Công ty Rạng Đông khẳng định vụ cháy không làm ảnh hưởng môi trường

30/08/2019 20:20

Theo văn bản mới đây gửi UBND quận Thanh Xuân, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông khẳng định việc cháy xưởng sản xuất các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, CFL không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn thời điểm khoảng 18 giờ ngày 28.8 tại kho chứa hàng của Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Sáng 29.08.2019, UBND phường Hạ Đình phát đi thông báo cho người dân chủ động bảo vệ sức khỏe vì bầu không khí đang bị ô nhiễm.

Cụ thể, UBND phường Hạ Đình đề nghị người dân chủ động vệ sinh cá nhân, súc miệng bằng dung dịch Natri Clorid từ 7 - 10 ngày sau vụ cháy; sơ tán trẻ em, người già, người ốm ra khỏi khu vực từ 1 - 10 ngày, không sử dụng nước tại các bể chứa, thực phẩm, trái cây, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy.

Kết quả hình ảnh cho cháy rạng đông

Khu xưởng sản xuất của Cty Rạng Đông bất ngờ cháy lớn vào chiều tối ngày 28.08.

Mới đây, theo văn bản số 3282/QLHT-RĐ của Công ty Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân, ước tính thiệt hại tài sản khoảng 150 tỉ đồng. Trong đó, ước tính sơ bộ tổng số lượng sản phẩm bị thiệt hại lên tới hơn 4 triệu sản phẩm gồm các loại bóng đèn huỳnh quang, HQ Compact, đèn tròn công suất thấp.

Đáng chú ý, theo công văn của Cty Rạng Đông, trái với những thông tin trên báo chí, mạng xã hội về việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe người dân do vụ cháy.

Cty Rạng Đông khẳng định, các vật liệu được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn đều đạt mức an toàn, không gây hại dù bị cháy.

“Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người dù bị cháy. Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có hàm lượng các kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.” Trích công văn số 3282/QLHT-RĐ.

Cũng theo thông tin từ Công ty Rạng Đông, hiện các cơ quan điều tra đang làm việc với cty để làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Từ ngày 29.08.2019, tất cả các CBCNV tham gia chữa cháy ngày 29.08.2019 đã đến cty thu dọn và chuẩn bị sản xuất. Ngày 30.08.2019, các xưởng sản xuất bắt đầu hoạt động trở lại.

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 18h30 tối 28/8, tại khu nhà xưởng sản xuất khoảng 6000m2 của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (87-89 Phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn.

Đến khoảng 21h00’ cùng ngày, đám cháy đã được khống chế, ngăn chặn cháy lan, sau đó lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khoanh vùng phun nước và các biện pháp nghiệp vụ không để bùng phát cháy trở lại, 23h30’ cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

Hiện tại, theo ghi nhận của PV và phản ánh của người dân, mặc dù đám cháy đã được dập tắt tuy nhiên tại khu vực nhà xưởng dọc theo ngách 342 vẫn còn một số điểm bốc khói. Xung quanh khu vực xảy ra cháy bán kính khoảng 100 đến 200m tỏa ra mùi rất khó chịu.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020