Cướp ngân hàng: Rất khó thoát

20/09/2018 08:41

Vụ cướp ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Tân Hiệp vào ngày 13.9 vừa qua một lần nữa cho thấy đối tượng thực hiện vụ cướp quá dễ dàng, dù chỉ đơn lẻ một mình.

Đừng tưởng dễ

Hình ảnh lưu lại từ camera an ninh Vietinbank chi nhánh Tân Hiệp cho thấy, đối tượng ung dung bước vào bên trong phòng giao dịch. Nhân viên bảo vệ đứng bên trong cửa có ngăn lại khi đối tượng xô cửa bước vào. Nhưng, khi đối tượng chìa một vật giống như súng, nhân viên bảo vệ đã “ngoan ngoãn” xuôi tay, quay mặt, đi về phía cuối phòng theo lệnh của kẻ cướp.

Vừa khống chế nhân viên bảo vệ, đối tượng vừa buộc nhân viên giao dịch lấy tiền trong quầy bỏ vào túi màu đỏ do đối tượng đưa. Vụ khống chế và cướp tiền chỉ kéo dài chưa tới 2 phút, đối tượng đã cầm bọc tiền nhanh chóng rời khỏi phòng giao dịch Vietinbank.

Các khẩu súng liên quan tới vụ cướp.

Theo những người trong ngành ngân hàng, việc chỉ bố trí 1 bảo vệ tại Chi nhánh Tân Hiệp là chủ quan, tạo điều kiện cho kẻ xấu phạm tội. Khảo sát các chi nhánh ngân hàng tại TP.Tân An (tỉnh Long An), chúng tôi thấy đều có từ 2 – 3 nhân viên bảo vệ.

Tại Chi nhánh Vietcombank TP.Tân An luôn có 3 bảo vệ, 2 người bên ngoài và 1 người bên trong. Anh T, nhân viên bảo vệ ở đây cho biết,với cách bố trí ấy, kẻ xấu khó có cơ hội ra tay, nếu chúng chỉ có 1 – 2 người. “Khi làm nhiệm vụ, chúng tôi phải luôn bảo đảm tính mạng của nhân viên, khách hàng và của chính mình. Tính mạng con người là trên hết”, anh T nói.

Khó thoát lưới pháp luật

Thực tế cho thấy, với thế trận an ninh nhân dân và với sự trợ giúp của các phương tiện kỹ thuật hiện đại, việc bắt được kẻ cướp ngân hàng chỉ là vấn đề thời gian.

Tỉnh Tiền Giang khen thưởng nóng các đơn vị có thành tích phá án nhanh vụ cướp.

Trong trường hợp ở Vietinbank Tân Hiệp, các nhân chứng cho biết, sau khi cướp tiền, đối tượng đã chạy xe gắn máy ngược chiều trên QL1, rồi rẽ trái vào Đường tỉnh 866 chạy về hướng tỉnh Long An. Sau đó, công an địa phương phát hiện chiếc xe đối tượng sử dụng bị bỏ lại bên đường, cách nơi xảy ra vụ cướp khoảng 2km.

Một người dân cho biết, đã chứng kiến đối tượng chạy xe gắn máy vào con đường nhỏ, rồi dừng lại thay quần áo, nón, giày và ra taxi đi thẳng về hướng Long An. Không khó để công an tìm ra chiếc xe taxi nói trên, người tài xế taxi xác nhận đối tượng gọi tổng đài đề nghị cho xe đến địa điểm trên. Sau khi lên xe đi về hướng TP.HCM, đối tượng xuống xe ở Long An.

Cơ quan điều tra không khó khăn để xác định đối tượng tiếp tục thuê một xe khác di chuyển về hướng TP.HCM. Mặt khác, cơ quan điều tra cũng xác định, chiếc xe máy đối tượng bỏ lại bên đường mang biển số thật, đã được bán qua nhiều người.

Từ các tình tiết nói trên, cơ quan điều tra đã buộc đối tượng gây ra vụ cướp phải lộ diện chỉ 3 ngày sau khi xảy ra vụ cướp. Theo người đại diện Công an tỉnh Tiền Giang, thời gian 3 ngày để phá vụ án này hơi lâu, vì đối tượng khá tinh vi trong trốn tránh pháp luật.

Với điều kiện ngày nay, kẻ cướp còn có thể bị lộ diện nhờ nhiều phương tiện hỗ trợ hiện đại, như: Camera an ninh của người dân và các doanh nghiệp đặt trước nhà; camera CSGT tại các chốt giao thông; camera hành trình các xe di chuyển trên đường vào thời điểm ấy; tín hiệu điện thoại… Đối tượng cướp ngân hàng khó có cơ hội trốn thoát!

 
Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác