Cuốn bệnh án tâm thần giả và sự thật về đối tượng gây án ở Hà Nội

22/11/2018 17:23

Công an TP.Hà Nội vừa bóc gỡ một đường dây “chạy” bệnh án tâm thần trên địa bàn với sự tiếp tay từ những lãnh đạo, nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Công an quận Hoàn Kiếm vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Lê Thanh Tùng (32 tuổi, trú phường Cầu Dền, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) và Vương Sỹ Long (Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) về tội cố ý gây thương tích.

Theo kết luận điều tra, do có mâu thuẫn từ trước, rạng sáng 28.10.2017, Tùng và Long đã dùng dao quắm, hung khí gây thương tích nặng cho 2 nạn nhân khi họ vừa bước chân ra khỏi cửa một quán bar ở Hà Nội.

Sau một thời gian bỏ trốn, ngày 19.1.2018, Lê Thành Tùng đã bị Công an quận Hoàn Kiếm đã bắt theo quyết định truy nã.

cuon benh an tam than gia va su that ve doi tuong gay an o ha noi hinh anh 1

Cơ quan CSĐT phát hiện Lê Thanh Tùng dùng bệnh án tâm thần giả hòng thoát tội
khi gây thương tích với 2 nạn nhân trên địa bàn TP.Hà Nội. (Ảnh: Anninhthudo)

Đáng chú ý, tại cơ quan công an, Tùng không khai nhận gì về hành vi phạm tội mà chỉ nói bản thân mắc bệnh tâm thần. Vài ngày sau, mẹ Tùng đã tới cơ quan công an nộp một bản sao bệnh án mang tên Lê Thanh Tùng do Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cấp. Bệnh án tâm thần này kết luận Tùng bị “Tâm thần phân liệt thể hoang tưởng”.

Nhận thấy cuốn bệnh án có vấn đề, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành xác minh và phát hiện, bệnh án tâm thần của Tùng là giả, hành vi của Tùng hòng thoát tội mà y đã gây ra.

Về cuốn bệnh án giả, cơ quan điều tra xác định sau khi gây thương tích cho 2 nạn nhân, Tùng đã nhờ một người phụ nữ kết nối gặp Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, nhân viên Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) “chạy” bệnh án tâm thần.

cuon benh an tam than gia va su that ve doi tuong gay an o ha noi hinh anh 2

Bác sĩ Thân Thái Phong là người đã "vẽ" bệnh án tâm thần giả cho Tùng
với giá 85 triệu đồng.

Bệnh án này có giá 85 triệu đồng. Nam nhân viên Khoa Dinh dưỡng sau khi đồng ý làm đã tiếp tục nhờ Thân Thái Phong (SN 1977, Phó trưởng Khoa Tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) tạo bệnh án cho Lê Thanh Tùng. Khi

Căn cứ tài liệu thu thập được, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Sơn và Phong về tội danh “môi giới hối lộ và nhận hối lộ”; đồng thời khởi tố lê Thanh Tùng về tội “đưa hối lộ”.

Theo cơ quan điều tra, trong số hàng chục bệnh án tâm thần này thì có hơn 50% số đó là bệnh án của các đối tượng hình sự nguy hiểm.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu