Covid - 19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em ra sao?

15/06/2022 21:27

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 của hãng Moderna cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi. Đây là một bước quan trọng cho quá trình phân phối vaccine cho trẻ em.

Ủy ban cố vấn của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đã nhất trí bỏ phiếu đề xuất các mũi tiêm cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi sau cuộc họp thảo luận cân nhắc về mức độ an toàn cũng như hiệu quả của các mũi tiêm.

Covid - 19 đã ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty

Theo FDA, các tác dụng phụ phổ biến nhất của vaccine là đau tại chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ và buồn nôn. Không có trường hợp nào viêm cơ tim hay viêm tim từng được phát hiện trong các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine dành cho trẻ em trong nhóm tuổi này của hãng Moderna.

Các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Moderna đã được thực hiện trước khi biến thể Omicron trở nên chiếm ưu thế. Tuy nhiên, những kết quả hiện tại vẫn chưa xác định rõ mức độ bảo vệ sau khi tiêm 2 mũi vaccine Moderna ở nhóm tuổi này. Ở nhóm tuổi khác, mũi vaccine thứ ba đã chứng minh làm gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron. Tiến sĩ Doran Fink, một quan chức cấp cao ở văn phòng vaccine của FDA cho rằng hãng Moderna dự định sẽ sớm cung cấp thêm dữ liệu về liều thứ ba cho nhóm tuổi từ 6 đến 17.

Các mũi tiêm Covid-19 cho lứa tuổi từ 12 đến 17 có hiệu quả lên tới 90% trước biến thể ban đầu là Alpha. Đến chủng Delta, hiệu quả của vaccine ước tính khoảng 76%.

Trẻ từ 6 đến 11 tuổi sẽ nhận các mũi tiêm có liều tương đương 1/2 liều cho người lớn, trong khi tiêm nguyên liều đối với trẻ 12-17 tuổi. Tiến sĩ Paul Offit, một thành viên của ủy ban cố vấn FDA cho rằng hai liều tiêm chưa đủ khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ do các biến thể phụ của Omicron gây ra nhưng lại có khả năng bảo vệ trước bệnh nặng khi tiêm mũi thứ 3.

"Tôi cho rằng lợi ích nhiều hơn rủi ro nhưng hiệu quả chắc chắn sẽ rõ rệt hơn hẳn nếu chúng ta tiêm mũi thứ ba", ông Offit, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Eric Rubin, thành viên của Ủy ban cố vấn cũng cho rằng FDA sẽ luôn đánh giá hiệu quả của vaccine dựa trên sự phát triển các biến thể Covid và thời gian cần thiết để thu thập dữ liệu.

"Chúng tôi phải đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu tốt nhất mà chúng tôi có. Những dữ liệu hiện có sẽ trở nên cũ khi chứng kiến những đợt bùng phát mới diễn ra", ông Rubin nhấn mạnh.

FDA dự kiến sẽ cấp phép sử dụng vaccine trong tuần này. Sau đó, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ (CDC) phải xác nhận cho phép sử dụng trước khi đưa vaccine đến nhà thuốc và các bác sĩ. Chương trình tiêm chủng vaccine Moderna tại Mỹ cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi có thể bắt đầu ngay trong tuần tới.

Trẻ từ 5 tuổi trở lên đã đủ điều kiện tiêm vaccine Pfizer. Theo thống kê, khoảng 30% trẻ từ 5 tuổi đến 11 tuổi và 60% thanh thiếu niên từ 12 tuổi đến 17 tuổi ở Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ tính đến đầu tháng 6. Việc cấp phép sử dụng vaccine Moderna cho trẻ từ 6 đến 17 tuổi sẽ có thêm lựa chọn đáp ứng đủ điều kiện mũi tiêm cho trẻ phù hợp theo độ tuổi.

Covid ảnh hưởng đến trẻ em ra sao?

Hãng Moderna cũng đã đề nghị FDA cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi từ tháng 6/2021. Tuy nhiên, quá trình phê duyệt chưa thông qua bởi một số dữ liệu chỉ ra rằng vaccine của hãng Moderna có nguy cơ viêm cơ tim.

Vaccine của hãng Moderna và Pfizer hiện đều sử dụng công nghệ RNA. Cả hai loại đều cho thấy tác dụng phụ gây ra nguy cơ viêm cơ tim, thường thấy sau mũi thứ hai và trường hợp hay gặp ở thanh niên nam và các bé trai.

CDC đã phát hiện 635 trường hợp viêm cơ tim ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi sau khi tiêm 54 triệu liều Pfizer. Theo CDC, nguy cơ thường gặp nhất là độ tuổi từ 12 đến 17, thường gặp ở nam giới sau khi tiêm mũi thứ 2. Trẻ từ 5 đến 11 tuổi thường không gặp tác dụng phụ này.

"Mặc dù Covid nhìn chung ít gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ở trẻ em so với người lớn nhưng nhiều trẻ vẫn phải nhập viện trong đợt bùng phát Covid do biến thể Omicron gây ra", CDC cho biết.

Ước tính khoảng 2/3 trẻ em từ 5 đến 17 tuổi nhập viện từ nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do Covid-19.

Theo CDC, Covid đã gây ra tỷ lệ tử vong lớn ở trẻ, trong đó 202 trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi, 189 trẻ từ 5 đến 11 tuổi và 443 trẻ ở độ tuổi từ 12 đến 17 kể từ tháng 1/2020. Covid cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ dưới 19 tuổi.

CDC cũng ước tính hơn 13 triệu trẻ em dưới 18 tuổi đã mắc Covid trong đại dịch. Và hiện chưa rõ bao nhiêu trẻ ở Mỹ mắc hội chứng Covid kéo dài.

Ông Ruth Link_Gelles, một quan chức CDC phỏng đoán "rất có khả năng" một đợt lây nhiễm khác sẽ xảy ra khi các biến thể phụ Omicron mới như BA.4 và BA.5 trở nên phổ biến hơn.

"Chúng ta cần phải giữ vững niềm tin rằng việc tiêm chủng cho trẻ em sẽ gia tăng khả năng bảo vệ chúng trước Covid-19 trong những tháng tới", ông Link-Gelles nhấn mạnh./.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/covid-19-da-anh-huong-den-suc-khoe-tre-em-ra-sao-20220615170514299.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/covid-19-da-anh-huong-den-suc-khoe-tre-em-ra-sao-20220615170514299.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020