Công ty Trung Quốc tuyên bố vaccine Covid-19 an toàn, gửi yêu cầu phê duyệt lên WHO

08/09/2020 10:41

Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc hôm 07/08 nói ứng viên vaccine do họ sản xuất an toàn với người cao tuổi, dựa trên kết quả thử nghiệm ban đầu, dù phản ứng miễn dịch do vaccine tạo ra ở người cao tuổi yếu hơn so với người trẻ.

Giới chức y tế trước đó đã tỏ ra lo ngại về việc liệu vaccine thử nghiệm có hiệu của cho người cao tuổi hay không, do hệ thống miễn dịch của nhóm đối tượng này thường phản ứng không tốt trước các vaccine.

Công ty Trung Quốc tuyên bố vaccine Covid-19 an toàn, gửi yêu cầu phê duyệt lên WHO

Nhân viên Sinovac Biotech giới thiệu vaccine Covid-19 tại Bắc Kinh (Ảnh: Xinhua)

Liu Peicheng, đại diện truyền thông của Sinovac cho biết ứng viên vaccine Covid-19, được đặt tên CoronaVac, không tạo ra phản ứng phụ nghiêm trọng nào trong các thử nghiệm Giai đoạn 1 và Giai đoạn 2 kết hợp hồi tháng 05, với sự tham gia của 421 tình nguyện viên độ tuổi từ 60 trở lên. Dữ liệu về các thử nghiệm vẫn chưa được công bố trọn vẹn, theo Reuters.

WHO xác nhận đang làm việc với Trung Quốc để cấp phép cho các loại vaccine do nước này sản xuất trên phạm vi toàn cầu, một quan chức cấp cao của tổ chức cho biết hôm 07/09.

"Văn phòng WHO tại Trung Quốc và trụ sở WHO hiện đang làm việc với cơ quan quản lý tại Trung Quốc. Chúng tôi làm việc trực tiếp với nhau. Chúng tôi đã chia sẻ thông tin và những yêu cầu cần thiết cho việc cấp phép vaccine trên phạm vi toàn thế giới," phó tổng giám đốc WHO Mariangela Simao nói trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Bốn trong số tám vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm Giai đoạn 3 được phát triển tại Trung Quốc.

Ba nhóm tình nguyện viên đã tiêm hai mũi vaccine CoronaVac liều thấp, trung bình và cao, kết quả hơn 90% ghi nhận lượng kháng thể tăng rõ rệt. Lượng kháng thể ở nhóm tình nguyện viên cao tuổi này thấp hơn so với những người trẻ tuổi, nhưng vẫn ở trong mức mong đợi, theo ông Liu.

Vaccine CoronaVac, hiện đang được thử nghiệm giai đoạn cuối tại Brazil và Indonesia, trước đó đã được hàng chục nghìn người sử dụng, trong đó có khoảng 90% nhân viên Sinovac và người thân, theo quy định về vaccine khẩn cấp đối với nhóm người có nguy cơ nhiễm bệnh cao của Trung Quốc.

Ông Liu cho biết thêm rằng Sinovac ước tính vaccine vẫn có tác dụng sau thời gian lưu trữ tối đa ba năm, dựa trên kết quả thử nghiệm vaccine được lưu trữ ở nhiệt độ 25 độ C trong 42 ngày, ở nhiệt độ 37 độ C trong 28 ngày và ở nhiệt độ 2-8 độ C trong 5 tháng.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-ty-trung-quoc-tuyen-bo-vaccine-covid-19-an-toan-gui-yeu-cau.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/cong-ty-trung-quoc-tuyen-bo-vaccine-covid-19-an-toan-gui-yeu-cau-phe-duyet-len-who-tintuc703042

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020