Cuộc khảo sát cho thấy những người có hai đặc điểm về cân nặng sau tuổi 60 có xu hướng sống lâu hơn

20/04/2024 09:18

Một cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng, người cao tuổi với chỉ số cân nặng trong một khoảng nhất định có thể có tuổi thọ dài hơn. Điều này làm dấy lên câu hỏi, tại sao chỉ số BMI "hơi mập" lại có lợi cho sức khỏe ở người cao tuổi?

Năm 2022, đội ngũ nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một nghiên cứu kéo dài 20 năm trên tạp chí Nature Aging. Nghiên cứu này cho thấy, nhóm người cao tuổi với chỉ số BMI từ thừa cân đến béo phì nhẹ (24.0 - 31.9) có tuổi thọ tương đối dài hơn, với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và bệnh không liên quan đến tim mạch đều ở mức thấp nhất.

Tại sao người hơi béo lại sống lâu hơn?

1-beo-phi-o-nguoi-cao-tuoi-ngoisaovn-w522-h351 4

Người hơi mập có khả năng thích nghi tốt hơn với các thay đổi môi trường, có nhiều chất béo và cơ bắp hơn, giúp họ có lợi thế sinh tồn trong các tình huống như bệnh nặng, bệnh lớn hoặc nhiễm trùng nặng. Những người hơi mập nhưng không mắc bệnh lý cơ bản có trạng thái chuyển hóa tốt hơn, cấu trúc cơ thể có lợi hơn.

2-beo-phi-o-nguoi-cao-tuoi-ngoisaovn-w523-h350 3

So với những người gầy mà mắc phải các bệnh như cao huyết áp hoặc tiểu đường, những người béo phì mắc phải các bệnh tương tự có thể kiểm soát và thậm chí đảo ngược quá trình bệnh thông qua việc giảm cân.

Tại sao người cao tuổi dễ tăng cân?

Theo y học, béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ quá mức chất béo trong cơ thể, khiến cân nặng của cá nhân vượt quá 20% so với chuẩn cân nặng tương ứng với chiều cao và giới tính. Chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) là một thước đo để đánh giá xem cân nặng có phải là bình thường hay không.

3-beo-phi-o-nguoi-cao-tuoi-ngoisaovn-w528-h333 2

BMI từ 18.5 - 23.9kg/m2 được coi là bình thường.

BMI từ 24.0 - 27.9kg/m2 được coi là thừa cân.

BMI trên 28.0kg/m2 được xem là béo phì.

6-beo-phi-o-nguoi-cao-tuoi-ngoisaovn-w518-h337 1

Người cao tuổi dễ tăng cân do ba nguyên nhân chính: giảm khả năng chuyển hóa, ít vận động và thói quen ăn uống không lành mạnh. Nghiên cứu mới từ Nhật Bản cho thấy khả năng chuyển hóa giảm dần theo tuổi tác do sự thay đổi chiều dài của sợi lông tơ chính ở các tế bào thần kinh chứa MC4R trong não dưới.

Hậu quả của béo phì

7-beo-phi-o-nguoi-cao-tuoi-ngoisaovn-w525-h416 0

Béo phì không chỉ là vấn đề về hình thức mà còn là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật, đe dọa sức khỏe của chúng ta. Nghiên cứu từ tạp chí Lancet về tiểu đường và nội tiết chỉ ra rằng béo phì có liên quan đến 21 loại bệnh khác nhau và càng béo phì thì nguy cơ mắc bệnh trong tương lai càng cao.

Béo phì có thể gây ra kháng insulin, làm tăng đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy béo phì liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh động mạch vành. Ngoài ra, béo phì cũng làm tăng nguy cơ cao huyết áp và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài