Đặc sản mùa thu vào cuối vụ nhiều chị em săn lùng mua tích trữ, làm quà

19/11/2022 10:39

Đang là cuối vụ nhưng loại đặc sản mùa thu này được nhiều chị em săn lùng mua tích trữ, làm quà. Không chỉ là món ăn vặt, hương vị thơm, dẻo của đặc sản còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn.

Một đặc sản không còn xa lạ của mùa thu chính là cốm. Cứ đến thời điểm mùa thu hoạch của cốm là khắp các con phố Hà Nội hay trên các trang mạng lại bắt đầu có các tiểu thương bán cốm, bánh cốm. Một năm mùa cốm có 2 vụ. Vụ mùa thường bắt đầu vào mùa mưa tức tầm khoảng tháng 5 – 6 và kết thúc cuối mùa mưa vào khoảng tháng 10 – 11. Còn vụ chiêm bắt đầu vào khoảng tháng 1 và kết thúc tháng 4, tháng 5.

Thế nhưng, theo kinh nghiệm của người làm cốm lâu năm này thì cốm mùa thu thường có chất lượng ngon hơn. Hạt cốm cũng dẻo, mềm và ngon, vị đậm đà hơn. Cốm không bị cứng, mất đi vị dẻo.

Đặc sản mùa thu vào cuối vụ nhiều chị em săn lùng mua tích trữ, làm quà - Ảnh 1.

Dù là cuối vụ, cốm được nhiều chị em vẫn săn lùng mua tích trữ, làm quà.

Chị Vân Anh cho biết: " Nhà mình vừa bán cốm ở ngoài phố vừa bán online. Khách hàng mua cốm chủ yếu là các chị em phụ nữ. Nhiều chị em đặt mua 1 - 2kg cốm để mang về quê hay làm quà cho người thân, bạn bè ".

Giá bán cốm non vào 170.000 - 230.000 đồng/kg, cốm bánh tẻ giá 140.000 đồng/kg. Riêng gạo cốm đồ được chị bán giá 130.000 đồng/kg. Vì bán nhiều loại cốm như vậy nên cốm nhà chị luôn đắt khách đặt mua. Song cốm non vẫn được nhiều khách ưa chuộng hơn hẳn vì lúc này hạt cốm mẩy hơn, mình dày và ăn bùi hơn khi lúa đã chín được đôi phần.

Ngoài thưởng thức cốm tươi, khách mua cốm còn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: bánh cốm, cốm xào và chè cốm, xôi cốm. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có nhiều cách chế biến món ăn từ cốm. Cũng chính bởi vậy mà dù ở cuối vụ, nhiều chị em vẫn săn lùng mua tích trữ, làm quà.

Mỗi ngày nhà chị Vân Anh bán được cả vài chục kg cốm. " Bán được nhiều nhất là cốm non đầu mùa. Bởi nhiều người tò mò muốn ăn cốm thời điểm này. Tuy nhiên đợt cốm cuối vụ này nhiều nhà lại đặt mua để dự trữ làm nguyên liệu chế biến các món ăn " – chị Vân Anh cho hay.

Đặc sản mùa thu vào cuối vụ nhiều chị em săn lùng mua tích trữ, làm quà - Ảnh 2.

Đặc sản mùa thu vào cuối vụ nhiều chị em săn lùng mua tích trữ, làm quà - Ảnh 3.

Những gói cốm hút chân không được nhiều người mua để tích trữ. Ảnh TG

Mấy ngày nay, chị Ngọc (Hà Đông, Hà Nội) cũng nhờ đặt mua cốm cuối vụ chuyển từ Tuyên Quang xuống để dùng và làm quà biếu cho bà con ở trong Nam. "Mình đặt mua mấy kg cốm để tặng mỗi nhà nhà vài lạng coi như thứ quà bình dị mùa thu ngoài Bắc gửi vào. Mọi người trong đó thích lắm. Mình thích cốm vùng cao vì ăn dẻo, có mùi thơm của lúa nếp được trồng từ các ruộng bậc thang" – chị Ngọc chia sẻ.

Để chọn cốm theo kinh nghiệm nên chọn cốm có màu xanh nhẹ, hơi ngả vàng một chút. Mọi người không nên chọn mua cốm màu xanh đậm, tươi vì đẹp mã nhưng lại dễ bị nhuộm phẩm màu. Ngoài ra, chú ý đến hình dáng của hạt cốm. Chọn những hạt lúa nếp mỏng, dẻo nhưng chắc và ăn thử thấy cốm hơi dai, bùi bùi và thơm mát thì đó chính là cốm ngon.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dac-san-mua-thu-vao-cuoi-vu-nhieu-chi-em-san-lung-mua-tich-tru-la.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/dac-san-mua-thu-vao-cuoi-vu-nhieu-chi-em-san-lung-mua-tich-tru-lam-qua-162221119084337882.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu