COVID-19 ở Indonesia ‘không thể khống chế’, số người chết thực tế cao gấp 5 lần?!

21/07/2021 15:33

Nhiều người Indonesia đang buộc phải cách ly tại nhà khi các bệnh viện quá tải không tiếp nhận bệnh nhân. Nhiều người đang chết tại nhà của họ.

Tại một con phố ở Bogor, ngoại ô thủ đô Indonesia, một gia đình khác đã mất người thân vì COVID-19.

Ngồi trước thi thể của cha, một phụ nữ trẻ khóc nức nở khi nắm chặt chuỗi hạt cầu nguyện.

"Dậy đi cha, xin đừng ngủ", cô cầu xin khi một nhóm tình nguyện viên cẩn thận quấn thi thể của cha cô trong bọc nylong đã khử trùng.

Âm thanh đau buồn này đã quá quen thuộc với Muhammad Jauhar, 32 tuổi, thành viên của đội hỗ trợ các gia đình trong khu vực.

COVID-19 ở Indonesia ‘không thể khống chế’, số người chết thực tế cao gấp 5 lần?! - Ảnh 1.

Nhóm tình nguyện viên cầu nguyện trước khi đem thi thể nạn nhân COVID-19 đi chôn cất.
 Ảnh: Al JAZEERA

"Chúng tôi làm nhiều công việc khác nhau trong lực lượng đặc nhiệm này, tôi lái xe cứu thương chở những người đã khuất và tôi chuẩn bị nhiều thứ - bao gồm cả quan tài và vải liệm", anh nói với Al Jazeera. "Tôi cũng chuẩn bị cho việc làm sạch thi thể, bọc thi thể và vận chuyển đến nghĩa trang".

Jauhar không phải nhân viên tang lễ chuyên nghiệp mà là một đạo diễn truyền hình. Nhưng khi Indonesia phải vật lộn với sự gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19, có quá nhiều gia đình đau buồn và không đủ nhân viên để chôn cất những người thiệt mạng.

Tại các khu chôn cất nạn nhân COVID-19 ở Indonesia, những người phu mộ làm việc suốt đêm để kịp hoàn thành khối lượng công việc của họ.

Những tình nguyện viên như Jauhar hiện là một phần thiết yếu của ngành tang lễ Indonesia.

"Ảnh hưởng của COVID là rất lớn, số người chết ở Bogor thực sự rất cao. Đây là những gì chúng tôi có thể làm để giúp đỡ các gia đình", anh Jauhar nói.

"Chúng tôi không nhận được bất kỳ khoản thù lao nào. Chúng tôi làm công việc này từ trái tim của mình".

Trong tháng này, Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 trong một ngày cao hơn cả Ấn Độ và vượt qua Brazil về số ca tử vong trong một ngày cao nhất thế giới.

Số người chết chính thức do COVID-19 ở Indonesia là hơn 73.000 người.

Hôm 19/7, Indonesia báo cáo 1.338 ca tử vong do COVID-19 - cao nhất từ trước đến nay.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo đây có thể là một con số quá thấp vì tỷ lệ xét nghiệm COVID-19 ở Indonesia vẫn ở mức thấp.

Khi các bệnh viện quá tải buộc phải từ chối người bệnh, ngày càng có nhiều người chết khi đang cách ly trong nhà của họ. Nhiều người thậm chí chưa bao giờ có cơ hội được điều trị bởi một chuyên gia y tế.

‘SỤP ĐỔ VÀ KHÔNG THỂ KHỐNG CHẾ’

Lapor COVID-19 là một nhóm độc lập thu thập và đối chiếu dữ liệu liên quan đến đại dịch.

Ahmad Arif, một trong những người đồng sáng lập của nhóm, cho biết nghiên cứu của họ chỉ ra rằng số người chết thực tế vì COVID-19 ở Indonesia cao gấp 3-5 lần số liệu của chính phủ.

COVID-19 ở Indonesia ‘không thể khống chế’, số người chết thực tế cao gấp 5 lần?! - Ảnh 3.

Nhóm tình nguyện viện mặc trang phục bảo hộ trước khi đi thu thập thi thể nạn nhân COVID-19
 ở Indonesia. Ảnh: Al JAZEERA

"Hầu hết những người chết khi đang cách ly đều gặp khó khăn khi tiếp cận các bệnh viện. Khi tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, họ cố gắng đến bệnh viện nhưng các bệnh viện đã quá tải nên họ đã tử vong tại nhà", Ahmad nói.

"Chúng tôi thấy rằng cái chết của những người tự cách ly tại nhà là một dấu hiệu cho thấy sự sụp đổ của dịch vụ y tế".

Có những dấu hiệu cho thấy một cuộc khủng hoảng sức khỏe đang xuất hiện ngay cả ở các tỉnh xa xôi hơn của Indonesia.

"Những cái chết trong tình trạng cách ly đã bắt đầu xảy ra bên ngoài Java. Trong tuần trước, chúng tôi đã nhận được dữ liệu về những người chết ở Riau, Lampung, Đông Nusa Tenggara, Kalimantan, và nhiều nơi khác", Ahmad nói.

"Đây là một dấu hiệu cho thấy dịch vụ y tế không thể khống chế được số ca mắc nữa".

Ở Bogor, chỉ có 3 trong số 50 tình nguyện viên trong đội đặc nhiệm tang lễ là phụ nữ.

Theo tôn giáo địa phương, chỉ người cùng giới mới nên thực hiện nghi thức Hồi giáo làm sạch thi thể và khâm liệm cho người đã khuất.

Nurhasanah, 37 tuổi, là một trong những nữ tình nguyện viên. Vì hai phụ nữ còn lại là sinh viên nên cô đồng ý làm ca muộn.

Cô bắt đầu ca làm lúc 8 giờ tối và kết thúc lúc 5 giờ sáng.

Nhưng khi số người chết trong cộng đồng của Nurhasanah tăng lên, các ca làm việc của cô trở nên dài hơn và đôi khi cô làm việc hơn 14 giờ một ngày.

"Tôi là một bà nội trợ, trước đây tôi chỉ làm việc ở nhà", Nurhasanah nói.

"Tôi không thực sự nghĩ về thời gian. Sau khi tôi nhìn thấy tình trạng của những gia đình này, tôi cảm thấy đau đớn trong lòng, tôi muốn giúp họ".

Trong tuần qua, Nurhasanah đã hỗ trợ chuẩn bị thi thể của 3-4 phụ nữ mỗi ngày để chôn cất.

Cô cho biết không phải lúc nào cô cũng có thể tắm cho các thi thể do các quy trình y tế - vì vậy, trong một số tình huống, cô làm sạch thi thể bằng chất khử trùng và nói lời cầu nguyện.

"Chúng tôi làm điều này từ trái tim, chúng tôi chỉ muốn giúp họ. Tôi nghĩ về họ ngay cả khi đã về đến nhà".

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/covid-19-o-indonesia-khong-the-khong-che-so-nguoi-chet-thuc-te-cao-gap.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/covid-19-o-indonesia-khong-the-khong-che-so-nguoi-chet-thuc-te-cao-gap-5-lan-161212107085831355.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai