Cuộc sống lạc quan của 2 cô bé chung đầu khiến ai cũng ngưỡng mộ

10/09/2017 16:19

Dù gom góp 5 năm nhưng gia đình nghèo vẫn không đủ tiền phẫu thuật tách rời cho cặp song sinh dính liền nhau ở phần trán.

Joy và Joyce Magsino (hiện được 10 tuổi) ở Philipines là một cặp song sinh dính liền, hai bé bị dính liền nhau ở phần trán. Các bác sĩ nói với gia đình rằng có thể tách rời hai bé nhưng ca phẫu thuật này khá nguy hiểm, cơ hội thành công không cao. Bởi các bác sĩ cho biết, giữa hai đứa trẻ có chung một sợi dây thần kinh, nếu khi phẫu thuật không thể nối lại trong vài giây thì một trong hai bé sẽ chết.

Hơn nữa, chi phí phẫu thuật tốn £75,000 (hơn 2,2 tỷ đồng) và con số này đã vượt quá khả năng của gia đình hai bé.

cuoc song lac quan cua 2 co be chung dau khien ai cung nguong mo - 1

Cặp song sinh dính liền Joy và Joyce Magsino.

Cha của cặp sinh đôi là anh Patrick Magsino (30 tuổi), được biết anh chỉ kiếm được £6 (khoảng 178 nghìn đồng) mỗi ngày, trong khi đó vợ của anh đã di cư qua Ả Rập để làm giúp việc, tiết kiệm tiền chạy chữa cho con.

cuoc song lac quan cua 2 co be chung dau khien ai cung nguong mo - 2

cuoc song lac quan cua 2 co be chung dau khien ai cung nguong mo - 3

cuoc song lac quan cua 2 co be chung dau khien ai cung nguong mo - 4

Sinh hoạt hằng ngày của hai bé diễn ra rất khó khăn.

Anh Magsino chia sẻ: "Khi bác sĩ nói có thể tách rời hai bé, chúng tôi đã gom góp tiền suốt 5 năm qua nhưng dù tiết kiệm thế nào thì cũng chưa được 1/3 số tiền cần chi trả. Tôi sẽ không bao giờ có đủ khả năng để điều trị cho con".

cuoc song lac quan cua 2 co be chung dau khien ai cung nguong mo - 5

Lên cầu thang tưởng chừng là một việc rất đơn giản những đối với hai em lại khó khăn vô cùng.

Hiện anh đang tìm sự giúp đỡ từ các bệnh viện ở nước ngoài như Anh, Mỹ và Ấn Độ. Anh cũng từng tìm tới một tổ chức từ thiện ở địa phương mong nhận được sự giúp đỡ, tuy nhiên tổ chức này đã rút lại lời đề nghị của anh vào năm 2014 khi các bác sĩ nói cuộc phẫu thuật tách rời sẽ rất nguy hiểm.

cuoc song lac quan cua 2 co be chung dau khien ai cung nguong mo - 6

Dù không lành lặn như những người khác những hai em sống rất vui vẻ và lạc quan.

Ngoài ra, anh Magsino cũng chia sẻ mặc dù phải ăn qua ống nhựa từ khi mới lọt lòng nhưng hai đứa trẻ vẫn rất vui vẻ, lạc quan. Tuy bị dính vào nhau nhưng hai đứa trẻ lại có những suy nghĩ riêng vì vậy đôi khi khiến chúng mâu thuẫn, tranh cãi.

Tại sao có hiện tượng song sinh dính liền?

Song sinh dính liền là khi các cặp sinh đôi có phần cơ thể nào đó bị dính lại với nhau, thường xảy ra ở những cặp song sinh cùng trứng gặp sự cố trong thời gian phân bào trong tử cung người mẹ.

Trường hợp này rất hiếm xảy ra với tỷ lệ dao động từ 1/50.000 hoặc 1/200.000 ca. Tỷ lệ sống sót ở những cặp song sinh dính liền chỉ đạt 25%. Các cặp song sinh dính liền là con gái có khả năng xảy ra nhiều gấp 3 lần so với các cặp song sinh dính liền là nam giới.

Khi còn ở trong bụng mẹ, các cặp song sinh dính liền cùng chung nhau thai và túi ối. Trong khi đó, các cặp song sinh tách rời nhau lại được nuôi dưỡng ở 2 túi ối khác nhau bằng 2 dây rốn riêng biệt.

Khi chào đời, các cặp song sinh dính liền sẽ ra cùng lúc, gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con trong quá trình sinh nở tự nhiên.

Trên thực tế, không ít trường hợp có thể phẫu thuật tách biệt song sinh khi phần bị dính không gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, nếu song sinh dính liền chung nhau những bộ phận quan trọng như nội tạng hay thậm chí là não bộ lại rất khó để tách rời.

Dù y học đang ngày càng tiến bộ vượt trội nhưng việc tách các ca song sinh dính liền thường rất nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống của một trong 2 người hay thậm chí giết chết cả cặp song sinh nếu phần chia sẻ là các bộ phận quan trọng.

 

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020