Đằng sau cái chết của 4 công nhân bị đè chết

01/09/2013 07:44

Chưa bao giờ xóm nghèo lại ảm đạm đến như vậy. Đằng sau cái chết của những ông bố là sự đau đớn của gia đình, nhất là những đứa trẻ nguy cơ phải nghỉ học.

Chúng con phải nghỉ học thôi!

Tương Lạc 100% thuần nông, ngoài đồng ruộng, người dân nơi đây không biết làm nghề gì khác ngoài đi phụ hồ, bốc vác kiếm tiền. Chính vì vậy mà người dân Tương Lạc nghèo lắm. Nghèo đến nỗi mà trong đám ma “tập thể” của 3 trong 4 nạn nhân xấu số người dân chỉ biết đến và thắp nén hương chia buồn.

Hoàn cảnh nhất vẫn là gia đình anh Tạ Văn Hĩu (nạn nhân xấu số đã chết). Trong căn nhà cấp 4  lụp xụp, chị Cao Thị Minh (vợ anh Hĩu) gào thét bên di ảnh chồng. Khi đưa xác người chồng về, chị Minh đã ngất lịm.

Nhà chị Minh thuộc diện hộ nghèo của xã, ngôi nhà cấp 4 cũ nát đã xây dựng từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có cánh cửa bằng gỗ. Khó khăn, gia đình chị phải làm cánh cửa tạm bợ bằng nan tre.

Hai đứa con đang trong độ tuổi ăn học cũng chỉ trông chờ vào vài đồng bạc do anh Hĩu đi bốc vác thuê về.

Bản thân anh Hĩu bị vôi hoá cột sống nhiều năm nay. Trước đây anh Hĩu làm nghề đan rổ, rá để bán. Nhưng những năm gần đây không bán được sản phẩm anh phải xin đi làm bốc vác.

"Mỗi lần anh ấy đi làm về là người đau ê ẩm, tôi khuyên anh ấy ở nhà nhưng anh bảo cố làm lo cho con cái học xong sẽ nghỉ thì xảy ra chuyện”, chị Minh nói trong nước mắt.

Chị Minh bị bệnh mờ mắt, đã đi chữa mấy năm nay nhưng không khỏi. Chính vì vậy chị Minh không giúp được gì cho gia đình ngoài việc đồng áng và ở nhà cơm nước.

Thắp nén hương cho chồng, chị khóc oà: “Anh đi rồi bỏ lại mẹ con em bơ vơ, giờ em biết làm gì để nuôi các con đây. Sao ông trời không để em chết thay cho anh, anh ơi!”.

Cháu Tạ Thị Thắm (con gái anh Hĩu) hiện đang học lớp 10, thấy mẹ khóc than như vậy lại gần ôm lấy mẹ an ủi: “Nhà mình nghèo, giờ mẹ không có tiền nuôi hai chị em con ăn học nữa đâu. Tới đây chúng con sẽ nghỉ học đi làm thuê lấy tiền cho mẹ chữa mắt”. Nghe con nói, chị Minh lại khóc to hơn.

Hai vợ chồng suýt chết chung

Cách nhà anh Hĩu không xa là nhà nạn nhân La Văn Chung. Nhà anh Chung cũng chung hoàn cảnh nghèo khó của những người bốc vác thuê.

Từ hôm chồng chết, chị Nguyễn Thị Việt (vợ anh Chung) cũng nằm bẹp một chỗ vì sốc. Chỉ có mỗi đứa con trai La Hoàng Nhật vừa tròn 6 tuổi vẫn hồn nhiên nô đùa.

Hoàn cảnh gia đình nạn nhân La Văn Chung cũng nghèo. Cả hai vợ chồng chỉ có nghề bốc vác.

Chị Việt cho biết, hôm đó nếu chị không đi đón cháu Nhật thì chị cũng chết cùng anh Chung rồi.

Chị kể: Hai vợ chồng chị đều làm nghề bốc vác thuê. Như thường lệ có việc là hai vợ chồng đều đi cả. Nhưng lần này do cháu Nhật mới bước vào lớp một, cộng với hàng có ít nên chị ở nhà đón con. Lúc này chồng chị Việt lại gọi thêm anh Nguyễn Văn Kỳ đi cùng thì xảy ra sự việc đau lòng.

Chiếc xe gây ra vụ tai nạn thương tâm

Anh Kỳ trước làm thợ xây, nhưng không có việc nên mới chuyển sang nghề bốc vác được gần một năm nay. Thu nhập bình quân của anh cũng được 70.000 – 100.000 đồng/ ngày.

Ông Lê Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Hà Phong cho biết, hoàn cảnh của 3 gia đình trên đều rất nghèo khó. Sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã Hà Phong đã tổ chức đưa thi thể các nạn nhân về nhà, đồng thời tổ chức mai táng luôn cho họ.

“Thay mặt UBND xã, chúng tôi cũng đã kịp thời hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân một triệu đồng. Đồng thời sẽ vận động hội chữ thập đỏ xã để khuyên góp, hỗ trợ thêm cho các gia đình”, ông Dũng cho biết.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp