Đang điều tra DN du lịch bị cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh

29/07/2014 13:32

Hơn 40 khách sạn tại TP.Nha Trang mặc dù không khai thác hết công suất hoạt động của phòng nghỉ nhưng khi du khách đến đặt chỗ thì chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Đang điều tra

Từ năm 2013, hàng loạt khách sạn tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bình Thuận, Ninh Thuận đã ký hợp đồng cung cấp phòng với Công ty Ánh Dương. Theo hợp đồng mà hai bên ký kết thì phía chủ khách sạn chỉ được phép “nhận booking cho khách Nga và khối CIS (Liên Xô cũ) đến Cam Ranh bằng chuyên cơ qua Ánh Dương - Pegas”. Trong hợp đồng mà Cty Ánh Dương ký với các khách sạn cũng quy định những khách sạn này không được giới thiệu, không bán và không cho phép những người khác và các đại lý du lịch vào giới thiệu và bán “Optional tour” cho khách của Cty Ánh Dương, việc bán các tour này phải do các hướng dẫn viên của Cty Ánh Dương – 

Được biết, thỏa thuận có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh nêu trên của Cty Ánh Dương được thực hiện trong điều kiện Cty Ánh Dương phối hợp cùng Cty PGS International (Pegas) – quốc tịch Vương quốc Anh - đang có vị trí gần như thống lĩnh thị trường. Hành vi này bị cho là xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty khác và duy trì lợi ích độc tôn của Cty Ánh Dương và Cty Pegas.

Cho rằng các điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương áp đặt nêu trên có tác dụng ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của chính các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, của người tiêu dùng và của nhiều doanh nghiệp khác, làm cho thị trường phát triển méo mó và không bền vững, ông Nguyễn Ngọc Lương, Tổng Giám đốc Cty ABTours đã gửi đơn khiếu nại hành vi hạn chế cạnh tranh của công ty Ánh Dương lên Cục Quản lý Cạnh tranh về vụ việc “lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để thỏa thuận hạn chế cạnh tranh” trong các thương vụ nói trên.

Theo Pháp luật Việt Nam, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã ký Quyết định số 29 điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường quy định tại Điều 13, Luật Cạnh tranh đối với Cty Ánh Dương. “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành điều tra nên chưa thể cung cấp gì thêm” - ông Bạch Văn Mừng cho biết.

"Thông tin thiên vị" doanh nghiệp đang bị kiện

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Tổng giám đốc Công ty ABTours - công ty du lịch lữ hành quốc tế đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cho biết, trong khi Cục Quản lý cạnh tranh đang vào cuộc điều tra, thì trên Báo Du lịch - Cơ quan ngôn luận của Tổng cục Du lịch đã xuất hiện những thông tin kèm theo những nhận định, bình luận và hình ảnh biếm họa có ý thiên vị cho công ty Ánh Dương, đồng thời có ý miệt thị công ty ABTours.

Theo ông Lương, ABTours kiện Ánh Dương về bản chất là kiện liên minh Ánh Dương – Pegas Touristik, một công ty du lịch có tên tuổi trên trường quốc tế. “ABTours chúng tôi chỉ là một công ty nhỏ, mới được thành lập năm 2012 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhưng chúng tôi vẫn tự tin khởi kiện một doanh nghiệp lớn như liên minh Ánh Dương – Pegas Touristik bởi tin tưởng rằng theo quy định của pháp luật thì việc tuân thủ các luật về kinh doanh và cạnh tranh không có sự phân biệt giữa công ty lớn hay nhỏ. Việc Cục Quản lý Cạnh tranh đã thụ lý điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh của liên minh Ánh Dương – Pegas đã đem lại niềm tin vào công lý cho chúng tôi cũng như các doanh nghiệp lữ hành khác".

"Đúng hay sai, độc quyền hay không độc quyền hạ hồi sẽ có sự phán xét của các cơ quản quản lý kinh doanh và pháp luật. Song trước các thông tin thiên vị trên Báo Du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam khiến chúng tôi hết sức bất bình và tự hỏi: liệu chân lý có lẽ thuộc về kẻ mạnh”, ông Lương đặt dấu hỏi.

Theo luật sư Lê Thành Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty Luật SMIC, điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương áp đặt với hơn 40 cơ sở lưu trú nói trên sẽ dẫn đến việc ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp lữ hành khác tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành, của chính các doanh nghiệp khách sạn và của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Vinh, hành vi của Cty Ánh Dương (phối hợp cùng với Cty Pegas) nhằm lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để ký hợp đồng cung cấp phòng với các doanh nghiệp khách sạn với nội dung thỏa thuận hạn chế cạnh tranh đã vi phạm nghiêm trọng Điều 13 Luật Cạnh tranh.

Phản ứng của các bên trong sự vụ khá “đình đám” này cho thấy, đã đến lúc không chỉ các doanh nghiệp mà ngay các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần làm quen với các vụ việc cạnh tranh, kiện chống bán phá giá, chống độc quyền trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và toàn cầu hóa.

Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'