Dân buôn khốn đốn vì khẩu trang giảm giá giữa dịch Covid - 19

19/08/2020 12:04

Sau quãng thời gian liên tục lên giá, thị trường khẩu trang y tế đang dần “hạ nhiệt”, mức giá hiện tại bình ổn, gần với mức trước khi dịch Covid-19 bùng phát lần hai.

Thị trường khẩu trang bình ổn giá, dân buôn kêu lỗ

Thời điểm thông tin ở Đà Nẵng xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, ở các nhà thuốc, siêu thị tại Hà Nội nhu cầu mua khẩu trang tăng trở lại khiến một số cửa hàng bán đẩy giá bán lên cao. Khi đó, mặt hàng khẩu trang y tế trên thị trường có lúc giá bán lẻ lên đến 200.000-250.000 đồng/hộp loại 50 chiếc. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, giá khẩu trang đã giảm mạnh.

Ngày 18/8, PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật khảo sát trên các diễn đàn chợ mạng hay sàn thương mại điện tử, tình hình mua bán khẩu trang y tế, nước sát khuẩn không còn sôi động như thời điểm cuối tháng Bảy. Giá mặt hàng này trên chợ mạng đang giảm mạnh, chỉ có giá khoảng từ 60.000 đồng/hộp loại 50 chiếc, tương đương với mức giá khi chưa có dịch.

Dân buôn khốn đốn vì khẩu trang giảm giá giữa dịch Covid - 19

Khẩu trang y tế 4 lớp trên sàn thương mại điện tử giảm giá mạnh, chỉ còn 50.000 đồng/hộp 50 chiếc.

Ghi nhận tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nguồn cung các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay cũng khá dồi dào, giá không tăng.

Tại các nhà thuốc, giá khẩu trang y tế bình ổn trở lại, dao động 60.000-70.000 đồng/hộp loại 50 chiếc. Nhiều hiệu thuốc đã bán nguyên hộp thay vì chỉ bán lẻ như trước. Chia sẻ với PV, chị Hường - chủ một số hiệu thuốc trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, nguồn hàng khẩu trang hiện nay không còn khan hiếm như trước, giá nhập cũng giảm còn khoảng 1,5 - 3 triệu đồng/thùng tùy loại.

“Nếu bán lên giá cao sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nên hầu như giới kinh doanh không dám nâng giá như trước nữa. Bây giờ, thị trường bán khẩu trang y tế không còn nhộn nhịp như trước, người dùng cũng mua khẩu trang vải để sử dụng nhiều hơn”, chị Hường nói.

Nguồn cung trên thị trường tăng mạnh khiến giá khẩu trang hạ nhiệt, điều này khiến nhiều dân buôn trữ hàng trước đõ bị lỗ nặng nề vì nhập hàng với mức giá cao. Có người phải chịu mức lỗ lên đến 7 triệu đồng/thùng, do đó nhiều người đang tích cực xả lỗ.

Theo chia sẻ từ một số người chuyên bán khẩu trang, giá khẩu trang tụt quá nhanh khiến cho nhiều con buôn lỗ nặng. "Cách đây 3 tuần, tôi nhập 10 thùng khẩu trang với giá 6,5 triệu đồng/thùng nhưng đến giờ vẫn chưa bán hết được một nửa số hàng, giá cũng xuống chỉ còn 3 triệu đồng/thùng. Bây giờ, khẩu trang đã quay trở lại bình ổn, không còn khan hàng như khi dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại nên ai ôm hàng giờ coi như lỗ vốn".

Nguồn cung dồi dào, bán phá giá được siết chặt

Theo số liệu thống kê sơ bộ của tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 7/2020, cả nước có hơn 62 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là 153,82 triệu chiếc, giảm 34,8% so với tháng 6. Như vậy, tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2020, các doanh nghiệp nước ta đã xuất khẩu hơn 711 triệu chiếc khẩu trang y tế các thị trường như Mỹ, châu Âu, Singapore, Hàn Quốc...

Trao đổi với PV, ông Cao Hữu Hiếu - Phó tổng Giám đốc tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, với khẩu trang vải kháng khuẩn, Vinatex cam kết sẵn sàng cung ứng đủ lượng khẩu trang nếu thị trường có nhu cầu, không để tình trạng cháy hàng tăng giá. Hiện tại, Vinatex đã tổ chức năng lực sản xuất để có thể đạt tới 100 triệu khẩu trang/tháng, phục vụ lâu dài công tác phòng chống dịch trong nước và nước ngoài.

Dân buôn khốn đốn vì khẩu trang giảm giá giữa dịch Covid - 19 - 1

Cục Quản lý thị trường Sơn La kiểm tra, xử lý tịch thu gần 3.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
xuất xứ trên địa bàn thành phố vào ngày 15/8.

Theo thông tin từ tổng cục Quản lý thị trường (bộ Công Thương), lực lượng quản lý thị trường tại các địa bàn trên cả nước đã tiến hành khảo sát và ghi nhận tình hình kinh doanh các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay trên cả nước. Theo đó, nguồn cung dồi dào, đủ cung ứng cho người dân. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ bán hàng cần thực hiện đầy đủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, không găm hàng, đầu cơ tích trữ.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước đã phát hiện, xử lý 9.395 cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang, thiết bị y tế vi phạm, phạt tiền hơn 5,2 tỷ đồng.

Để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã kiên quyết xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

 

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dan-buon-khon-don-vi-khau-trang-giam-gia-giua-dich-covid-19-a486749.html.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dan-buon-khon-don-vi-khau-trang-giam-gia-giua-dich-covid-19-a486749.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu