Cuối 2016, công bố danh tính nghi phạm MH17: Bí mật sẽ được bật mí?

02/10/2016 22:23

Danh tính nghi phạm vụ bắn hạ MH17 có thể sẽ được tiết lộ vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017, Ngoại trưởng Australia cho biết.

Chuyên gia Hà Lan, Australia và Malaysia điều tra vụ tai nạn của chuyến bay MH17 ở Ukraine

Dẫn lời phát biểu trước báo giới của Ngoại trưởng Australia, The Guardian ngày 2/10 cho biết, có thể khẳng định danh sách 100 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines) hồi tháng 7/2014 vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2017.

Nữ Ngoại trưởng Austrlia cũng cho rằng, lực lượng phiến quân do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine phải chịu trách nhiệm cho tính mạng của 298 con người có mặt trên chuyến bay định mệnh MH17, trong đó có 38 công dân Australia. Và theo bà, một khi có kết luận điều tra cuối cùng, một vụ án “kiểu Lockerbie” sẽ được khởi tố.

Tuy nhiên, theo bà Bishop, đội điều tra quốc tế cần phải xem xét các điều kiện pháp lý khác, bởi không loại trừ khả năng Moscow sẽ dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) để phản đối việc đưa những kẻ có liên quan đến vụ MH17 ra xét xử.

Trước đó, hôm 28/9, Ủy ban điều tra phối hợp (JIT) do Hà Lan dẫn đầu đã đưa ra báo cáo mới nhất về vụ MH17, trong đó xác nhận MH17 đã bị phe ly khai ở miền Đông Ukraine bắn hạ bằng hệ thống tên lửa phòng không BUK do Nga sản xuất.

Bất ngờ hơn, JIT còn tiết lộ thêm chi tiết gây bất lợi cho Điện Kremlin khi xác nhận, BUK được “lén đưa” từ Nga vào Ukraine, rồi sau đó lại được kéo trở về lãnh thổ lân cận ngay sau khi gây ra tai nạn.

Cho đến thời điểm hiện nay, khi Nga đã chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ từ ngày 1/10/2016, Kiev và Moscow lại vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau, trong khi các điều tra viên thì đau đầu nhằm đi tìm bằng chứng xác minh thủ phạm thực sự gây ra thảm họa MH17.

 
Congly.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!