Cuộc đời chìm đắm trong cơn say của “ma men” 4 lần tự vẫn

08/03/2014 08:48

Uống rượu từ quán qua nhà hàng xóm đến say khướt, người chồng tiếp tục mua rượu về nhà. Đòi “đối ẩm” cùng vợ không được, gã nát rượu lẳng lặng tìm đến cái chết.

Vụ việc xảy ra đã gần một tháng rưỡi, thế nhưng người vợ một đời lam lũ vì chồng con vẫn còn mang tiếng oan về cái chết của chồng.

Tìm đến cái chết vì giận vợ không “hầu rượu”

Ngày 21/1/2014, bà Đinh Thị Thươu (SN 1960) cùng chồng là ông Lê Văn Đổi (SN 1954) ở làng  Hà Lũy, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định đi làm rẫy, rồi chặt hai buồng chuối về bán. Tiền bán chuối được

50.000 đồng, ông Đổi mang đi uống rượu, còn bà Thươu về nhà lo cơm nước. Đến khoảng 6h tối,  ông Đổi đã ngà ngà say nhưng trên đường về vẫn ghé nhà hàng xóm tiếp tục lai rai, sau đó mới chân thấp chân cao đi ra quán tạp hóa mua một xị rượu mang về nhà với ý định hai vợ chồng ngồi uống cùng nhau như thỉnh thoảng vẫn làm.

Muốn chồng nghỉ ngơi, người vợ lựa lời từ chối. Nghĩ vợ giận không thèm uống rượu với mình, ông Đổi cáu, nhưng bà Thươu vẫn không đổi ý, bỏ ra võng nằm nghỉ. Thuyết phục mãi không ăn thua, ông Đổi quật mạnh chiếc võng, đuổi vợ ra khỏi nhà. Bà vợ muốn êm chuyện nên nín nhịn, lên nhà trên xem vô tuyến.

Con gái của họ là chị Lê Thị Gái, 22 tuổi, dọn cơm cho cha ăn nhưng ông không ăn mà chỉ ngồi lảm nhảm một mình, đành dọn dẹp rồi lên xem vô tuyến với mẹ. Khoảng 10h đêm, chị Gái ra ngoài đi vệ sinh, thấy nhà dưới điện tắt tối om thì chột dạ, bật đèn điện thoại rọi qua khe cửa và thấy cha mình đang trong tư thế quỳ gối, sợi dây thừng siết chặt vào cổ. Chị hốt hoảng gọi người để cứu, nhưng khi mọi người tháo dây ra đưa ông Đổi xuống thì ông đã tử vong. Cơ quan chức năng xác nhận ông Đổi chết ngạt vì tự tử bằng dây thừng, nguyên nhân được cho là giận vợ không chịu hầu rượu.

Bà Thươu cho biết chồng mình vốn nghiện rượu từ hơn 20 năm về trước. Cách đây khoảng 10 năm, bụng ông Đổi ngày một căng to như bụng bà bầu. Bác sĩ cho biết vì nghiện rượu nên ông mắc nh xơ gan. Phải mất nửa năm chữa trị đủ thứ thuốc, bệnh tình mới thuyên m. Thế nhưng bệnh vừa lui là người n ông này lập tức quay về với rượu, m chí còn uống nhiều hơn trước và ày càng trở nên cộc cằn với vợ con.

Cũng theo bà Thươu, từ năm 2002 đến nay, chồng bà đã 3 lần treo cổ tự tử. đầu là sau buổi uống rượu với hàng m, không biết buồn bực chuyện gì mà g Đổi dùng dây thắng (phanh) xe để treo cổ. Sau khi được cứu sống, gia đình và hàng xóm đã an ủi, động viên để ông thôi suy nghĩ tiêu cực. Ông có vẻ nghe ra và hứa sẽ không dại dột như thế nữa. Khổ nỗi, ông Đổi lúc bình thường lành như đất, nhưng khi rượu vào thì như biến thành người khác, khiến vợ con rất khổ sở.

ma-men-tu-van81

Ảnh minh họa

Nỗi oan ức của người vợ

Cách đây 3 năm, có hôm hai vợ chồng cùng uống rượu ở nhà, ông Đổi say ngồi nói lảm nhảm và hát hò ầm ĩ. Bà Thươu không ngủ được, lên tiếng khuyên chồng đi nghỉ thì bị chửi bới, đành ra bụi cây sau nhà nằm. Ông Đổi đi tìm vợ không thấy lại cho rằng vợ khinh thường mình nên muốn lấy cái chết để “trả thù”. Trong cơn say, người chồng lấy sợi dây buộc gàu để treo cổ trên cành cây. Khi ông đang buộc dây và tròng vào cổ thì người con trai đi làm về bắt gặp và cứu xuống. Nhưng đến lần tự tử thứ ba, không ai có mặt đúng lúc để cứu ông.

Những lần tự tử hụt trước đó của ông Đổi đã đủ khiến dân làng… ác cảm với bà Thươu, và đến lần này thì buôn làng xáo động. Dẫu họ biết ông Đổi xưa nay nát rượu, bà Thươu vẫn không tránh khỏi tiếng xấu. Nhiều người làng cho rằng vì người vợ không chịu hầu rượu và đay nghiến, trách móc chồng nên ông mới phẫn chí mà tìm đến cái chết.

Người  vợ  đàn  bà  mang  tiếng  oan này nghẹn ngào: “Trước đây ở nhà, tui với ổng thỉnh thoảng vẫn uống rượu với nhau. Hôm đó thấy ổng đã uống nhiều rượu rồi nên tui nhất quyết không uống để cho ổng nghỉ. Tui đâu có nghĩ ổng lại giận dỗi vì chén rượu mà đi tìm cái chết như thế”.

Bà Thươu có 6 người con, 5 người đã có gia đình riêng. Chồng mất, người đàn bà này lại lủi thủi lên nương rẫy cùng cô con gái út. Cũng như bao nhiêu phụ nữ trong làng, cuộc sống với bà bao nhiêu năm qua luôn cực nhọc. Lấy chồng từ thuở 15, gần 40 năm qua bà chỉ biết lam lũ vì chồng con, và cô út chưa chồng vẫn là một chuyện bà phải cố lo nốt mới có được những ngày thanh thản. Nhưng với cái chết của chồng, một khi con gái thành gia thất, bà sẽ phải sống trong cô quạnh, không còn ai để thủ thỉ lúc buồn vui.

Anh Lê Văn Mạnh, 36 tuổi, con trai bà Thươu, tâm sự: “Gia đình vốn nghèo khó nhưng cha tui lại thường xuyên uống rượu khiến vợ con phải khổ sở. Đi làm rẫy về chỉ có hai buồng chuối bán được

50.000 đồng nhưng cha lại đem đi uống rượu hết. Mẹ tui biết tính cha nên vẫn nín nhịn chứ chẳng dám than trách nửa lời. Thế mà chẳng hiểu men rượu sai khiến thế nào, ông lại đi tìm đến cái chết như vậy”.

Ông Đinh Văn Vượt, trưởng làng Hà Lũy, cho biết: “Chuyện tự tử trong đồng bào Bana ở địa phương trước đây diễn ra thường xuyên. Nguyên nhân của những cái chết tiêu cực này đa số hết sức nhỏ bé. Buồn một tí cũng là tìm cái chết, bị xúc phạm cũng đi treo cổ, vợ chồng giận nhau cũng muốn giải thoát bằng cái chết… Cái chết của ông Đổi khiến dân làng vô cùng hoang mang, ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của họ. Chính quyền địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động bà con và đã giảm thiểu được tình trạng tự tử”.

T.H (Theo Xa Lộ Pháp Luật)

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020