Đã lần ra tín hiệu cuối cùng của máy bay Malaysia mất tích?

11/03/2014 20:38

Một quan chức quân đội Malaysia cho hay radar quân sự dò được tín hiệu của phi cơ mất tích ở eo biển Malacca song cơ quan hàng hải nước này chưa nhận thông tin này.

"Máy bay đổi hướng về phía tây và giảm độ cao sau khi bay qua thành phố Kota Baru. Sự thay đổi này khiến nó bay về phía eo biển Malacca", quan chức giấu tên nói với Reuters. Ông nắm được những kết quả mới nhất của cuộc điều tra vụ chuyến bay MH370 mất tích.

Trước đó, vào ngày 11/3, báo Berita Harian dẫn lời Tư lệnh không quân Malaysia, tướng Rodzali Daud, cho hay radar quân sự phát hiện phi cơ Boeing 777-200 lần cuối vào lúc 2h40 sáng hôm 8/3, gần đảo Pulau Perak (nằm ở phía bắc eo biển Malacca). Khi đó nó bay ở độ cao khoảng 9.000 m.

Rodzali nói thêm rằng phi cơ bay khoảng một giờ 10 phút sau khi nó biến mất khỏi các màn hình của trạm kiểm soát không lưu. Khi đó nó ở trên vùng biển giữa Malaysia và Việt Nam.

Nếu thông tin của vị quan chức quân đội chính xác thì điều đó đồng nghĩa với việc máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines vẫn tiếp tục bay khoảng 500 km, song bộ phát tín hiệu tự động cùng các hệ thống định vị của nó không hoạt động trong suốt quá trình bay.

Bộ phát tín hiệu tự động giúp các phi cơ gửi thông điệp trả lời mỗi khi chúng nhận tín hiệu từ sân bay. Trạm điều khiển không lưu cấp một mã nhận dạng cho mỗi máy bay trong vùng mà họ kiểm soát. Phi công nhập mã vào bộ phát tín hiệu tự động. Mỗi khi sân bay phát tín hiệu, phi cơ sẽ tự động gửi mã nhận dạng về sân bay để trạm điều khiển không lưu biết vị trí của nó.

Một quan chức dân sự nói rằng nhà chức trách đang kiểm chứng thông tin mới mà Reuters công bố.

"Cục Hàng không dân dụng Malaysia và lực lượng tìm kiểm sẽ xem xét thông tin này. Chúng tôi đã nhận rất nhiều những tin như thế", vị quan chức nói.

Ngay sau đó, cơ quan thực thi luật hàng hải Malaysia (MME) cho biết, đến nay họ vẫn chưa nhận được thông báo từ phía không quân Malaysia về việc dò được tín hiệu của chiếc máy bay Boeing 777 mất tích.

may-bay-mat-tichb111

Eo biển Malacca nằm giữa Indonesia và Malaysia. Ảnh: wordpress.com

Cảnh sát Malaysia thông báo họ đang điều tra để xem liệu hành khách nào trên chuyến bay MH370 có vấn đề về tâm lý hay thần kinh - một yếu tố có thể giải thích cho sự mất tích của máy bay. Ngoài ra, họ cũng điều tra các khả năng khác - như hành vi phá hoại, bắt cóc, khủng bố.

Eo biển Malacca, một trong những tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới, nằm dọc theo bờ biển phía tây của Malaysia. 

Phi cơ Boeing 777-200 khởi hành tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur lúc 0h41 sáng 8/3 để tới sân bay quốc tế Bắc Kinh. Nó chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Phi cơ biến mất khỏi màn hình radar sau khi cất cánh khoảng hai giờ. Vào thời điểm đó, nó cách thành phố Kota Baru - thủ phủ của bang Kelantan - khoảng 120 hải lý.

Ban đầu các tàu, máy bay của lực lượng tìm kiếm quốc tế chỉ tập trung vào Biển Đông. Nhưng hôm 10/3, chính phủ Malaysia quyết định mở rộng phạm vi tìm kiếm phi cơ mất tích tới tận eo biển Malacca.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020