn ngon

17/12/2016 20:37

Gia vị tạo nên "linh hồn" của món ăn. Mỗi nguyên liệu, cách chế biến lại có một công thức ướp gia vị khác nhau.

cong-thuc-uop-gia-vi-dung-cach-de-co-mon-an-ngon--giadinhvietnam.com 1

 

Công thức ướp gia vị đúng cách để có món ăn ngon (Ảnh minh họa)

Ướp hồi, quế

Nếu là dạng lá, vỏ cây thì nên vò nát rồi trộn đều với thực phẩm, cho vào nấu để tạo hương thơm.

Nhưng nếu là dạng bột khô thì cần hòa trong nước lạnh rồi tưới đều bởi nếu rắc cả gói bột khô vào thì chúng sẽ vón cục, phủ không đều ở bề mặt thực phẩm. Nếu dùng để rán thì cũng không nên ướp bột hồi quế vì trong dầu nóng chúng sẽ cháy gây mùi khét.

Ướp muối

Ướp muối có thể làm cứng thực phẩm do đó nếu dùng nhiều muối ướp thịt, cá trước khi nấu thì sẽ khiến chúng kém độ mềm và tăng vị chát. Do đó nên ướp ít muối và khi nấu xong thì nêm nước mắm.

Ướp tỏi

Vì có mùi thơm nên nhiều người dùng chúng để ướp nhưng chú ý nếu là món rán, xào khô thì chỉ dùng lượng tỏi nhỏ để ướp, phần còn lại để nêm sau. Bởi vì tỏi dễ cháy và tạo ra vị đắng cho thực phẩm.

Để phát huy hết tác dụng của tỏi bạn nên đập nát chúng và “phơi” ngoài không khí khoảng 15 phút trước khi dùng. Khi đập dập, thành phần trong tỏi kết hợp với ôxy mới phát huy tác dụng.

Những gia vị không nên ướp cùng thực phẩm

Mắm: Nước mắm chứa nhiều chất như protein, các loại vitamin A, D và B12. Do đó nếu cho nước mắm vào nấu lâu trong thực phẩm thì sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên nêm mắm khi đã nấu xong.

Mù tạt: Nếu ướp mù tạt thì khi nấu trong nhiệt độ cao, enzyme tạo mùi dễ bị phân hủy.

Tiêu: Nếu ướp tiêu với thực phẩm thì khi nấu chín mùi sẽ biến đổi, giảm thơm. Tốt nhất nên rắc tiêu sau lên thức ăn sau khi đã tắt bếp.

Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”