Đã chia số vàng trong bao lúa cho 4 người phát hiện

13/04/2019 10:17

Ông Thắng bày tỏ nguyện vọng không nhận số tiền nên chính quyền địa phương quyết định chi trả cho 3 người còn lại.

4 người phát hiện ra số vàng được hưởng hơn 55,7 triệu đồng. Số tiền gần 41,9 triệu đồng còn lại được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Ngày 13.4, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, Bình Định) - cho biết, UBND xã Phước Hưng đã tiến hành chi trả số vàng được người dân phát hiện trong bao lúa hơn 1 năm trước tại nhà máy xay xát gạo của ông Lê Quang Thắng (50 tuổi, thôn Quảng Nghiệp).

Cụ thể, buổi chi trả có sự hiện diện của lãnh đạo UBND xã, CA xã Phước Hưng và 3 người phát hiện số vàng được hưởng lợi gồm: ông Thắng, bà Bùi Thị Thu Hằng (31 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thảo (43 tuổi, cùng trú thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng). Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, thôn An Cửu) tiếp tục vắng mặt.

Cũng theo ông Nhân, sau khi tiếp nhận số vàng từ những người phát hiện, đơn vị đã thông báo tìm chủ nhân hợp pháp. Tuy nhiên đến nay, đã hết 1 năm kể từ ngày ra thông báo nhưng không tìm thấy chủ nhân thật sự của số tài sản trên.

 Trọng lượng số vàng là 27 chỉ 9 phân 6 ly.

Do vậy, chính quyền địa phương quyết định giải quyết vụ việc theo quy định tại khoản 1 và điểm a, khoản 2 Điều 230, Bộ luật Dân sự 2015.

Theo đó, kết quả kiểm định tại một hiệu vàng cho thấy, số vàng nhặt được trong bao lúa có tổng trọng lượng 27 chỉ 9 phân 6 ly, quy đổi thành tiền hơn 97,6 triệu đồng. Bốn người tìm thấy được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương cơ bản và 50% số dư ra của số tài sản trên, tổng cộng hơn 55,7 triệu đồng. Số tiền gần 41,9 triệu đồng còn lại được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.

Riêng ông Thắng bày tỏ nguyện vọng không nhận số tiền được chia mà giao lại cho chính quyền xử lý. Do đó, chính quyền địa phương quyết định chi trả cho 3 người còn lại.

Bà Bùi Thị Thu Hằng, bà Nguyễn Thị Thảo và ông Nguyễn Văn Dũng mỗi người nhận hơn 18,5 triệu đồng. Nhưng do ông Dũng do vắng mặt nên số tiền được hưởng của ông tạm thời được chính quyền địa phương cất giữ.

 Trước đó, buổi chia số vàng trên đã bị hoãn lại do ông Dũng không đến.

Theo ông Nhân, tuy ông Dũng được xã mời lên 2 lần để phối hợp việc giải quyết, song ông cố tình không đến. Việc này gây nhiều khó khăn đến công tác xử lý và làm ảnh hưởng đến những cá nhân có liên quan.

“Xã sẽ có thông báo gửi trực tiếp cho ông Dũng để thông tin lại kết quả chi trả hôm nay. Trường hợp ông Dũng không đồng ý theo cách chi trả này, ông Dũng có quyền khởi kiện ra tòa” - ông Nhân cho hay.

Trước đó, ngày 2.1.2018, trong lúc đổ một bao lúa vào máy để xay xát có 4 người đã phát hiện trong bao lúa có một hộp nhựa màu vàng nhạt. Kiểm tra bên trong có tổng cộng 1 chiếc vòng cùng 18 chiếc nhẫn vàng, tổng giá trị thành tiền là hơn 97 triệu đồng.

Hộp vàng được bàn giao cho Công an xã Phước Hưng niêm phong và tiếp tục thông báo tìm người mất. Trong hơn một năm qua, mặc dù cũng đã có nhiều người đến nhận mình là chủ của số vàng; tuy nhiên, tất cả những người này đều nói không chính xác đặc điểm, chi tiết số vàng này.

Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương