Cuộc sống người dân Mỹ trong giá rét xuống -78 độ C

06/02/2023 22:40

Mỹ ghi nhận có nơi xuống tới -78 độ C trong tuần qua khi bão mùa đông tràn vào.

Đỉnh Washington ghi nhận gió lạnh kỷ lục

Theo hãng AP, không khí lạnh Bắc Cực tràn xuống vùng Đông Bắc của Mỹ vào cuối tuần qua đã mang nhiệt độ dưới 0 độ C và gió lạnh đến mức nguy hiểm cho khu vực, bao gồm cả đợt gió lạnh kỷ lục - 108 độ F (-78 độ C) trên đỉnh Núi Washington ở New Hampshire .

Cuộc sống người dân Mỹ trong giá rét xuống -78 độ C - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: LATimes

Nhiệt độ giảm mạnh xuống thấp kỷ lục khiến chính quyền bang Massachusetts (Mỹ) đã quyết định mở cửa Trung tâm trung chuyển South Station qua đêm để những người vô gia cư có một nơi an toàn để ngủ. Một số thành phố ở vùng Đông Bắc nước Mỹ cũng ghi nhận nhiệt độ thấp kỷ lục vào những ngày cuối tuần qua.

"Tôi không thể nhớ đợt lạnh nhất gần đây kể từ năm 2015 cho đến hiện tại", Gin Koo, một người dân 36 tuổi mặc ba chiếc áo sơ mi và áo khoác lông vũ, đội mũ và trùm đầu cho biết.

Hay Paul Butler, 45 tuổi, một người dân vô gia cư đã trú ẩn tại South Station nói rằng hiện tại là thời điểm lạnh nhất mà anh từng chứng kiến.

Nhà khí tượng học Donald Dumont tại Cơ quan Thời tiết Quốc gia ở Grey, Maine cũng nói rằng không khí Bắc Cực đang tràn vào khu vực khi cơn lốc xoáy phát triển nhanh chóng ở Labrador và Newfoundland, tạo ra những cơn gió mạnh cóng lạnh. Cơn lốc xoáy đã tăng cường hệ thống bão lốc xoáy hoặc áp suất thấp. Đài thiên văn Mount Washington ở đỉnh ngọn núi cao nhất vùng Đông Bắc - nổi tiếng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt - cũng ghi nhận nhiệt độ thực tế là - 47 (-44 độ C) và gió giật 127 dặm/giờ (204 km/giờ).

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, trên khắp khu vực, gió lạnh giảm xuống mức thấp nhất là -45 đến -50 độ F ( tức là khoảng – 43 độ đến – 45 độ C). Văn phòng NWS ở Caribou, Maine cũng ghi nhận hiện tượng "động đất vì băng giá", tức những cơn chấn động giống như động đất khiến đất đột ngột nứt ra trong giá rét. Ngoài ra, cây cối cũng đột ngột nứt toác, có thể là do nhựa cây bên trong thân cây bị đóng băng.

Trong khi đó ở Southwick, bang Massachusett ngày 3/2 cũng ghi nhận gió mạnh đã quật ngã cành cây đè lên chiếc xe do một phụ nữ 23 tuổi ở Winsted, Connecticut điều khiển. Người lái xe đã được đưa đến bệnh viện với những vết thương nghiêm trọng.

Trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt, nhà cung cấp dịch vụ cho người vô gia cư lớn nhất ở New England Boston's Pine Street Inn đã tăng cường tiếp cận người dân trên đường phố, tăng gấp đôi số lượng phương tiện có thể chở người đến nơi trú ẩn an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Lo ngại tình hình sức khỏe người dân

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Lyndia Downie bày tỏ lo lắng trước sức khỏe người dân trong thời điểm này. Phòng cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa bang Massachusetts đã điều trị cho một số người bị hạ thân nhiệt qua đêm và một cặp vợ chồng được nhập viện vì tê cóng.

"Lý do khiến mọi người không may bị tê cóng nghiêm trọng trong hầu hết các trường hợp chỉ vì họ không có nơi nào ấm áp và an toàn để đi" Tiến sĩ Ali Raja, phó trưởng khoa cấp cứu cho biết.

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, đảo Rhode; thành phố Hartford, bang Connecticut; thành phố Worcester, bang Massachusett; thành phố Albany, New York; và thành phố Glens Falls, New York đã ghi nhận mức nhiệt độ thấp kỷ lục vào ngày 4/2 do khối khí lạnh cực mạnh tràn qua miền đông Canada và lan tới nước Mỹ . Rất nhiều hoạt động giải trí và vui chơi truyền thống mùa đông ở Mỹ đã tạm hoãn. Các nhà tổ chức điểm tham quan lâu đài băng hàng năm ở North Woodstock, New Hampshire đã rút ngắn lịch trình của khách tham quan điểm đến trong buổi tối vào cuối tuần qua.

"Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các lâu đài băng xoáy vùng cực. Quần đi tuyết, áo khoác dày mùa đông, đồ giữ ấm tay chân, khẩu trang, loại chỉ hở mắt, găng tay và ủng mùa đông loại tốt. Và uống một ít ca cao nóng để giữ ấm", đại diện của cơ quan tổ chức thông báo.

Dãy núi Adirondack của New York cũng ghi nhận nhiệt độ cuối tuần là -38 độ C. Nhiệt độ cũng giảm xuống âm độ đối với hàng chục thành phố và thị trấn khác. Mackenzie Glasser, Chủ quán Ozzie's Coffee Bar ở Old Forge cũng nói rằng nhiệt độ lạnh giá là một phần của cuộc sống ở Adirondacks nhưng năm nay nhiệt độ khắc nghiệt hơn nhiều và lạnh giá.

Chính quyền thành phố Boston, Massachusetts cũng đóng cửa hệ thống trường công từ ngày 3/2 do nhiệt độ sắp xuống gần mức đóng băng.

Bên cạnh đó, một số thành phố đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ cư dân, bao gồm mở các trung tâm sưởi ấm và tiến hành tiếp cận cộng đồng để đảm bảo những người vô gia cư được che chở khỏi cái lạnh tàn khốc.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/cuoc-song-nguoi-dan-my-trong-gia-ret-xuong-78-do-c-20230206165646003.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/cuoc-song-nguoi-dan-my-trong-gia-ret-xuong-78-do-c-20230206165646003.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu