Cư dân Carina bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ

07/08/2018 08:28

Sau mấy tháng hỗ trợ cư dân tiền thuê nhà khi xảy ra vụ cháy tại chung cư Carina, chủ đầu tư vừa báo cắt khoản này dù chung cư chưa sửa xong.

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (gọi tắt là Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina, quận 8, TP.HCM) vừa phát đi thông báo từ ngày 10-8 sẽ ngưng chi phí hỗ trợ cư dân chung cư này với mức 300.000 đồng/hộ/ngày.

Ngày 6-8, ông Trần Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh, xác nhận đơn vị này vừa phát đi thông báo về việc ngừng hỗ trợ số tiền trên.

Theo Công ty Hùng Thanh, hiện tại đơn vị này đang tập trung vào việc sửa chữa các hạng mục hư hỏng tại các block nhà của chung cư Carina để sớm đưa các cư dân về sinh sống theo đúng kế hoạch đã thông báo.

Theo thông báo của Công ty Hùng Thanh, từ thời điểm xảy ra cháy, Công ty Hùng Thanh với tư cách là chủ đầu tư đã tập trung toàn lực cho việc khắc phục hậu quả qua việc tạm ứng, hỗ trợ chi phí thăm hỏi nạn nhân đã mất, bị thương, chi viện phí, hỗ trợ chỗ ở, hỗ trợ thuê nhà cho cư dân... Công ty này cho hay tính đến nay đã chi hơn 69 tỉ đồng cho các khoản này.

Cư dân Carina bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ - ảnh 1

Người dân Carina vạ vật không có chỗ ở khi xảy ra vụ cháy. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Cư dân Carina bị chủ đầu tư cắt hỗ trợ - ảnh 2

Cư dân Carina phải dời đi do sự cố cháy tại đây. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Ông Hải cho rằng đơn vị đã nhiều lần kêu gọi và họp bàn với đơn vị quản lý chung cư Carina là Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) tham gia phối hợp và chia sẻ cũng như hỗ trợ tài chính nhưng không nhận được sự hợp tác. “Trong khi đó, căn cứ các quy định của pháp luật, các hợp đồng, thỏa thuận pháp lý đã có giữa Công ty Hùng Thanh và SEJCO thì có cơ sở xác định cả SEJCO cùng Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Gia Khang - đơn vị do SEJCO thuê để thực hiện dịch vụ bảo vệ cho tòa nhà đều có trách nhiệm với các hậu quả trong vụ cháy”.

Theo ông Hải, hiện tại có 776 hộ dân đang còn ở ngoài. Chi phí hỗ trợ hằng ngày cao nên rất khó kham nổi. “Bên cạnh đó, phía chủ đầu tư cũng phải chuẩn bị kinh phí rất lớn để trả cho nhà thầu. Chúng tôi đã phải thanh toán 69 tỉ đồng các chi phí hỗ trợ, hiện phải chuẩn bị khoảng 20 tỉ đồng trong vòng 15 ngày nữa để có thể hoàn tất công tác khắc phục nghiệm thu công trình” - ông Hải nói.

Trong khi đó, nhiều người dân bày tỏ bức xúc việc bị cắt hỗ trợ đột ngột. Chị Nguyễn Thị Kim Anh, cư dân chung cư Carina, nói: “Trên nguyên tắc chủ đầu tư đã hứa như thế nào thì nên làm như vậy. Dân ở đây phải thuê nhà ở ngoài, số tiền 300.000 đồng/ngày dù nhỏ nhưng cũng an tâm một phần nào đó trong cuộc sống. Như tôi phải đi thuê nhà xa, đi làm xa bất tiện, thiếu thốn đủ thứ. Bây giờ cắt hỗ trợ rồi đến khi nào mới nghiệm thu xong...”.

Chị V.Th.Th cho hay rất lo lắng việc chủ đầu tư sẽ lại đột ngột ra những quyết định khác với những gì họ đã cam kết. “Tôi thấy qua văn bản, Hùng Thanh muốn dùng cư dân chung cư để ép đơn vị quản lý chung cư Carina là Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) thực hiện nghĩa vụ cùng họ. Trong khi đây là chuyện của các bên. Hùng Thanh đưa ra khó khăn về tài chính và không có sự phối hợp hỗ trợ từ SEJCO chỉ là cái cớ” - chị Th. bày tỏ.

Được biết hôm nay (7-8), các cư dân sẽ tập trung tại chung cư để bày tỏ sự phản đối thông báo của chủ đầu tư.

Sẽ báo cáo quận để mời các bên giải quyết

Trao đổi trong ngày, ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch UBND phường 16, quận 8, cho biết sau khi nắm thông tin qua báo chí, UBND phường đã cử cán bộ đến chung cư nắm tình hình. Theo đó, văn bản của Công ty Hùng Thanh dán ở bảng thông báo của cư dân. Theo ông Nam, trước đây đơn vị này đã có văn bản hứa sẽ hỗ trợ cho cư dân đến khi nào việc khắc phục chung cư xong và mọi người có thể về nhà sinh sống. “Hiện chúng tôi đã nắm được tình hình và sẽ làm báo cáo gửi lên quận vào ngày mai. Sau đó sẽ có phương án mời các bên liên quan đến giải quyết” - ông Nam nói. Trưởng phòng Quản lý chất lượng của Sở Xây dựng Nguyễn Thanh Xuyên cho hay Sở chưa nhận được thông báo này của chủ đầu tư. Theo ông, việc thỏa thuận hỗ trợ bồi thường cho cư dân là do chủ đầu tư và cư dân thực hiện, Sở không quản lý việc này. Về việc khắc phục sửa chữa chung cư Carina, ông Xuyên cho hay hiện công tác sửa chữa chung cư vẫn đang thực hiện, chưa hoàn thành.

 

Plo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny