Cựu HLV Hàn Quốc nhận án tù 10 năm vì cưỡng bức học trò

25/01/2021 14:16

Nữ VĐV trượt băng nghệ thuật Shim Suk Hee bày tỏ mức án dành cho HLV cũ với tội danh tấn công tình dục cô trong nhiều năm vẫn còn "quá nương tay".

Cho Jae Beom, cựu huấn luyện viên trượt băng nghệ thuật của đội tuyển quốc gia Hàn Quốc, bị kết án 10 năm 6 tháng tù với tội danh bạo hành, cưỡng hiếp học trò, theo New York Times.

Tháng 1/2019, làng thể thao Hàn Quốc rúng động với bê bối liên quan đến tấn công tình dục và bạo hành thể chất với các vận động viên.

Nữ vận động viên trượt băng 23 tuổi Shim Suk Hee, người từng giành 2 huy chương vàng Olympic, cáo buộc huấn luyện viên Cho đã bắt đầu lạm dụng tình dục khi cô mới chỉ 17 tuổi. Quá trình này kéo dài trong hơn 3 năm và chỉ kết thúc vài tháng trước khi Hàn Quốc tổ chức Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018.

Cựu huấn luyện viên Cho Jae Beom (39 tuổi) nhận mức án 10 năm 6 tháng tù giam. Ảnh: Yonhap.

Cho đã bị sa thải khỏi vị trí huấn luyện viên đội trượt băng nghệ thuật ngay trước khi diễn ra thế vận hội.

Trong phiên xét xử tại Tòa án quận Suwon hôm 21/1, phán quyết chỉ ra tội ác này “đáng lên án” và yêu cầu Cho hoàn thành 200 giờ điều trị tội phạm tình dục, đồng thời cấm người đàn ông 39 tuổi làm việc với trẻ em, thanh niên và người tàn tật trong thời hạn 7 năm.

“Bị cáo liên tục cưỡng hiếp và tấn công tình dục nạn nhân, lợi dụng việc nạn nhân không thể chống lại huấn luyện viên của mình”, tòa án cho biết trong một tuyên bố.

Tòa án cho hay bị cáo liên tục phủ nhận các cáo buộc và không có thái độ ăn năn hay có động thái xin lỗi nạn nạn nhân, do đó mức án không chứa tình tiết giảm nhẹ.

Trước lời buộc tội, Cho chỉ thừa nhận hành vi ngược đãi bằng lời nói, thể chất và nói rằng làm vậy nhằm mục đích “kỷ luật”.

Nữ vận động viên Shim Suk Hee sau khi rời khỏi tòa án ở Seoul. Ảnh: Yonhap.

Sau khi Cho bị tuyên án, nữ vận động viên cho biết cô hy vọng câu chuyện của mình sẽ khuyến khích các nạn nhân khác khai báo hành vi lạm dụng.

“Tôi chỉ hy vọng phán quyết này giúp khuyến khích những nạn nhân khác đang thu mình lại tìm thấy tiếng nói của mình và không còn ai phải chịu đựng như tôi nữa”, cô nói.

Luật sư Lim Sang Hyeok của nữ vận động viên cho biết ông hài lòng vì tòa án đã tuyên án Cho hầu hết tội danh được nêu, song nói rằng bản án vẫn còn "quá khoan dung". Các công tố viên ban đầu đề nghị 20 năm tù.

Trước đó, Cho bị kết án 18 tháng tù vì tội lạm dụng thể chất các vận động viên khác và đã bị giam giữ từ tháng 1/2020.

Cựu huấn luyện viên dự kiến ​​sẽ kháng cáo phán quyết mới nhất và nếu bị bác bỏ, người này sẽ phải thụ án tổng cộng 12 năm.

Vụ việc của Cho đã nêu bật một vấn đề sâu xa ở Hàn Quốc, nơi mà việc lạm dụng thể chất vận động viên được coi là một phần không thể tránh khỏi trong quá trình huấn luyện.

“Trường hợp của Shim chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vấn đề con người, đạo đức thường bị bỏ qua trong bối cảnh văn hóa 'chiến thắng bằng mọi giá' của đấu trường thể thao Hàn”, Chung Yong Chul, giáo sư tâm lý thể thao tại Đại học Sogang (Seoul), nói.

“Khi lá cờ và quốc ca Hàn Quốc vang lên ở đấu trường quốc tế, chẳng ai còn nhớ đến những cáo buộc lạm dụng hay đánh đập các VĐV”, giáo sư Chung nói.

Tiết lộ về việc bị chính huấn luyện viên bạo hành, lạm dụng trong thời gian dài của Shim đã làm dấy lên làn sóng phản đối rộng rãi của công chúng. Năm ngoái, quốc hội Hàn phải bỏ cụm từ "mục đích của các môn thể thao ưu tú là đưa hình ảnh mạnh mẽ của đất nước ra thế giới" ra khỏi luật quảng cáo thể thao quốc gia.

Tuy nhiên, giáo sư Chung cho rằng vẫn còn rất nhiều trường hợp lạm dụng, bạo hành đang nằm trong bóng tối. Nạn nhân không dám tố cáo vì nỗi lo sự thật phơi bày cũng sẽ chấm dứt sự nghiệp thi đấu của họ.

 
Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/cuu-hlv-han-quoc-nhan-an-tu-10-nam-vi-cuong-buc-hoc-tro-post1176774.html.. Nguồn: https://zingnews.vn/cuu-hlv-han-quoc-nhan-an-tu-10-nam-vi-cuong-buc-hoc-tro-post1176774.html