Đại kỵ khi chưng quất chơi Tết! Chọn quất bonsai hay quất thường để mang lại tài lộc, may mắn?

30/01/2024 14:42

Chơi quất nhiều năm nhưng bạn đã biết nên chọn quất thường hay quất bonsai cho Tết Nguyên đán 2024 này.

Quất cảnh chơi Tết là thú chơi của nhiều người miền Bắc không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về. Bên cạnh mai đào, bưởi, thì cây quất là loại cây phổ biến. Có nhà bày cây quất to cao ở ngay cửa vào, có nhà thích quất nhỏ đặt trên bàn khách, có nhà chọn thế quất bonsai cầu kỳ uốn tinh tế để tạo vẻ đẹp độc lạ cho ngày năm mới.

y-nghia-cua-cay-quat-ngay-tet-va-cach-cham-soc-cay-quat-3_700x400-ngoisaovn-w700-h400 0

Ý nghĩa của cây quất

Trong quan niệm của nhiều người thì quất tương tự bưởi, cam quýt cây trái sai, hoa lá, quả xanh chín đan xen nhau tạo nên sự sum suê, giàu có sung túc. Đây là loại cây mà cùng lúc vừa có lá, có quả, có hoa, có quả xanh quả chín, có lộc cùng hội tụ. Bởi thế quất cũng như bưởi cam quýt mang lại vẻ đẹp may mắn, sum vầy đầy đủ sung túc.

Hơn nữa quất quả chín màu vàng rực, lá xanh, hoa trắng, thân màu nâu, lộc non đan xen màu đẹp mắt và tượng trưng cho ngũ hành cân bằng. Thế nên quất biểu tượng cho may mắn, đoàn viên sunm vầy, và trường thọ, tốt lành. Quất biểu trưng cho sự trù phú, giàu cso, đủ đầy và tươi mới rạng rỡ.

Trồng quất ngày năm mới mang lại may mắn sức khỏe và tài lộc thịnh vượng, được mùa làm ăn.

Mặc dù vậy nhưng một số người chơi cây theo phong cách ngôn ngữ thì lại không thích quất, vì chữ quất có nghĩa là "đánh", theo phương ngữ miền Nam thì quất còn là "tắc". Tên gọi ý nghĩa không đẹp nên nhiều người không thích trưng cây quất trong nhà dịp Tết.

quat1-ngoisaovn-w700-h933 3

Cây bonsai hay dáng cây thường sẽ mang lại tài lộc?

Trong thú chơi cây cảnh phong thủy thì bonsai là một hình thức nghệ thuật uốn lượn dáng cây. Trong nghệ thuật bonsai vừa thể hiện tính tỉ mỉ thẩm mỹ cầu kỳ và dáng cây uốn lượn còn mang thêm những ý nghĩa phong thủy khác. Ví dụ dáng huyền thác chảy thể hiện sự mềm mại uyển chuyển, dáng tam đa thể hiện sự may mắn phúc lộc thọ....

Tuy nhiên ý nghĩa chính của việc trưng cây cảnh vẫn là loại cây và chất lượng cây. Còn thế bonsai chủ yếu tạo thêm sự đẹp mắt và nếu người nào tạo được dáng bonsai đẹp có thêm ý nghĩa thì sẽ thú vị hơn.

Bởi vậy khi chọn quất trưng trong nhà ngày Tết thì bạn chọn bonsai hay dáng cây tự nhiên đều được miễn là hợp với tài chính và vị trí không gian diện tích ngôi nhà của mình.

cach-chon-quat-tet-dep-ngoisaovn-w810-h978 1

Một vài lưu ý chọn quất chưng Tết

Nếu bạn muốn đặt cây quất trước nhà, ở thềm nhà hoặc góc nhà rộng rãi thì nên chọn cây to, dáng thẳng để thể hiện sự hoành tráng đủ đầy tài lộc.

Nếu bạn muốn chưng trên bàn khách nên chọn cây nhỏ, thế cây bonsai hoặc chậu mini để vừa đẹp vừa không đồ sộ lấn át không gian bàn uống nước.

Tuyệt đối tránh chọn cây quá to so với không gian trưng bày sẽ gây chật chội lối đi.

Nên chọn những cây có đủ lá, quả, nụ hoa, lộc non sẽ mang lại tài lộc và đẹp nhất. Dáng cây tránh bị lòe xòe rộng.

Trong quá trình chơi quất Tết nên nhớ tưới nước và phun sương để hoa lá nụ tươi tránh bị kiệt nước mà rụng lá sớm.

Khi chưng cây quất nên hạn chế treo vật trang trí lên trông sẽ rườm rà và che khuất đi vẻ đẹp của quất. Người ta chỉ treo nhiều những vật trang trí đó khi cây quất ít quả hoặc quả xanh không kịp chín.

Cây quất sau khi hết Tết nên mang ra trồng để tăng thêm may mắn tài lộc thay vì vứt bỏ thùng rác. Cũng vì thế bạn nên tính toán chọn kích thước cây quất phù hợp với gia đình mình.

Quả quất trên cây quất cảnh chưng Tết nên bứt xuống và bỏ, đợi lứa quả mới hãy dùng, bởi lứa quả cũ thường được nhà vườn chăm sóc cho thuốc bảo vệ thực vật giúp quả to tươi lâu nên có nguy cơ nhiễm hóa chất không tốt cho sức khỏe.

*Thông tin mang tính chất tham khảo

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai