Đa cấp Thiên Rồng Việt đã lừa đảo 200 tỷ đồng như thế nào?

20/07/2018 21:54

Vẫn thủ đoạn dùng các dự án ảo với hứa hẹn lợi nhuận cao để huy động vốn, Thiên Rồng Việt đã lừa 200 tỷ đồng trót lọt từ nhiều người hám lợi bất chính.

Dàn lãnh đạo công ty “ma” sa lưới

Ngày 17/7/2018, tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44, bộ Công an) phối hợp cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) và các đơn vị nghiệp vụ thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp 6 địa điểm là trụ sở công ty và nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng, phụ trách kỹ thuật, tổng đại lý… của các công ty cổ phần OTCMAX (từ tháng 9/2017 đổi tên thành công ty Cổ phần VNCOIN), công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt.

Đa cấp Thiên Rồng Việt đã lừa đảo 200 tỷ đồng như thế nào? - 1

"Trùm" đa cấp Thiên Rồng Việt - ông Nguyễn Hữu Tiến vừa sa lưới công an hôm 17/7

Tiếp đó, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, trú tại phòng 47 chung cư Silland Tower, đường số 9A, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) là Chủ tịch HĐQT; Phạm Việt Sơn (60 tuổi, HKTT: TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, trú tại: phòng B014 chung cư EhomeS, phường Phú Hữu, quận 9, TP.Hồ Chí Minh), là Tổng Giám đốc; Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, trú tại nhà số 10, khu tập thể đường sắt, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tình Bình Dương), là người phụ trách bộ phận kỹ thuật (IT) của các công ty này; đồng thời triệu tập làm việc với 10 đối tượng liên quan.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập đã cùng các đồng phạm tổ chức huy động trái phép tiền của hàng nghìn nhà đầu tư theo hình thức kinh doanh đa cấp. Đã có khoảng hơn 6.000 nhà đầu tư nộp hơn 200 tỷ đồng vào đường dây đa cấp của Tiến.

Hiện, C44 đang tiếp tục triệu tập nhiều người liên quan đến làm việc và điều tra mở rộng vụ án.

Thủ đoạn “hút máu” của bạch tuộc đa cấp

Nguyễn Hữu Tiến thành lập công ty Thiên Rồng Việt vào năm 2015, công ty OTCMAX vào năm 2016 (từ tháng 9/2017 đổi tên thành công ty Cổ phần VNCOIN), hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Theo giấy phép, hai công ty này hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh nhà hàng, môi giới bất động sản, hoạt động kiến trúc…, tuy nhiên trên thực tế thì không sản xuất kinh doanh bất cứ hàng hóa, dịch vụ gì mà chỉ lợi dụng danh nghĩa công ty để huy động vốn.

Cụ thể, Tiến thuê một số người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty, trong đó thuê Phạm Việt Sơn làm Tổng Giám đốc- người đại diện theo pháp luật; Nguyễn Hồng Quân, phụ trách lĩnh vực Công nghệ thông tin (IT), trả lương hàng tháng và chỉ đạo làm việc cho mình.

Tiến tổ chức nhiều buổi hội thảo, thuê in ấn, phát hành tập san, đăng thông tin trên website otcmax.vn để quảng bá, kêu gọi nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện các dự án (mà công ty của Tiến không hề liên quan) như: mua lại quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở Quảng Phú (Thanh Hóa); đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt tại tỉnh Bình Thuận; hợp tác đầu tư với công ty Xây dựng Bắc Nam để xây dựng trung tâm thương mại tại Thanh Hóa; thậm chí Tiến còn “nổ” là hợp tác dự án xây dựng sân bay Long Thành (Đồng Nai)...

Bằng thủ pháp kỹ thuật, đối tượng Quân tự tạo ra các mã code cho Tiến và các đối tượng chủ chốt của hai công ty VNCOIN và Thiên Rồng Việt để không phải nộp tiền như các nhà đầu tư khác.

Song song với đó, các đối tượng được sắp xếp ngồi ở vị trí đứng đầu các nhánh trong cây “nhị phân” của hệ thống góp vốn kiểu đa cấp để các đối tượng này nghiễm nhiên được hưởng toàn bộ lợi nhuận và hoa hồng của cả hệ thống.

Đa cấp Thiên Rồng Việt đã lừa đảo 200 tỷ đồng như thế nào? - 2

Sơ đồ nhị phân để trả thưởng mà Tiến dùng để lôi kéo nhà đầu tư góp tiền

Khi nhà đầu tư góp vốn, công ty sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong thời gian 90 ngày làm việc, với mức cực khủng 1,8% mỗi ngày. Tiến gắn mã code (mã đầu tư) cho các nhà đầu tư, các mã code này chỉ là các dãy số ảo có 9 đến 10 ký tự, có giá từ 2,5 triệu đến 250 triệu đồng.

Thực tế hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn góp của chính họ và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước.

Bằng thủ đoạn trên, chỉ từ tháng 8 đến tháng 11/2016, Tiến sử dụng công ty ký kết với hơn 6.000 nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Lùm xùm vì nhà đầu tư tố cáo

Vụ công ty VCOIN và công ty Thiên Rồng Việt huy động tài chính trái phép, lừa gạt nhà đầu tư đã bắt đầu lùm xùm từ năm 2016 khi bắt đầu có một số nhà đầu tư làm đơn tố cáo các công ty này không thực hiện cam kết hợp đồng.

Theo đó, Nguyễn Hữu Tiến đưa ra những thỏa thuận bay bổng để thu hút khách hàng như “tạo ra nguồn tiền tiêu dùng hàng ngày cho gia đình bạn”, cam kết trả lợi nhuận liên tục trong 90 ngày nhưng đa số khách hàng chỉ được nhận tiền lãi từ 7- 10 ngày.

Sau đó, Tiến lấy lý do khó khăn tài chính để ép khách hàng chuyển sang mua cổ phiếu của hai công ty mà không biết bao giờ sẽ đăng ký giao dịch cổ phiếu và lên sàn.

Trả lời báo chí thời điểm cuối năm 2016, Nguyễn Hữu Tiến cho rằng mình bị một số đối thủ cạnh tranh phá hoại và không thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình.

 

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020