Cứu sống bé sơ sinh 18 ngày tuổi mắc COVID-19 nặng kèm viêm ruột hoại tử

11/09/2021 16:21

Bé trai 18 ngày mắc COVID-19 kèm viêm ruột hoại tử vừa được Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cứu sống.

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Đơn vị cách ly và điều trị Covid-19, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết, bệnh viện vừa điều trị kịp thời cho bệnh nhi mắc COVID-19 khi mới 18 ngày tuổi, kèm theo đó là tình trạng viêm ruột hoại tử.

Cụ thể, bé nam 18 ngày tuổi, sinh mổ đủ tháng, cân nặng lúc sinh 2710gr, không có biến cố chu sinh, sau sinh 4 ngày bé được xuất viện.

Ở thời điểm 18 ngày tuổi, bé sốt, bụng chướng và đi tiêu phân nhầy. Mẹ mắc COVID-19 trước đó 3 ngày, do đó bé cũng được xét nghiệm PCR và xác định dương tính với SARS-CoV2.

Cứu sống bé sơ sinh 18 ngày tuổi mắc COVID-19 nặng kèm viêm ruột hoại tử - Ảnh 1.

Kết quả chụp X-Quang tình trạng viêm ruột (bên trái) và phổi có tổn thương rải rác 2 bên (bên phải).

Sau nhập viện 3 ngày, bé vẫn sốt, suy hô hấp tăng dần, ngoài ra, xét nghiệm cho thấy dày thành ruột phù hợp với tình trạng viêm ruột, hơi trong thành ruột và tĩnh mạch cửa trên - đây là các dấu hiệu của viêm ruột hoại tử, Xquang phổi có tổn thương phổi rải rác 2 bên; kèm theo đó là các xét nghiệm phù hợp với bệnh cảnh COVID 19 nặng. Bé được truyền dịch nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn để ruột nghỉ ngơi, kháng sinh, kháng viêm và kháng đông.

Sau 23 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp và viêm ruột của bé cải thiện trên lâm sàng và xét nghiệm. Bé bú miệng hoàn toàn, bụng không chướng và tiêu phân vàng. Sau cùng bé được xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh hoàn toàn.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cuu-song-be-so-sinh-18-ngay-tuoi-mac-covid-19-nang-kem-viem-ruot-hoai-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cuu-song-be-so-sinh-18-ngay-tuoi-mac-covid-19-nang-kem-viem-ruot-hoai-tu-16121110915311923.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?