Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á: Kỳ vọng cờ vua, bơi lội

29/06/2013 00:13

Lần này, chỉ tiêu của đoàn chỉ là xếp trong 15 hạng đầu với 10 HCV

Từng bất ngờ giành hạng nhì toàn đoàn tại Asian Indoor Games lần III trên sân nhà năm 2009, thể thao Việt Nam không ảo tưởng với thực lực của mình. Lần này, chỉ tiêu của đoàn chỉ là xếp trong 15 hạng đầu với 10 HCV

Đại hội Thể thao trong nhà châu Á (AIG) là ý tưởng mà Ủy ban Olympic châu Á (OCA) đưa ra từ Á vận hội (ASIAD) Busan 2002, với mục đích tạo ra một sân chơi cho những môn thi đấu trong nhà không có tên trong chương trình thi đấu chính thức của ASIAD và Olympic.

AIG I đã được tổ chức tại Thái Lan, có 30 đoàn với 2.000 VĐV thi đấu ở 9 môn. AIG II diễn ra tại Macau vào năm 2007, số lượng các đoàn và số môn thi đấu cũng tăng thêm ít nhiều. Năm 2009, Việt Nam đăng cai AIG III, kỳ đại hội lớn nhất cả về số lượng đoàn tham gia (43) cũng như số môn thi đấu. Tuy nhiên, đây cũng là kỳ AIG cuối cùng vì trước đó 1 năm, OCA đã sáp nhập AIG với Đại hội Võ thuật châu Á, trở thành Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á (AIMAG), tổ chức 4 năm/lần.

Tối 29/6, AIMAG 2013 sẽ chính thức khai mạc tại TP Incheon - Hàn Quốc với 12 môn thi đấu: Billiards-snooker, bơi lội, bowling, cờ vua, cờ vây, dance sports, futsal, kabaddi, kickboxing, kurash, muay và thể thao điện tử. Trong số 11 môn tham dự (trừ bowling), niềm hy vọng của đoàn Việt Nam đặt vào 2 môn cờ vua và bơi lội.

Với thành phần hùng hậu gồm 6 kỳ thủ hàng đầu là Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Đức Hòa, Nguyễn Thị Thanh An, Hoàng Bảo Trâm và Phạm Lê Thảo Nguyên, cờ vua Việt Nam sẽ phải bảo vệ HCV cờ chớp đồng đội hỗn hợp và phấn đấu đạt thành tích tốt nhất ở nội dung cờ tiêu chuẩn. Môn bơi lội cũng có khả năng giành được huy chương với 2 kình ngư chủ lực là Nguyễn Thị Ánh Viên và Hoàng Quý Phước.

Ngoài ra, thể thao Việt Nam còn hy vọng có huy chương ở các môn kickboxing, billiards-snooker, thể thao điện tử, khiêu vũ thể thao...

Kurash tuy còn xa lạ người hâm mộ nhưng với sự chuẩn bị tích cực trong thời gian qua, môn này lại khá tương đồng với judo nên sự hiện diện của võ sĩ Văn Ngọc Tú cũng mang lại hy vọng huy chương. Muay là thế mạnh của Thái Lan nhưng qua thành công ở nhiều giải đấu quốc tế gần đây, nhà vô địch châu Á và thế giới từ năm 2010-2012 Nguyễn Trần Duy Nhất hoàn toàn có thể giành kết quả tốt nhất.

Futsal nam còn hy vọng

Futsal là môn tranh tài 3 ngày trước lễ khai mạc. Đội tuyển futsal nữ Việt Nam đã thua Iran 0-1 chiều 28-6. Sau 3 trận vòng bảng, đội mới chỉ giành được 1 trận thắng trước Hồng Kông (2-1) và thua 2 trận trước Thái Lan (1-4) và Iran (0-1), gần như đã bị loại. Trận đấu với Malaysia chiều 30-6 chỉ còn ý nghĩa xác định thứ hạng trong bảng.

Chiều cùng ngày, đội tuyển futsal nam nước ta thắng đậm Palestine với tỉ số 4-1. Trận đấu chiều 30-6 với Lebanon sẽ quyết định tấm vé vào tứ kết của đội Việt Nam.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?